Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế

(Dân trí) - Giọng ca Bảo Yến đến từ Việt Nam vừa giành giải thí sinh được yêu thích nhất tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế "Âm nhạc tình bạn" được tổ chức tại thành phố Ekaterinburg, Nga đầu tháng 4 vừa qua. Bảo Yến đã vượt qua gần 300 ứng viên để giành giải thí sinh được yêu thích nhất một cách tuyệt đối.

“Âm nhạc tình bạn” là cuộc thi thanh nhạc quốc tế uy tín được tổ chức tại Nga, với thành phần tham dự là những nghệ sĩ thanh nhạc trẻ tuổi, các nghệ sĩ hát solo của các nhà hát opera, các nghệ sĩ từ các đơn vị hòa nhạc chuyên nghiệp, sinh viên, nghiên cứu sinh các trường đại học, có tuổi đời từ 17 đến 35.

Tại cuộc thi năm 2016 này, có khoảng 300 thí sinh đến từ Nga và các nước cộng hòa lân cận như: Moldova, Armenia,.. tham dự. Vòng tuyển sinh được tổ chức tại thành phố lớn của các nước trong khu vực như Ekaterinburg,Voronhez, Yerevan, Kisinhov,….

Ban giám khảo của cuộc thi là những tên tuổi gạo cội trong làng nhạc kinh viện Châu Âu. Ảnh: TK.
Ban giám khảo của cuộc thi là những tên tuổi gạo cội trong làng nhạc kinh viện Châu Âu. Ảnh: TK.

Cầm cân nảy mực cho cuộc thi này là những tên tuổi gạo cội trong làng nhạc kinh viện châu Âu như: Vladislav Ivanovich Pianko (Nghệ sĩ Nhân dân Xô Viết, giáo sư khoa thanh nhạc, Nhạc viện Quốc gia Matxcova Chaikovski, Viện sĩ viện hàn lâm Sáng tác Quốc tế), Gaiane Paruirovna Gegamian (Nhà hoạt động nghệ thuật công huân của cộng hòa Armenia, giáo sư Nhạc viện quốc gia Yerevan), Nikolai Ivanovich Vaxiliev (Nghệ sĩ công huân của Nga, giáo sư Nhạc viện Quốc gia Matxcova Chaikovski),…

Trong vòng chung kết được tổ chức tại thành phố Ekaterinburg, Bảo Yến đã thể hiện ca khúc nổi tiếng “Hồi ức” của Liza. Dù là thí sinh Châu Á duy nhất tham dự cuộc thi và phải thể hiện ca khúc bằng tiếng Nga nhưng Bảo Yến đã có phần thi xuất sắc và nhận được giải Thí sinh yêu thích nhất tại cuộc thi. Phần thưởng của cô được đích thân Nghệ sĩ Nhân dân Xô Viết, giáo sư khoa Thanh nhạc, Nhạc viện Quốc gia Matxcova Chaikovski Vladislav Ivanovich Pianko trao tặng.

Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế - 2
Phần biểu diễn của Bảo Yến nhận được rất nhiều tràng vỗ tay tán dương của giám khảo và khán giả. Ảnh: TK.
Phần biểu diễn của Bảo Yến nhận được rất nhiều tràng vỗ tay tán dương của giám khảo và khán giả. Ảnh: TK.

Chia sẻ cảm giác sau khi giành được giải quan trọng và danh giá này, Bảo Yến cho biết: “Tôi chỉ tham gia với mong muốn học hỏi, cọ sát và không nghĩ sẽ đạt giải bởi vì các thí sinh tham gia đều hát rất tốt, hơn nữa họ lợi thế hơn về ngôn ngữ.

Nhưng tôi đã cố gắng hết sức để hát bằng tất cả đam mê và hát vì màu cờ sắc áo. Âm nhạc nói chung và thanh nhạc nói riêng, dù cao siêu đến đâu thì điều quan trọng nhất vẫn là đến được với khán giả, và được khán giả đón nhận. Tôi vô cùng hạnh phúc khi đã rung động được khán giả. Đó là thành công lớn nhất đối với tôi”.

Bảo Yến sinh năm 1990, là cựu sinh viên ưu tú của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, được cử sang du học tại Liên Bang Nga tại nhạc viện Ural, TP Ekaterinburg - 1 trong 3 nhạc viện quốc gia mạnh nhất của Nga.

Ca sĩ Việt vượt qua 300 thí sinh giành giải cao tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế - 4
Phút giây hạnh phúc của giám khảo khi lên trao giải cho thí sinh.
Phút giây hạnh phúc của giám khảo khi lên trao giải cho thí sinh.

Năm 2014, khi mới sang Nga chưa tròn 9 tháng, cô đã đạt giải Nhì trong cuộc thi thanh nhạc quốc tế diễn ra tại thành phố Perm - Liên Bang Nga do Bộ Văn Hóa Nga tổ chức.

Năm 2015 Bảo Yến được biết đến nhiều hơn khi trở thành Quán quân cuộc thi Sao Mai dòng thính phòng.

Năm 2015 Bảo Yến được biết đến nhiều hơn khi trở thành Quán quân cuộc thi Sao Mai dòng thính phòng.

Đầu Năm 2016 đạt giải MV có hình ảnh hiệu quả với ca khúc “Họa mi hót trong mưa” của nhạc sĩ Dương Thụ do Ban văn nghệ ĐTHVN phối hợp tổ chức.

Và nối tiếp những thành công của mình, giải thưởng danh giá trong cuộc thi thanh nhạc quốc tế “Âm nhạc của tình bạn” thêm một lần nữa giúp Bảo Yến khẳng định bản thân trên con đường học tập và sự nghiệp của mình.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/ca-si-viet-vuot-qua-300-thi-sinh-gianh-giai-cao-tai-cuoc-thi-thanh-nhac-quoc-te-20160408110228875.htm