Dự án đường nước sông Đà: Cần kiểm tra kỹ lớp phủ bên trong ống

(Dân trí) - Chuyên gia trong lĩnh vực cấp thoát nước Việt Nam cho biết, chất liệu ống gang dẻo mà chủ đầu tư đang chọn để xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 về mặt kỹ thuật là đảm bảo. Nhưng phải hết sức chú ý tới lớp hỗn hợp bê tông xi măng phủ bên trong nòng ống (lớp trong cùng của ống), vì lớp này tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước cung cấp cho con người.

Trước thông tin chủ đầu tư đã lựa chọn chất liệu ống gang dẻo để xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2, nhiều người thắc mắc không biết ống gang dẻo có phù hợp để truyền tải nước sạch sinh hoạt. Để phần nào giải đáp những băn khoăn này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Hưng – nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam.


Ông Trần Quang Hưng cho biết: Lớp hỗn hợp bê tông xi măng phủ trong nòng ống gang dẻo là rất quan trọng, nguồn nước tiếp xúc trực tiếp với lớp này trước khi đến với người dân (ảnh: Nguyễn Dương)

Ông Trần Quang Hưng cho biết: Lớp hỗn hợp bê tông xi măng phủ trong nòng ống gang dẻo là rất quan trọng, nguồn nước tiếp xúc trực tiếp với lớp này trước khi đến với người dân (ảnh: Nguyễn Dương)

Ông Hưng cho biết, ống gang dẻo là loại ống vật liệu tốt, được dùng phổ biến trong ngành cấp thoát nước. Ống gang dẻo có thể chịu được lực nén, lực kéo và không bị dập vỡ như chất liệu ống gang xám. Ống gang dẻo rất bền, không bị rỉ sét như ống thép hay ống gang xám. Đối với ống gang dẻo còn có 1 lớp hỗn hợp bê tông xi măng phủ bên trong nòng ống, có nghĩa là nước chảy tiếp xúc trực tiếp qua lớp phủ này.

“Ngoài các tiêu chuẩn kỹ thuật như chịu được lực kéo, lực nén,…thì khi lựa chọn ống gang dẻo cho các dự án nước sạch sinh hoạt chủ đầu tư cần kiểm tra thật kỹ lớp hỗn hợp bê tông phủ bên trong nòng ống vì nước sẽ tiếp xúc trực tiếp với lớp này khi cung cấp cho người dân. Nếu nhà sản xuất làm ăn không có lương tâm, họ sẽ dùng hỗn hợp bê tông xi măng không đảm bảo, rẻ tiền để phủ bên trong nòng ống gang dẻo thì chỉ 1 thời gian lớp này sẽ bị bong ra, có khi còn nguy hại đến sức khỏe con người” – ông Hưng bày tỏ lo lắng.

Cũng theo ông Hưng, Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp toàn bộ ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án trên với giá thấp hơn 11,8% so với dự toán kinh phí của chủ đầu tư cần cân nhắc, kiểm soát thật kỹ lưỡng về chất lượng. Bởi theo ông “tiền nào của đấy”, khi sản phẩm hoàn thiện mà theo tiêu chuẩn quốc tế thì giá sẽ không chênh nhau nhiều. Đặc biệt, với dự án nước sạch sinh hoạt không nên ham rẻ, vì nó liên quan trực tiếp đến an ninh nguồn nước của con người.

Thông tin nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu tại dự án đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội về nguồn nước sinh hoạt đã khiến dư luận xã hội “giật mình” lo lắng. Một loạt câu hỏi được đặt ra như chất lượng ống có đảm bảo, có an toàn tới sức khỏe con người, có bị đội vốn,…?

Trước những băn khoăn, lo lắng của dư luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án, trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội báo cáo trước ngày 31/3.

Ngày 4/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (chủ đầu tư dự án trên) cho biết: Chủ đầu tư vẫn đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, nếu đồng ý mới tiến hành ký hợp đồng chính thức với Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc).

Nguyễn Dương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-an-duong-nuoc-song-da-can-kiem-tra-ky-lop-phu-ben-trong-ong-20160405155400757.htm