Vì sao chọn công ty Trung Quốc cung cấp đường ống nước sông Đà?

(Dân trí) - “Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing của Trung Quốc rất có kinh nghiệm sản xuất ống gang dẻo cỡ lớn như D1600, D1800; nhiều nhà máy nước ở Việt Nam đã dùng ống của công ty này. Xét ở kinh nghiệm và các yếu tố khác nữa nên chúng tôi mới chọn Xingxing là nhà thầu cung cấp ống cho đường nước sông Đà số 2” – Đại diện công ty cổ phần nước sạch Vinaconxex lý giải.

Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing (Trung Quốc) đã được lựa chọn là nhà thầu cung cấp toàn bộ ống gang dẻo, phụ kiến cho dự án thi công lắp đặt tuyến ống dẫn nước sông Đà số 2 (ảnh: Nguyễn Dương)
Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing (Trung Quốc) đã được lựa chọn là nhà thầu cung cấp toàn bộ ống gang dẻo, phụ kiến cho dự án thi công lắp đặt tuyến ống dẫn nước sông Đà số 2 (ảnh: Nguyễn Dương)

Sau thông tin công ty Trung Quốc trúng thầu đường nước sông Đà rẻ hơn 10%, nhiều người dân băn khoăn, việc lựa chọn Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing (ở Lạc Dương Bắc, TP Vũ An, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, gọi tắt là công ty Xingxing) đã được tính toán, trải qua quá trình đấu thầu như thế nào? Để phần nào giải đáp những băn khoăn này, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Trương Quốc Dương – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nước sạch Vinaconex (Viwasupco).

Phóng viên: Như chúng ta đã biết, tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 1 liên tục vỡ trong thời gian qua có nguyên nhân là do chất lượng ống không đồng đều. Do vậy, việc lựa chọn chất liệu ống cũng như nhà thầu cung cấp ống và các phụ kiện cho việc lắp đặt tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 tới đây là rất quan trọng. Công ty ông đã tiến hành công việc này như thế nào?

Ông Trương Quốc Dương: Chúng tôi đã tiến hành đấu thầu quốc tế cho gói thầu Cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện (CCOG-09) phục vụ cho việc thi công lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Trước khi lập hồ sơ mời thầu (HSMT), chúng tôi đã lựa chọn Công ty nước và môi trường Việt Nam (Viwase) của Bộ Xây dựng để thực hiện Thiết kế Kỹ thuật. Sau đó, chúng tôi đã lựa chọn Công ty TNHH Tư vấn Đại Học xây dựng để lập HSMT.

Sau khi HSMT đã được lập xong, chúng tôi tiếp tục mời Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (VCC) của Bộ Xây dựng để thẩm định HSMT. Khi HSMT đã được thẩm định, Hội đồng quản trị của Công ty xem và mới chính thức được phê duyệt.

Chúng tôi mở thầu, đã có 4 nhà thầu tham gia gồm: Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing (Trung Quốc), Liên danh nhà thầu Jindal Saw – Newtatco (Ấn Độ), Công ty Saint-Gobain PAM (Pháp), Công ty Hydrochina Corporation (Trung Quốc).

Tuy nhiên, chỉ có 2 nhà thầu hợp lệ và lọt vào vòng chấm thầu là Công ty Xingxing và Liên danh nhà thầu Jindal Saw – Newtatco. Công ty đã thành lập 1 tổ chấm thầu và mời các chuyên gia của trường ĐH Xây dựng tham gia công việc chấm thầu này. Đến khi chấm thầu xong, phía công ty lại thành lập 1 tổ để kiểm tra lại kết quả chấm thầu. Đồng thời, chúng tôi cũng mời Trung tâm hỗ trợ đấu thầu, thuộc Cục Quản lý Đầu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) thẩm định lại kết quả chấm thầu.

Khi có kết quả chấm thầu, chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46- Bộ Công an) để xin ý kiến.

Công ty TNHH Ống gang dẻo Xingxing đã có những ưu điểm gì để trúng gói thầu này, thưa ông?

Trên thế giới có rất ít công ty, nhà máy sản xuất được ống gang dẻo có đường kính cỡ lớn như D1600, D1800, D2000. Công ty Xingxing đã sản xuất được loại ống này và với đường kính như vậy. Thực tế, công ty này đã cung cấp rất nhiều loại ống này ra thị trường và chúng tôi cũng đã kiểm tra qua các hợp đồng của khách hàng ký với công ty này. Còn với Liên danh nhà thầu Jindal Saw – Newtatco (Ấn Độ) đến thời điểm nộp HSMT chưa có chứng chỉ chất lượng ISO cho ống D1800.

Ngoài ra, chúng tôi đã gặp gỡ các khách hàng tại Việt Nam như các nhà máy nước ở phía Nam đã sử dụng ống gang dẻo của Xingxing họ đều đánh giá khá tốt. Đồng thời, chúng tôi còn gửi văn bản hỏi ý kiến các khách hàng đã sử dụng ống gang dẻo của Xingxing, họ cũng cho rằng tốt.

Công ty cũng cử 1 đoàn gồm các chuyên gia về ngành nước sang tận nhà máy của Công Xingxing để kiểm tra toàn bộ quy trình sản xuất ống gang dẻo. Lấy các mẫu bất kỳ đưa vào phòng thí nghiệm kiểm tra, kết quả cho thấy rất đảm bảo.

Phía chủ đầu tư yêu cầu khi công ty Xingxing khi sản xuất ống phải có 1 đơn vị tư vấn quốc tế độc lập để kiểm tra lại toàn bộ quá trình sản xuất. Đơn vị tư vấn này phải được chủ đầu tư chấp nhận, sau đó đơn vị tư vấn này cấp chứng chỉ công nhận chất lượng ống đó mới chuyển về Việt Nam.

Khi ống về đến chân công trình, chủ đầu tư sẽ thuê 1 đơn vị kiểm định độc lập tại Việt Nam để kiểm tra lại toàn bộ các thông số, nếu đảm bảo mới cho thi công. Cứ thi công lắp đặt được 500m ống, chúng tôi lại tiến hành thử áp suất nước 1 lần, nếu đảm bảo mới cho lắp tiếp. Đến khi thi công xong 21km, chúng tôi lại thử áp suất nước 1 lần nữa, nếu có trục trặc sẽ điều chỉnh ngay.

Được biết công ty Xingxing đã “chào hàng” với giá thấp hơn 11,8% so với dự toán kinh phí của gói thầu này. Liệu đây có phải là giá cố định cuối cùng hay sau này sẽ có nhiều lý do để đội giá lên?

Khi chuẩn bị thực hiện gói thầu này, phía công ty đã mời Công ty nước và môi trường Việt Nam (Viwase) để lập dự toán kinh phí, sau đó mời Viện Kinh tế - Bộ Xây dựng thẩm tra lại dự toán đó. Sau đó chúng tôi đã trình lên Bộ Xây dựng thẩm định lại dự toán kinh phí của gói thầu này, chứ chúng tôi không tự quyết định việc này. Tiếp theo chúng tôi mới trình Hội đồng quản trị của công ty phê duyệt giá gói thầu.

Phía công ty Xingxing chào hàng gói thầu này với thấp hơn 11,8%. Đây là giá cố định, đơn giá không thay đổi, còn khối lượng thực tế ra sao sẽ ra số tiền cụ thể, hoàn toàn không có chuyện sau này sẽ bị đội giá.

Nhiều người lo lắng, liệu ống gang dẻo này có phù hợp, an toàn cho cấp nước sinh hoạt không?, chúng tôi đã mời 1 đơn vị kiểm định của nước Anh đến kiểm tra và họ đưa ra kết quả là hoàn toàn phù hợp.

Chủ đầu tư đã lựa chọn ống gang dẻo có đường kính là D1800, dài 6m, độ dầy của ống là 19.7mm để thi công lắp đặt tuyến đường ống dẫn nước sông Đà số 2. Dự kiến, phải mất ít nhất là 150 ngày nữa ống gang dẻo nói trên mới tới chân công trình. Hiện tại, phía chủ đầu tư đang thi công và xử lý phần nền, đảm bảo sẽ có mặt bằng “sạch” trước khi ống từ Trung Quốc về Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Dương – Lan Hương (thực hiện)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vi-sao-chon-cong-ty-trung-quoc-cung-cap-duong-ong-nuoc-song-da-20160324094500953.htm