Cảnh báo tình trạng “lừa” người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng hàng ngàn lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, nhiều trường hợp bị mất tích, bị bắt và bị tai nạn chết người.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 10/3/2016 “Về việc tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn tình trạng công dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh trái phép” nhất là xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc có chiều hướng gia tăng, gây nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo số liệu báo cáo thống kê có khoảng 8.300 lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, trong đó có 585 người bị Trung Quốc bắt, trao trả, đẩy trở lại qua biên giới; 9 người bị Trung Quốc đưa ra xét xử, 16 người bị tai nạn và bị chết, nhiều phụ nữ bị mất tích.

3 đối tượng (ngoài cùng bên trái) bị bắt giữ và những lao động xuất cảnh trái phép
3 đối tượng (ngoài cùng bên trái) bị bắt giữ và những lao động xuất cảnh trái phép

Cũng theo thông tin từ UBND tỉnh, trong dịp tết 2016 vừa qua đã có 4.145 người trở về quê ăn tết và 4.176 người vẫn còn ở lại Trung Quốc lao động trái phép. Các địa phương có nhiều lao động làm thuê trái phép như huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Thạch Thành, thành phố Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn...

Hiện nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới quốc gia, xuất cảnh, nhập cảnh. Cảnh báo người dân thấy rõ thủ đoạn và hậu quả của việc xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê để không nghe lời rủ rê, lôi kéo của kẻ xấu vi phạm pháp luật.

Công an tỉnh Thanh Hóa cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng, truy tố, xét xử các đối tượng môi giới, lôi kéo xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc và các nước khác, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm chui ngày càng nhiều.

Mới đây, Công an huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phối hợp với đội Cảnh sát giao thông số 14 Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ 3 đối tượng đưa người sang Trung Quốc lao động trái phép.

Các đối tượng gồm, Nguyễn Văn Yên, SN 1988 ở xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương; Trần Khắc Toản, SN 1970 (bố vợ Yên) ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương và Võ Văn Nhã, SN1982 ở huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

2 đối tượng Nguyễn Văn Yên và Võ Văn Nhã thường xuyên xuất cảnh sang Trung Quốc lao động từ nhiều năm nay. Sau khi về quê ăn tết, đã rủ rê, lôi kéo và tổ chức cho 17 công dân thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình sang Trung Quốc lao động. Theo lời khai của những người dân thì họ đã nộp cho Yên, Toản, Nhã 5 triệu đồng/người để xuất cảnh trái phép.

Theo Báo Lao động thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/canh-bao-tinh-trang-lua-nguoi-lao-dong-xuat-canh-trai-phep-sang-trung-quoc-20160323100913028.htm