“Tuýt còi” nhiều mỏ khai thác cát, sạn sai phạm

(Dân trí) - Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường đối với các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn, Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Bình đã phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác cát, sạn của nhiều doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp tư nhân xí nghiệp Thái Hoàng (có mỏ cát tại thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch) và Công ty TNHH sản xuất thương Mại Quang Nhật (có mỏ cát tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trach) đã khai thác vượt công suất theo giấy phép được cấp và hiện trữ lượng cát trong phạm vi được cấp phép của hai đơn vị này còn lại không đáng kể.

Doanh nghiệp tư nhân xí nghiệp Thái Hoàng, Công ty TNHH Hùng Cường (có mỏ cát tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) và Công ty TNHH Miền Tây (có mỏ cát tại xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) tuy đã lập hồ sơ thiết kế mỏ, nhưng chưa ban hành quyết định duyệt thiết kế mỏ theo quy định.

Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Tâm Anh (có mỏ cát tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy) và Công ty TNHH sản xuất thương Mại Quang Nhật cắm mốc các điểm khép gốc khu vực ranh giới mỏ không đúng quy định. Riêng Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Tâm Anh đã bị xử phạt hành chính 6 triệu đồng về việc chưa cắm đủ số lượng mốc các điểm khép gốc khu ranh giới tại mỏ cát công ty được cấp phép.

Mặc dù chưa có quyết định cho thuê đất, song Công ty TNHH Miền Tây vẫn ngang nhiên sử dụng trái phép đất tại xã Cảnh Hóa để làm bãi tập kết cát trong thời gian dài
Mặc dù chưa có quyết định cho thuê đất, song Công ty TNHH Miền Tây vẫn ngang nhiên sử dụng trái phép đất tại xã Cảnh Hóa để làm bãi tập kết cát trong thời gian dài

Điều đáng nói là Công ty TNHH Miền Tây, tuy chưa được thuê đất tại mỏ cát Bãi Bơi, xã Tiến Hóa (Tuyên Hóa) và bãi tập kết cát ở xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch), Công ty TNHH vận tải thương mại Hiền Ninh chưa được thuê đất tại bãi tập kết cát, sỏi tại xã Xuân Ninh (Quảng Ninh) và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phú Hà chưa được thuê đất tại mỏ cát thượng nguồn cầu Mỹ Trạch và bãi tập kết cát, sỏi tại xã Xuân Thủy (Lệ Thủy) nhưng các doanh nghiệp này đã ngang nhiên sử dụng đất tại các địa điểm nói trên để phục vụ cho hoạt động khai thác cát, vi phạm quy định của Luật Đất đai và Luật Khoáng sản.

Cùng với đó, mặc dù chưa hoàn thành việc lập dự án cải tạo phục hồi môi trường, chưa nộp tiền ký quỹ phục hồi môi trường nhưng Công ty TNHH Miền Tây và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phú Hà đã thực hiện việc khai thác cát. Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định số 19/2015/NĐ-CP, ngày 14-2-2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Trước những sai phạm trên, Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị có sai phạm phải thực hiện đầy đủ các thủ tục để hoạt động khoáng sản, sử dụng đất, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật mới được hoạt động tiếp.

Qua việc phát hiện những sai phạm nói trên cho thấy công tác quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sạn các cơ quan chức năng liên quan chưa thật chặt chẽ. Còn chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong vấn đề quản lý đất đai và có dấu hiệu tiếp tay, bao che khi để nhiều đơn vị khai thác cát tuy chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền có quyết định cho thuê đất vẫn ngang nhiên sử dụng đất để phục vụ cho hoạt động khai thác cát trong một thời gian dài.

Đặng Tài

“Tuýt còi” nhiều mỏ khai thác cát, sạn sai phạm - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tuyt-coi-nhieu-mo-khai-thac-cat-san-sai-pham-20160319222058035.htm