Quan hệ Việt-Mỹ vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ nếu TPP thất bại

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho rằng, bất cứ trở ngại gì trong quá trình phê chuẩn TPP đều không thể ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Mỹ. Trong 20 năm qua, dù không có TPP, quan hệ hai nước vẫn phát triển mạnh mẽ.

Tại buổi họp báo ngày 17/3, phóng viên đã đặt câu hỏi cho Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình về quan hệ Việt-Mỹ trước giả định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không được Mỹ phê chuẩn.

Trước câu hỏi của phóng viên hãng tin Bloomberg rằng, "Nếu 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đều không ủng hộ TPP, Chính phủ Việt Nam có quan ngại gì về việc viễn cảnh TPP có thể không được phê chuẩn ở Mỹ không?", ông Lê Hải Bình nói: TPP là một liên kết kinh tế - thương mại có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần duy trì sự năng động cũng như vai trò đầu tàu trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

"Việc đạt được thoả thuận TPP là kết quả nỗ lực trong nhiều năm của tất cả 12 quốc gia thành viên TPP. Nó cũng thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của 12 quốc gia thành viên này. Việt Nam cho rằng cả 12 quốc gia thành viên đều có nghĩa vụ thực thi các điều khoản đã được quy định trong TPP, mà trước hết các nước đang cố gắng phê chuẩn sớm TPP, đưa vào hiệu lực. Hy vọng các quốc gia thành viên đẩy nhanh quá trình phê chuẩn TPP", Người Phát ngôn cho hay.

Liên quan đến câu hỏi của phóng viên Hãng thông tấn Đức về việc liệu quan hệ Việt-Mỹ có trở nên xấu đi nếu Mỹ không thể thông qua TPP, ông Bình cho biết không trả lời các câu hỏi có tính giả định. Tuy nhiên, Người Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: Quan hệ Việt Nam và Mỹ là quan hệ đối tác toàn diện. Quan hệ này dựa trên nhiều mối quan hệ khác nhau, trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ông không nghĩ rằng bất cứ trở ngại gì trong quá trình phê chuẩn TPP lại ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

“Chúng ta cũng chứng kiến 20 năm qua kể từ khi bình thường hoá quan hệ, dù không có TPP, quan hệ Việt Nam-Mỹ cũng phát triển hết sức mạnh mẽ”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Nam Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-he-viet-my-van-se-phat-trien-manh-me-neu-tpp-that-bai-20160318070021635.htm