Đào được trục cánh quạt máy bay khi xây nhà

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xôn xao chuyện một hộ dân địa phương trong quá trình đào móng làm nhà đã phát hiện trục cánh quạt máy bay, nặng khoảng 400kg.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/3, bà Đặng Thị Quệ (trú phường Điện Nam Trung) cho biết, vài ngày trước khi nhóm thợ thi công nhà của bà múc đất đào móng nhà thì bất ngờ đào trúng một khối kim loại to, cứng, nằm ở độ sâu hơn 2m.


Trục cánh quạt máy bay thời chiến nằm dưới lòng đất.

Trục cánh quạt máy bay thời chiến nằm dưới lòng đất.

Vì sợ đào trúng bom, khối kim loại lại quá lớn không thể đưa lên, vợ chồng bà Quệ đã gọi thợ rà phế liệu đưa máy dò đến để xem xét, đồng thời nhờ xe múc đang thi công công trình gần đó trợ giúp đưa lên.

Sau vài giờ vừa đào vừa có sự hỗ trợ của máy múc, nhóm thợ đã đưa được khối kim loại lên khỏi mặt đất. Qua phán đoán ban đầu của người dân, tấm kim loại này có thể là trục của một cánh quạt máy bay trong thời chiến bị chôn vùi. Khối kim loại này nặng đến 400kg.

Đào được trục cánh quạt máy bay khi xây nhà - 2

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn đã cử lực lượng chuyên môn xuống hiện trường xác định vật thể này. Theo đó, khối hợp kim này được xác định là trục cánh quạt máy bay trực thăng của Mỹ.

Một số người dân địa phương cho biết, trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng du kích địa phương đã bắn rơi một chiếc máy bay trực thăng của địch ở vùng đất này nên rất có thể đây là trục cánh quạt của chiếc máy bay đó.

Hiện trục cánh quạt máy bay này đang được bảo quản để chờ cơ quan chức năng tiếp tục có hướng xử lý.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-duoc-truc-canh-quat-may-bay-khi-xay-nha-20160317160439865.htm