1% nguy cơ teo não nếu nhiễm Zika giai đoạn đầu thai kỳ

(Dân trí) - Khoảng 1/100 phụ nữ bị nhiễm vi rút Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ, theo ước tính của một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet.

Nếu bị nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ là 1%.
Nếu bị nhiễm virus Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ là 1%.

Đồng tác giả của nghiên cứu, TS. Simon Cauchemez, Viện Pasteur ở Paris, Pháp, và các đồng nghiệp cho biết phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng rằng vi rút Zika có liên quan với tăng nguy cơ tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tháng trước, WHO đã tuyên bố Zika là một vấn đề sức khỏe cộng đồng khẩn cấp, một quyết định được đưa ra do nghi ngờ có mối liên quan giữa vi rút Zika và tật đầu nhỏ.

Tuy mối liên quan chưa được chứng minh một cách khoa học, song có gia tăng đột biến các trường hợp tật đầu nhỏ ở Brazil, nơi dịch Zika đang diễn ra; tỷ lệ mắc tật đầu nhỏ ở nước này cao gấp 20 lần so với những năm trước đó.

Trong nghiên cứu, TS Cauchemez và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu huyết thanh học và giám sát để đánh giá tỷ lệ mắc tật đầu nhỏ trong vụ dịch Zika ở Polynesia thuộc Pháp, diễn ra từ tháng 10 năm 2013 đến tháng 4 năm 2014.

Trong thời gian này, 66% dân cư bị nhiễm vi rút Zika, và 8 ca bệnh đầu nhỏ đã được xác định; 7 trong số đó xảy ra trong 4 tháng cuối của dịch Zika.

Sử dụng mô hình toán học và thống kê, các nhà nghiên cứu ước tính nguy cơ bị tật đầu nhỏ nếu nhiễm vi rút Zika trong 6 giai đoạn khác nhau của thai kỳ - 3 tháng đầu và 3 tháng giữa; 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối; 3 tháng giữa; 3 tháng giữa và 3 tháng cuối; và 3 tháng cuối - và so sánh ước tính của họ với số lượng và thời điểm thực tế của các ca vi rút Zika và đầu nhỏ.

Để đi tới ước tính này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về tổng số các trường hợp đầu nhỏ, số lượng đi khám hàng tuần do nghi nhiễm Zika, tổng số ca sinh trong vụ dịch, và xét nghiệm máu được thực hiện trước vụ dịch xác nhận sự hiện diện của kháng thể vi rút Zika.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ nhiễm vi rút Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ cao nhất sinh con bị tật đầu nhỏ, và tình huống này gần sát nhất với dữ liệu thực tế.

Nhóm nghiên cứu tính rằng 95/10.000 - hay khoảng 1/100 - phụ nữ bị nhiễm vi rút Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh con bị tật đầu nhỏ.

TS Laura Ridrigues, của Trường London của Vương quốc Anh Vệ sinh & Y học Nhiệt đới, cho rằng việc phát hiện nguy cơ tật đầu nhỏ là cao nhất đối với phụ nữ nhiễm Zika trong ba tháng đầu của thai kỳ là "hợp lý về mặt sinh học, căn cứ vào thời gian phát triển não bộ cũng như loại và mức độ nặng của các bất thường về thần kinh".

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ tốt hơn về mối liên quan giữa hai tình trạng này.

Hồi đầu tháng, Medical News Today đã đưa tin về một nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa Zika và tật đầu nhỏ có thể là do nhiễm ở các tế bào gốc thần kinh.

Cẩm Tú

Theo MNT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/1-nguy-co-teo-nao-neu-nhiem-zika-giai-doan-dau-thai-ky-20160316231717174.htm