Hai lao động VN tử vong tại Angola đi theo diện lao động “chui”

(Dân trí) - Liên quan đến trường hợp 2 lao động VN bị bắn tại Angola, Cục Quản lý lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết những lao động này đã sang Angola không qua kênh chính thức của các Cty XKLĐ có giấy phép tại VN.


Thông báo của Đại sứ quán VN tại Angola về 2 lao động bị tử vong

Thông báo của Đại sứ quán VN tại Angola về 2 lao động bị tử vong

Theo ông Phạm Viết Hương - Cục Phó Cục Quản lý lao động, ngay khi có thông tin về việc lao động VN bị tử vong tại Angola, Cục đã yêu cầu các công ty XKLĐ được cấp phép đưa lao động đi Angola rà soát danh sách lao động đã phái cử.

“Qua báo cáo của 6 công ty XKLĐ đang đưa lao động đi làm việc tại Angola, kết quả cho thấy 2 lao động tử vong trên không đi làm việc thông qua các doanh nghiệp được cấp phép như trên. Như vậy, các lao động này trước đó đã đi sang Angola theo “kênh” không chính thống. Có thể họ đã thông qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài” - ông Phạm Viết Hương cho biết.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đang cấp giấp phép cho 6 doanh nghiệp XKLĐ hoạt động tại Angola, gồm: Công ty HLC, VTC Corp, Oleco, Taylor, IMS, Labcoop. Các doanh nghiệp đã đưa được 172 lao động sang làm việc tại thị trường lao động này. Người lao động VN chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng, mức lương cơ bản từ 700 USD - 1.000 USD/tháng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra và sẽ đề xuất hình thức xử lý theo quy định của pháp luật với những tổ chức, cá nhân không có chức năng nhưng vẫn lén lút đưa lao động đi trái phép.

Trước đó, hôm 9/3, Đại sứ quán VN tại Angola đã đăng thông báo về việc 2 lao động VN đang làm việc tại tỉnh Uige (Angola) đã bị cướp bắn tử vong hôm đầu tháng 3.

Hai nạn nhân đều có hộ khẩu ở Hà Tĩnh, là: Anh Đặng Quốc Nghĩa (44 tuổi, trú xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên) và anh Nguyễn Viết Hậu (33 tuổi, trú xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang).

Gia đình 2 nạn nhân có hoàn cảnh rất khó khăn. Chi phí đưa thi hài về VN đòi hỏi một khoản tiền vượt quá khả năng của gia đình các nạn nhân.

Đại sứ quán VN và Hội người VN tại Angola đang kêu gọi lòng hảo tâm của tất cả mọi người để giúp đỡ, đưa thi thể hai nạn nhân Đặng Quốc Nghĩa và Nguyễn Viết Hậu về quê mai táng theo nguyện vọng của gia đình.

Theo ông Phạm Viết Hương, những lao động khi nhận được thông tin tuyển chọn lao động đi làm việc tại Angola hoặc có nhu cầu đi làm việc ở Angola, có thể liên hệ với: Cục Quản lý lao động ngoài nước - Điện thoại 043.8249517(số máy lẻ 511-513); Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước số máy 043.9366633; Sở LĐTBXH địa phương; Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc các sở LĐ-TB&XH địa phương; hoặc truy cập website dolab.gov.vn hoặc hotrolaodongngoainuoc.org để tìm hiểu các thông tin cần thiết và chính xác.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/hai-lao-dong-vn-tu-vong-tai-angola-di-theo-dien-lao-dong-chui-20160310182307607.htm