Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho thôi việc toàn bộ giảng viên

(Dân trí) - Chỉ trong một ngày, nguyên chủ tịch HĐQT trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với 79 người kể từ ngày 5/4 tới. Đồng thời cũng thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM 4 năm qua với những vụ lùm xùm
Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM 4 năm qua với những vụ lùm xùm

Cô H, một giảng viên nằm trong số 26 người được thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng bức xúc: “Chúng tôi hết sức căm phẫn vì đây là việc làm sai trái. Ông Đặng Thành Tâm - nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường ban hành thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với chúng tôi mà không dựa vào quy định của Bộ luật Lao động. Cách làm của họ xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm của những người trí thức như chúng tôi. Họ thông báo rằng chúng tôi sẽ bị nghỉ việc vào đúng ngày họp mặt đầu năm mới”.

Trước đó, ngày 10/12/2015, ông Đặng Thành Tâm - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường ĐH Hùng Vương TP.HCM ký văn bản gửi Đảng ủy, Ban chấp hành công đoàn Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động. Văn bản này nêu rằng Trường ĐH Hùng Vương đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Với tình hình khó khăn của trường như vậy, chủ tịch HĐQT giao cho Phó hiệu trưởng thường trực điều hành nhà trường chủ trì chỉ đạo các đơn vị chức năng lập phương án sử dụng lao động, và phối hợp với công đoàn trường để thực hiện theo đúng quy định pháp luật lao động, trên tinh thần tự nguyện, đúng luật và thực tế hoàn cảnh nhà trường.


Đơn khiếu nại của các giảng viên, cán bộ trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Đơn khiếu nại của các giảng viên, cán bộ trường ĐH Hùng Vương TP.HCM

Nhà trường cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật lao động và chi trả các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc cho người lao động của trường theo phương án sử dụng lao động.

Cũng theo văn bản này, đối với những người hết hạn hợp đồng lao động, không có hợp đồng lao động, đến tuổi về hưu, quá tuổi quản lý theo quy định của trường thì nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động và thanh toán các chính sách theo pháp luật lao động.

Đối với hợp đồng chưa tới hạn và hợp đồng không xác định thời hạn, nhà trường sẽ thanh lý hợp đồng lao động và thanh toán đầy đủ chế độ, chính sách theo pháp luật lao động quy định, để tránh trường hợp khi trường không được cho hoạt động giáo dục đào tạo nữa thì không ảnh hưởng đến quyền lợi... vì lúc ấy trường sẽ không có tiền chi trả, thiệt thòi cho người lao động.

Nhà trường xác lập phương án gồm: Đội ngũ nòng cốt để đảm bảo duy trì hoạt động Trường diễn ra bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trường hợp tự nguyện làm việc tiếp sẽ được chuyển sang Công ty CP đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương. Sau khi trường được tuyển sinh trở lại thì xem xét quay về trường công tác.

Ngày 13/1/2016, ông Đặng Thành Tâm tiếp tục ký văn bản gửi bà Tạ Thị Kiều An, Phó hiệu trưởng thường trực điều hành hoạt động nhà trường, yêu cầu bà Kiều An chỉ đạo trưởng, phó phòng tổ chức pháp chế thực hiện: “Mời người lao động tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước khi thực hiện phương án. Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động vẫn được hưởng trợ cấp theo quy định, như trường hợp trợ cấp theo phương án sử dụng lao động.

Sau khi thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, nhà trường sẽ phối hợp Công ty CP Đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương ký hợp đồng lao động. Ngoài những cá nhân tự nguyện thỏa thuận, những cá nhân khác sẽ thực hiện theo phương án sử dụng lao động mà nhà trường thực hiện theo pháp luật”.

Ngày 28/1, bà Tạ Thị Kiều An ra thông báo khẩn, cho biết đến 11g30 ngày 28/1 đã có 79/105 cán bộ nhân viên, giảng viên cơ hữu của trường tự nguyện ký thỏa thuận, còn 26 người chưa ký thỏa thuận với lý do khác nhau.

Trong thông báo này, bà Kiều An cũng cho biết chủ tịch HĐQT chỉ đạo cho người lao động tiếp tục tự nguyện đăng ký thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, thực hiện đến 10g ngày 29/1. Sau thời gian trên, nhà trường sẽ chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên theo anh L, một cán bộ của trường không đồng ý ký thỏa thuận thì “kêu người lao động đến thỏa thuận đến chấm dứt hợp đồng nhưng cách làm lại rất áp đặt. Trong buổi làm việc việc đó người lao động chúng tôi không được đề xuất ý kiến của mình mà họ đưa ra sẵn nội dung thỏa thuận nếu đồng ý thì ký vào.

Họ hứa hẹn nếu tự nguyện chấm dứt hợp đồng thì sau đó được ký hợp đồng lao động với Công ty CP Đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương tuy nhiên chúng tôi không rõ công ty này hoạt động ra sao, giảng viên qua đó sẽ được làm việc gì. Chúng tôi không đồng ý ký thì họ thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng”.

Được biết, trong ngày 25/2, ông Đặng Thành Tâm với tư cách chủ tịch HĐQT nhà trường đã ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với những người đồng ý theo thỏa thuận. Theo đó, có 78 người sẽ thôi việc từ ngày 5/4 và một người đã thôi việc ngày 20/1.

Trước đó vào ngày 22/2, ông Tâm cũng đã ký ba quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người cao tuổi gồm: ông Nguyễn Mộng Giao, phó hiệu trưởng; ông Vũ Văn Nhỡ, trưởng phòng hành chính tổng hợp (thôi việc kể từ ngày 27/2) và ông Trịnh Vũ Dũng - chủ tịch công đoàn cơ sở, trưởng ban trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề (thôi việc từ ngày 2/3).

Liên quan vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Mộng Giao bức xúc cho rằng: “Ông Đặng Thành Tâm không còn đủ tư cách pháp lý để ký phương án sử dụng lao động, vì từ ngày 15/6/2015 ông Tâm không còn quyền làm chủ tịch HĐQT của Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM. Việc ông Tâm ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ, giảng viên là trái pháp luật”.

Trong khi đó, bà H, một cán bộ của trường cho rằng việc cho ông Trịnh Vũ Dũng, chủ tịch công đoàn trường nghỉ việc dù nhiệm kỳ vẫn còn đến năm 2017 là trái luật.

Hiện 26 cán bộ, giảng viên của trường ĐH Hùng Vương TP.HCM đã gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi để nhờ can thiệp vì bị cho rằng trường thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo họ, không hề có một quyết định nào từ phía cơ quan nhà nước buộc trường phải thu hẹp cơ cấu, giảm chỗ làm việc. Nhà trường không có phương án sử dụng lao động cũng không trao đổi với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trước khi cho người lao động thôi việc; không báo cho liên Đoàn lao động thành phố biết khi chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Trong đơn khiếu nại, các giảng viên cũng cho rằng quyền lợi của 50 sinh viên đang theo học tại trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì toàn bộ giảng viên, cán bộ trường bị chấm dứt hợp đồng thì không còn ai để giải quyêt đến các vấn đề liên quan đến việc học tập của sinh viên.

Trước phản ánh của giảng viên, PV báo Dân trí đã đến trường ĐH Hùng Vương liên hệ gặp lãnh đạo nhà trường nhưng đại diện phòng Hành chính trường cho biết ban giám hiệu trường đều bận nên không thể trả lời báo chí.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/truong-dh-hung-vuong-tphcm-cho-thoi-viec-toan-bo-giang-vien-20160308213603116.htm