Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan

(Dân trí) - “Tôi đã biết được rằng Việt Nam đang mong muốn thực hiện một cuộc cải cách toàn diện trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư cho tương lai tốt hơn…”

Nhận định trên được bà Lenita Toivakka Bộ trưởng Ngoại thương và phát triển Phần Lan phát biểu tại Diễn đàn giáo dục Việt Nam - Phần Lan ngày 7/3 tại Hà Nội.

Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Phần Lan Lenita Toivakka tại diễn đàn Giáo dục Việt Nam - Phần Lan.

Diễn đàn nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa các trường đại học, cao đẳng Phần Lan và Việt Nam trong việc xây dựng các dự án, đề án hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm.

Tại diễn đàn hai bên chia sẻ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để có thể thúc đẩy phát triển hợp tác trong thời gian tới, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho giáo dục Việt Nam và Phần Lan. Diễn đàn sẽ góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Phần Lan.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Lenita Toivakka, Bộ trưởng Ngoại thương và phát triển Phần Lan cho rằng, giáo dục là một trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn cho hiện tại và tương lai. Chúng ta chia sẻ cùng một chí hướng và nhận ra tầm quan trọng và vai trò quan trọng của giáo dục là một công cụ mạnh mẽ cho sự thành công và thịnh vượng.

Khi nhìn vào lịch sử công nghiệp hoặc phát triển xã hội của Phần Lan bạn sẽ nhận thấy rằng đất nước của chúng tôi đã thực hiện những biến đổi lớn trong vòng vài thập kỷ từ một nền kinh tế trang trại và rừng đến một nền công nghiệp, công nghệ cao hiện đại và sáng tạo.

Việt Nam cải cách toàn diện giáo dục là một lựa chọn khôn ngoan - 2

Bà Lenita Toivakka

Bà Lenita Toivakka cho biết, một trong những bí mật đằng sau sự tăng trưởng kinh tế và phát triển của Phần Lan là hệ thống giáo dục toàn diện và hội nhập quốc tế cao. Giáo dục đã có những đóng góp đáng kể cho nguồn nhân lực khan hiếm của chúng tôi để phục vụ đất nước.

Bà Lenita Toivakka nhận định: "Việt Nam đang mong muốn thực hiện một cuộc cải cách toàn diện trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một lựa chọn khôn ngoan, một sự đầu tư cho tương lai tốt hơn. Nếu Việt Nam mong muốn có đối tác tốt nhất trong giáo dục có một quốc gia được gọi là Phần Lan. Tôi cũng muốn gây sự chú ý của mình vào thực tế là Việt Nam không bắt đầu cải cách giáo dục từ đầu. Nhiều tiến bộ đã đạt được trong những năm qua. Nếu chúng ta nhìn vào kết quả PISA 2012 có thể thấy thứ hạng tốt của Việt Nam và trong một số lĩnh vực rất gần với Phần Lan, để lại nhiều nước châu Âu ở phía sau”.

“Làm việc cùng nhau trong các lĩnh vực giáo dục cũng là một con đường hai chiều. Chúng tôi sẽ có một cơ hội tuyệt vời để so sánh các ghi chú, chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt nhất - và cũng học hỏi lẫn nhau” – bà Lenita Toivakka bày tỏ.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "diễn đàn hôm nay diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện đổi mới về giáo dục căn bản và toàn diện theo Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương... Mặc dù giáo dục của Việt Nam trong những năm qua đã chuyển biến tích cực, nhưng so với yêu cầu của nền kinh tế, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, vẫn còn nhiều hạn chế.

Một trong những yêu cầu đặt ra với giáo dục Việt Nam trong công cuộc đổi mới là chúng tôi mong muốn được nhận được sự hỗ trợ của các bạn để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng đào tạo, đào tạo gắn với nghiên cứu và ứng dụng, đáp ứng được nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, xã hội và góp phần giúp giảm nghèo đói, lạc hậu ở các vùng khó khăn".

Bộ trưởng Luận cũng hi vọng, thông qua diễn đàn, các cơ sở giáo dục, đối tác Phần Lan sẽ có cơ hội để hiểu thêm về giáo dục Việt Nam và thúc đẩy hợp tác với các đối tác phía Việt Nam. Việt Nam và Phần Lan sẽ tiếp tục cụ thể hóa các chương trình, hoạt động hợp tác giáo dục trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục dự kiến sẽ được ký kết trong năm 2016.

Tại diễn đàn, các trường ĐH, các công ty của Phần Lan đã chia sẻ những bài học quý trong lĩnh vực giáo dục và đưa ra định hướng, chiến lược quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong GD&ĐT hai nước.

Hồng Hạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/viet-nam-cai-cach-toan-dien-giao-duc-la-mot-lua-chon-khon-ngoan-20160307222116259.htm