Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh

(Dân trí) - Các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị và lên phương án bảo tồn một địa đạo vừa phát lộ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, có thể đây là địa đạo của lực lượng công an vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng), được đào vào khoảng những năm 1965-1967, khi quân đội Mỹ gia tăng đánh phá ra miền Bắc.

Địa bàn Vĩnh Linh thời điểm đó được xem là “tuyến lửa”, chịu sự tàn phá khốc liệt của bom, đạn do Mỹ rải xuống. Để tránh bom đạn kẻ thù và tiếp tục chiến đấu, quân và dân ta đã đào 114 địa đạo, làng hầm khắp 15 xã, thị trấn vùng biển.

Quảng Trị: Phát hiện một địa đạo thời chiến tranh - 1

Cửa vào địa đạo được phát lộ trong khuôn viên Đồn BP Cửa Tùng

Trong đó, có địa đạo Vịnh Mốc vừa được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt, cũng là công trình làng hầm chiến đấu độc đáo trong lòng đất, được nhiều khách thập phương đến tham quan, tìm hiểu.

Trước đó, trong lúc đào móng để xây dựng công trình Đồn Biên phòng Cửa Tùng, các công nhân xây dựng phát hiện một địa đạo sâu dưới đất khoảng 4-5 m. Địa đạo này ước rộng khoảng 1m, cao 1,2 m và chưa xác định chiều dài.

Ngay khi phát hiện địa đạo trên, ngành văn hóa tỉnh Quảng Trị tiến hành bảo vệ hiện trường, thu thập thông tin, xác định giá trị lịch sử của địa đạo. Cách địa đạo vũ trang vừa phát lộ không xa là hai địa đạo nhân dân.

Đăng Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/quang-tri-phat-hien-mot-dia-dao-thoi-chien-tranh-20160301205543766.htm