UBND huyện Hoài Đức ra kết luận lật tẩy bí ẩn những cuốn sổ đỏ trên đất “ma”

(Dân trí) - Sau khi loạt bài điều tra dài kỳ của báo Dân trí về bí ẩn những cuốn sổ đỏ được cấp trên đất “ma” tại huyện Hoài Đức, UBND huyện này đã chính thức công bố các nội dung thanh tra lật tẩy những bí ẩn, đồng thời lập tức chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu sang Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc.

Theo Công văn số 5191/UBND - TTr của UBND huyện Hoài Đức, đơn của bà Nguyễn Thị Ái, địa chỉ tại xã Phúc Trọng, Mỹ Xá, TP Nam Định (Nam Định) đề nghị UBND huyện chỉ rõ thực địa thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: S726928 đã được UBND huyện chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình ở vị trí nào?; Đề nghị UBND huyện làm rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S726928 có đúng quy định pháp luật hay không?; Đề nghị UBND huyện làm rõ hợp đồng chuyền nhượng số 474 ngày 25/2/2014 chứng nhận giữa ông Thọ và gia đình bà Nguyễn Thị Ái dưới sự cho phép của UBND huyện Hoài Đức, UBND huyện Đức Thượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không?

UBND huyện Hoài Đức ra kết luận lật tẩy bí ẩn những cuốn sổ đỏ trên đất “ma” - 1

Bí ẩn về những cuốn sổ đỏ được cấp cho đất ma tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp.

Bí ẩn về những cuốn sổ đỏ được cấp cho đất "ma" tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp.

UBND huyện Hoài Đức đã giao Phòng Tài nguyên và môi trường, Thanh tra huyện thanh kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung sự việc. Thanh tra huyện đã có báo cáo trả lời số 81/BC- TTr ngày 18/12/2015.

Theo đó, về nội dung yêu cầu chỉ rõ thực địa thửa đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số: S726928 đã được UBND huyện chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình bà Ái nằm ở vị trí nào? “Đối với nội dung này, qua kết quả thanh kiểm tra và rà soát hệ thống hồ sơ địa chính lưu trữ tại địa phương cho thấy không có thửa đất thổ cử số 75, tờ bản 4B tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng”, UBND huyện Hoài Đức kết luận.

Nội dung về việc cấp giấy chứng nhận thửa đất số 726276 mang tên ông Ngô Đức Thọ, kết quả thanh kiểm tra thể hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số S726267 là hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất do hộ ông Nguyễn Văn Tác chuyển nhượng cho ông Nguyễn Đăng Thọ. Tuy nhiên, hồ sơ chuyển nhượng có dấu hiệu giả mạo.


Mảnh đất được nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Hoài Đức ký trong quy trình cấp sổ đỏ ma dẫn đến người dân bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Mảnh đất được nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Hoài Đức ký trong quy trình cấp sổ đỏ "ma" dẫn đến người dân bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Về đề nghị UBND huyện làm rõ hợp đồng chuyền nhượng số 474 ngày 25/2/2014 chứng nhận giữa ông Thọ và gia đình bà Nguyễn Thị Ái, kết quả thanh kiểm tra, rà soát hợp đồng quyền sử dụng đất cho thấy không có đối tượng của hợp đồng chuyển nhượng là thửa đất thổ cư số 75, tờ bản đồ 4B tại thôn Cao Thượng, xã Đức Thượng; hơn nữa nội dung hợp đồng là chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở song khi ông Thọ bàn giao cho bà Ái lại bàn giao thửa đất nông nghiệp . Do vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Ngô Đăng Thọ và bà Nguyễn Thị Ái có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Từ các căn cứ trên, UBND huyện đã có văn bản số 5190/UBND-TTr ngày 22/12/2015 chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra do có dấu hiệu vi phạm pháp luật ; UBND huyện Hoài Đức sẽ có xem xét xử lý các nội dung và xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có vi phạm theo quy định của pháp luật.

Như vậy bí ẩn về những cuốn sổ đỏ trên đất “ma” tại huyện Hoài Đức đã được giải đáp.

UBND huyện Hoài Đức ra kết luận lật tẩy bí ẩn những cuốn sổ đỏ trên đất “ma” - 4


Cận cảnh những cuốn sổ đỏ ma.

Cận cảnh những cuốn sổ đỏ "ma".

Mảnh đất không có thật tại xã Đức Thượng đã đã được biến hoá trong những cuốn sổ đỏ đều được tất cả các cấp chính quyền huyện Hoài Đức từ UBND xã Đức Thượng; Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hoài Đức và UBND huyện Hoài Đức xác nhận, đóng dấu.

Người ký quyết định cuối cùng cấp cuốn sổ đỏ “ma” là ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức. Sau đó, ông Lĩnh được điều chuyển giữ cương vị Phó ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Có rất nhiều điểm nghi vấn trong việc tiến hành các thủ tục chuyển nhượng và cấp sổ đỏ cho các cá nhân trong vụ mảnh đất “ma” tại huyện Hoài Đức (Hà Nội), thậm chí rất có thể đã có sự giả mạo hồ sơ, giấy tờ để chiếm đoạt tài sản của công dân. Và nếu như vậy, việc giả mạo phải có hệ thống với sự “bắt tay” của nhiều cán bộ chính quyền địa phương”, luật sư Nguyễn Hoàng Việt (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) nhận định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Thanh Trầm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/ubnd-huyen-hoai-duc-ra-ket-luan-lat-tay-bi-an-nhung-cuon-so-do-tren-dat-ma-20160301085139932.htm