Giả danh cán bộ công an cầm cố hàng chục xe gian

(Dân trí) - Những lúc đi bán hay cầm cố xe gian, Châu luôn khoác trên mình bộ trang phục công an với cấp hàm thượng tá để tránh bị nạn nhân nghi ngờ.

>> Khám xét nhà đối tượng tiêu thụ xe gian, phát hiện trang phục an ninh

Ngày 25/2, Công an quận 5, TPHCM cho biết đang mở rộng điều tra về băng nhóm chuyên làm giả giấy tờ xe gian rồi giả danh cán bộ công an để mang đi cầm cố tại các tiệm cầm đồ cũng như bán lại cho nhiều người ở TPHCM.

Công an đang truy nã đối tượng Trương Thanh Trọng
Công an đang truy nã đối tượng Trương Thanh Trọng

Hiện Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Hoàng Châu (64 tuổi, ngụ quận 5) về hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công an còn khởi tố, bắt giam 1 đối tượng khác là Trương Thanh Trọng (51 tuổi, ngụ quận 8) về hành vi “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tuy nhiên đối tượng Trọng đã không còn ở nơi cư trú nên công an đã ra quyết định truy nã.

Trước đó như Dân trí đã đưa tin, cuối năm 2015, Công an quận 5 tiếp nhận nhiều tố giác rằng Châu có hành vi tiêu thụ hàng chục xe gian.

Sau thời gian điều tra, công an xác định Châu đã cầm và bán nhiều xe có nguồn gốc phi pháp cho nhiều người ở TPHCM.

Theo đó, để dễ dàng gạ bán, cầm cố xe gian, Châu thường xuyên mặc cảnh phục với cấp hàm thượng tá, xưng đang công tác tại Cục Hậu cần - Bộ Công an.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, công an đã ra lệnh bắt giữ và khám xét nhà của Châu, thu giữ nhiều giấy đăng ký xe giả, trang phục cảnh sát và bảo vệ dân phố…

Tang vật mà công an thu giữ tại nhà của Châu
Tang vật mà công an thu giữ tại nhà của Châu

Bước đầu Châu khai nhận, sau khi nhận xe trộm cắp, xe không rõ nguồn gốc từ Trọng, Châu nhờ người làm giả các giấy tờ xe với giá 1,5 triệu đồng/bộ hồ sơ. Sau đó, Châu đục lại số khung, số sườn của xe cho phù hợp với hồ sơ giả rồi đem bán, cầm cố cho các tiệm cầm đồ với giá 15-18 triệu đồng/xe.

Hiện công an đang mở rộng điều tra.

Thảo Trần

Giả danh cán bộ công an cầm cố hàng chục xe gian - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/gia-danh-can-bo-cong-an-cam-co-hang-chuc-xe-gian-2016022607520758.htm