Trị suy dinh dưỡng bằng... vi khuẩn

(Dân trí) - Điều chỉnh loại vi khuẩn sống trong ruột có thể là một cách mới để điều trị cho hàng triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng mạn tính. Nghiên cứu mới đây cho thấy hệ vi khuẩn hợp lý ở đường ruột sẽ giúp đưa phần lớn số trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng do chế độ ăn đơn điệu

Trị suy dinh dưỡng bằng... vi khuẩn - 1

Các nhà nghiên cứu đánh giá sự tăng trưởng của trẻ em ở Malawi. Họ đưa vi khuẩn đường ruột từ trẻ sang chuột thí nghiệm và thấy rằng vi khuẩn đúng loại có thể bảo vệ chống lại suy dinh dưỡng bằng cách giúp phần lớn thoát khỏi chế độ ăn đơn điệu.

Các nhà nghiên đã lấy vi khuẩn đường ruột từ trẻ ở đội tuổi 1 - 2 tuổi ở Malawi, nơi suy dinh dưỡng là một vấn đề nghiêm trọng, và điều chỉnh rồi đưa chúng vào chuột để nghiên cứu.

Sau khi điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột, cân nặng của các con chuột đã tăng dù không thay đổi về lượng hay chất (giàu dinh dưỡng hơn) trong chế độ ăn

Hệ vi khuẩn đường ruột được hình thành từ trong bụng mẹ với hàng nghìn tỉ vi khuẩn. Nó không chỉ “cắt nhỏ” thức ăn, hỗ trợ tiêu hóa mà còn tổng hợp các vitamin và vi chất dinh dưỡng, và ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch.

"Một hệ vi khuẩn (microbiome) khỏe mạnh sẽ cho phép cơ thể chuyển hoá những năng lượng mà trước đó không thể”, TS Ilseung Cho, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và chuyên gia về vi khuẩn đường ruột tại trường Y Đại học New York, giải thích.

Cần nghiên cứu thêm trước khi thử nghiệm phương pháp này ở trẻ em, nhưng Cho biết những phát hiện cho thấy có thể có "những vi khuẩn hoặc những cách can thiệp dinh dưỡng rất chính xác bằng cách “khai mở” hệ vi khuẩn để giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng.

Có thể sửa chữa?

Có thể “sửa chữa” vi khuẩn đường ruột không có lợi cho sức khoẻ hay không?

Dựa vào đặc tính ăn chất thải của nhau, các nhà nghiên cứu đã nhốt chung những con chuột khoẻ mạnh với những con không khoẻ để theo dõi hệ vi khuẩn đường ruột. Kiểm tra đường ruột của những con chuột này cho thấy một số nhóm vi khuẩn được xác định là đặc biệt lành mạnh đã xâm nhập ruột của những con chuột thiếu dinh dưỡng - và giúp chuột không bị giảm cân.

Tại Mỹ, đôi khi các bác sĩ thực hiện cấy phân để thay đổi vi khuẩn đường ruột của bệnh nhân mắc bệnh tiêu hoá. Còn khi cơ thể rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng, mục tiêu điều trị là xây dựng hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh ngay từ đầu.

Vì vậy, tiếp đó các nhà nghiên cứu đã xem xét thức ăn đầu tiên của trẻ - sữa mẹ - và thấy một số chất dinh dưỡng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển hệ vi khuẩn ruột của trẻ.

Và theo báo cáo đăng tải trên tạ chí Cell, sữa mẹ ở các sản phụ Malawi khỏe mạnh có lượng đường nhiều a xít sialic hơn, một chất dinh dưỡng liên quan đến sự phát triển não.

Và các nhà nghiên cứu đã lấy phiên bản đường này từ sữa bò để bổ sung cho những con chuột bị nhiễm vi khuẩn đường ruột của trẻ em bị suy dinh dưỡng và kết quả là những con chuột này tăng cân tốt hơn.

Cẩm Tú

Theo Colombian

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tri-suy-dinh-duong-bang-vi-khuan-20160223122709619.htm