Hàng trăm tấn cá chết bất thường ngày cận Tết

(Dân trí) - Chiều ngày 5/2, UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã có báo cáo sơ bộ vụ hàng trăm bè cá chết bất thường ở xã Long Hòa trong 2 ngày qua, đồng thời cũng báo cáo thêm vụ cá chết tiếp tục ở xã Phú Lâm.

2-1454744812087

Người dân xót xa vì hàng trăm tấn cá bị chết bất thường trong ngày cuối năm
Người dân xót xa vì hàng trăm tấn cá bị chết bất thường trong ngày cuối năm

Chiều ngày 5/2, UBND huyện Phú Tân (An Giang) đã có báo cáo sơ bộ vụ hàng trăm bè cá chết bất thường ở xã Long Hòa trong 2 ngày qua, đồng thời cũng báo cáo thêm vụ cá chết tiếp tục ở xã Phú Lâm.

Báo cáo nêu rõ, khoảng 16h ngày 3/2, các bè cá có hiện tượng bị nực nước nên các chủ bè cá đã tiến hành xử lý cho bơm sủi oxy, quạt nước. Đến 1h ngày 4/ 2 thì phát hiện cá chết hàng loạt. Chủ yếu là cá he, mè vinh, điêu hồng... Có 29 hộ với 87 lồng bè nuôi cá bị thiệt hại nặng. Tổng sản lượng cá chết trên 335 tấn, ước thiệt hại thành tiền trên 15,2 tỷ đồng.

Cá chết trắng sông
Cá chết trắng sông

Khi nhận thông tin cá chết, các ngành chức năng huyện và tỉnh có kiểm tra hiện trạng môi trường nước và lấy mẫu thử, đồng thời tiến hành kiểm tra Cty Cổ phần Toàn Cầu. Qua kiểm tra xác định nhà máy chỉ hoạt động hệ thống xay xát, lau bóng, không hoạt động hệ thống ngâm ủ, nấu và sấy lúa nguyên liệu. Do đó, nhận định ban đầu của cơ quan chức năng là cá chết do thiếu oxy.

Ông Huỳnh Trọng Nam, Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Tân cho biết, đến thời điểm này đã có hiện tượng cá chết hàng loạt ở 2 xã Phú Lâm và Phú Thạnh khiến người dân xót xa. “Hiện tại các anh em đang túc trực tại địa bàn để cập nhật thông tin, số liệu về cá chết báo lên tỉnh. Riêng xã Phú Lâm hiện có 3 hộ với 12 bè cá Mè Vinh bị chết hàng loạt. Người dân xử lý không xuể nên bán chạy, bán tháo, thậm chí là quăng cá xuống sông khiến ô nhiễm môi trường nước” – ông Nam nói.

Minh Thư

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/hang-tram-tan-ca-chet-bat-thuong-ngay-can-tet-2016020620325439.htm