Niềm vui mới của 94 gia đình liệt sĩ quân tình nguyện dịp xuân về

(Dân trí) - “Trên bàn thờ dịp xuân này, nhiều gia đình liệt sĩ sẽ vui mừng báo cáo với tổ tiên về niềm vui xác định được danh tính của người thân đã hy sinh vì nhiệm vụ cao quý của Tổ quốc”.


Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí trao quyết định công nhận danh tính liệt sĩ cho các thân nhân liệt sĩ.

Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí trao quyết định công nhận danh tính liệt sĩ cho các thân nhân liệt sĩ.

Ông Nguyễn Minh Tiến (64 tuổi, nguyên chiến sĩ điều kiển pháo 12 ly 7, thuộc đại đội 8, tiểu đoàn 5, trung đoàn 866, sư đoàn 31) xúc động trao đổi với PV Dân trí tại Lễ Công bố và trao kết quả giám định ADN xác định 94 danh tính liệt sĩ hy sinh tại mặt trận 31, Lào. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 3/2 tại Hà Nội.

Từng tham gia chiến trường Lào từ năm 1971-1975, ông Nguyễn Minh Tiến nhớ lại: “Chiến trường Lào rất ác liệt. Chưa kể thời tiết khá khắc nghiệt. Bên Lào có 6 tháng mùa mưa và 6 tháng mùa khô. Việc cung cấp hậu cần khó khăn, bộ đội nhiều khi còn thiếu ăn và thiếu thuốc men. Nhưng vượt qua mọi gian khổ, chúng tôi chiến đấu và chiến thắng”.

Ông Nguyễn Minh Tiến chia sẻ, mọi chiến thắng đều phải có mất mát. Nhiều đồng đội trước khi hy sinh còn rất trẻ tuổi. “Thậm chí có người còn chưa từng có bạn gái, nhưng vì độc lập của Tổ quốc và tinh thần quốc tế, họ đã tình nguyện chiến đấu và hy sinh anh dũng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Huỳnh Văn Tí cho biết, Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan chức năng đang khẩn trương thực việc công tác xác định hài cốt các liệt sĩ vì đây là việc thực hiện chủ trương đền ơn đáp nghĩa của Đảng, Nhà nước.

Với các liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào, Bộ LĐ-TB&XH đang thực hiện xác định AND của 1.179 bộ hài cốt liệt sĩ. Đa số các liệt sĩ hy sinh giai đoạn 1966-1975 tại chiến trường Xiêng Khoảng (Lào).


Tết này, nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ có niềm vui mới

Tết này, nhiều gia đình thân nhân liệt sĩ có niềm vui mới

“Hôm nay, Bộ LĐ-TB&XH công bố kết quả giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ đợt 3 của 94 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự hy sinh tại Mặt trận 31 thuộc khu vực Xiêng Khoảng (Lào). Các hài cốt này đang được an táng tại nghĩa trang Hữu nghị Việt - Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An)” - Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí cho biết.

Cũng theo đại diện Bộ LĐ-TB&XH, việc xác định danh tính liệt sĩ là điều cần thiết, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân nói chung và gia đình liệt sĩ nói riêng.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức 2 đợt công bố danh tính và trao kết quả giám định ADN cho 49 gia đình thân nhân liệt sĩ.

Từ năm 2011, Bộ LĐ-TB&XH bắt đầu xác minh thí điểm hài cốt liệt sĩ thiếu thông tin bằng phương pháp giám định ADN. Với mục tiêu đề ra, từ nay tới năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ xác định được danh tính của khoảng 80.000 hài cốt liệt sĩ.

Theo Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí, cả nước có hơn 1 triệu liệt sĩ được quy tập tại hơn 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc, trong đó có hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ chưa xác lập được danh tính. Ngoài ra, cả nước còn trên 200.000 liệt sĩ chưa được quy tập.

Hơn 1.100 bộ hài cốt của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh tại Lào đang được Bộ LĐ-TB&XH và các cơ quan chức năng giám định. Các liệt sĩ từng thuộc nhiều đơn vị, quân binh chủng như: Công binh, bộ binh, hậu cần, tăng thiết giáp, dân công hỏa tuyến. Sau khi hy sinh, hài cốt các liệt sĩ được an táng tại 223 nghĩa trang mặt trận. Đầu năm 1976, sư đoàn 31 quy tập về an táng tại 3 nghĩa trang tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Năm 1986, các hài cốt của hơn 1.179 của 3 nghĩa trang trên đã được quy tập về lô A5, A6, A7 tại nghĩa trang Việt - Lào (tỉnh Nghệ An).

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/niem-vui-moi-cua-94-gia-dinh-liet-si-quan-tinh-nguyen-dip-xuan-ve-2016020313531762.htm