Xôn xao về món quà điện thoại tặng cụ ông 96 tuổi

(Dân trí) - Theo kế hoạch tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và đặc biệt khó khăn của tỉnh Thái Nguyên, cụ ông Hoàng Quốc Tuấn, 96 tuổi được nhận món quà là chiếc điện thoại di động và sim trị giá 660 nghìn. Món quà khiến cụ không khỏi bất ngờ.

dt1-1454383660638

Giấy uỷ quyền nhận quà Tết của cụ ông 96 tuổi Hoàng Quốc Tuấn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cụ ông Hoàng Quốc Tuấn (96 tuổi, trú tại xóm Tiến Lợi, xã Trung Lương, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên) là lão thành cách mạng, nằm trong diện được tỉnh Thái Nguyên tặng quà Tết.

Ngày 25/1, ông Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Lương, huyện Định Hóa ký giấy mời cụ Hoàng Quốc Tuấn đến nhận quà Tết.

Do sức khỏe quá yếu, không đến nhận được, cụ Tuấn đã ủy quyền cho con gái đi nhận vào ngày 27/1. Món quà là một chiếc điện thoại di động và sim trị giá 660.000 đồng.

Thông tin về món quà được đưa lên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng tặng quà Tết bằng điện thoại cho đối tượng như cụ Tuấn, đã ở tuổi 96, là "phản cảm", không hợp lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thực hiện kế hoạch tặng quà Tết năm 2016, Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng 160 suất quà (mỗi suất gồm 1 điện thoại Sumo X6319, kèm 1 sim, trị giá 660.000 đồng). Kế hoạch này nhằm động viên, thăm hỏi các đối tượng là gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo và đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Định Hóa.

Sáng 2/2, trao đổi với phóng viên Dân trí về món quà đang gây nhiều ý kiến trái chiều, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Trưởng ban Dân Vận Tỉnh uỷ Thái Nguyên cho hay, thực hiện Tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, người có công, một hãng viễn thông đã tặng 1.000 suất quà bằng điện thoại. Ngoài ra tỉnh còn tặng thêm các phần quà khác như gạo, bánh kẹo... để bà con ăn Tết chứ không phải chỉ tặng riêng điện thoại.

"Danh sách các đối tượng thuộc diện được nhận quà Tết là do địa phương đưa lên, chúng tôi đã kiểm tra khá chặt chẽ. Tuy nhiên, có thể do công tác tuyền truyền của các cán bộ và địa phương chưa tốt nên mọi người hiểu sai, nghĩ phản cảm. Ngoài phần quà là điện thoại thì chúng tôi còn hỗ trợ tiền, gạo cho các hộ ăn Tết. Trong hộ gia đình chính sách thì có nhiều thành viên, nếu điện thoại các cụ không sử dụng thì cho con cháu dùng, hàng tháng cũng được hỗ trợ tiền cước 30 nghìn đồng/tháng, như vậy cũng tốt”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, qua kênh thông tin báo chí chính thống, cũng mong nhận được sự tuyên truyền để người dân hiểu rõ chính sách và những việc làm thiết thực Tết cho người nghèo, gia đình có công... và sẽ tiếp thu ý kiến phản ánh của báo chí để người dân được hiểu rõ hơn.

Tuấn Hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xon-xao-ve-mon-qua-dien-thoai-tang-cu-ong-96-tuoi-20160202152305502.htm