Chiều nay Đại hội biểu quyết số lượng ủy viên Trung ương khoá XII

(Dân trí) - Theo chương trình Đại hội XII của Đảng, từ chiều nay 23/1, Đại hội sẽ thảo luận công tác nhân sự chủ chốt. Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI sẽ báo cáo công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII trước khi các đại biểu thảo luận và biểu quyết về số lượng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới.

 

Chiều nay Đại hội biểu quyết số lượng ủy viên Trung ương khoá XII - 1

 

Chủ nhật, ngày 24/1, đại hội làm việc tại đoàn cả ngày. Các đoàn sẽ thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII sau đó các Trưởng đoàn phổ biến báo cáo của Đoàn Chủ tịch Đại hội về những thông tin cần thiết trong danh sách giới thiệu nhân sự ứng cử, đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII do Ban chấp hành Trung ương khoá XI chuẩn bị. Buổi chiều, các đại biểu ghi phiếu ứng cử, đề cử vào Ban chấp hành Trung ương khoá XII sau đó Trưởng đoàn báo cáo danh sách ứng cử, đề cử bổ sung.

Đại biểu sẽ ghi phiếu xin rút khỏi danh sách ứng cử, đề cử vào Ban chấp hành Trung ương khoá XII (nếu có) vào sáng 25/1, Đoàn chủ tịch sẽ họp để xem xét các trường hợp xin rút. Đại hội thực hiện quy trình biểu quyết thông qua danh sách ứng cử, đề cử, các trường hợp xin rút trong buổi chiều cùng ngày.

Theo kế hoạch, 9h30 ngày 26/1, Đại biểu tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Chiều cùng ngày, Ban kiểm phiếu báo cáo kết quả bầu cử, công bố danh sách những người trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Ngày 27/1, Đại hội nghỉ. Ban Chấp hành Trung ương khoá XII họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại trụ sở Trung ương Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương khóa XII sẽ báo cáo Đại hội kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII trước khi Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đọc diễn văn bế mạc Đại hội vào sáng 28/1.

Thông tin về nhân sự chủ chốt sẽ được thông báo trong buổi họp báo ngay sau khi Đại hội bế mạc.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Qua thảo luận nhân sự của các kỳ hội nghị gần đây, đặc biệt là từ Hội nghị 11, 12, 13, 14 đặt ra một yêu cầu mà tôi cho rằng điều này không chỉ trong Đảng đâu mà ngoài xã hội người dân cũng mong muốn. Những người được lựa chọn vào Ban chấp hành Trung ương phải thực sự là những người có đức, có tài, phải gương mẫu, tận tụy nhưng có quyết tâm đổi mới và có tư duy đổi mới và năng lực đổi mới.

Sự lãnh đạo của Đảng trong thời gian tới cũng phải được nâng tầm lên bằng những đường lối của Đảng. Nghị quyết của Đảng nhưng sau đó phải thể chế hóa thành các chính sách pháp luật của nhà nước. Làm sao để tạo các nguồn lực, điều kiện đưa Nghị quyết 12 của Đảng đi vào cuộc sống. Phải trăn trở đổi mới không chỉ ở tầm quốc gia mà còn phải ở từng ngành, từng đơn vị, cơ quan doanh nghiệp. Mỗi người trăn trở đổi mới và có những quyết tâm, tư duy đổi mới và có hướng đổi mới thì chắc chắn đất nước sẽ phát triển”.

Cũng theo ông Nguyễn Thế Kỷ, những người mà trong danh sách được đưa ra đại hội bầu cũng đã được chuẩn bị qua các vòng làm nhân sự khá kỹ lưỡng. “Có thể nói đó là những phương án gần như là tốt nhất tại từng cơ quan, từng ngành, từng địa phương. Với những trường hợp này, người dân còn mong muốn họ mang theo bên mình quyết tâm đổi mới, tư duy đổi mới, có đức có tài. Có đức trước hết là phải trong sạch, không dính vào nhóm lợi ích, không có biểu hiện giàu lên nhanh chóng, xa rời nhân dân. Đặc biệt là không có biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, không có biểu hiện tham nhũng, tư lợi”.

Trao đổi với Dân trí, nhiều đại biểu dự Đại hội XII của Đảng mong muốn công tác cán bộ của Đảng trong nhiệm kì tới sẽ tiếp tục đổi mới theo hướng trẻ hóa, trao trách nhiệm cho những người dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm…

Ông Lê Đình Sơn – Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thẳng thắn chia sẻ: “Với lá phiếu của mình, tôi sẽ lựa chọn người có đức, có tài, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm để đưa sự nghiệp đổi mới tiếp tục thành công”.

Thiếu tướng Trương Giang Long Phó Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng, Giám đốc Học viện chính trị Công an nhân dân nhấn mạnh: “Khâu then chốt, quan trọng, quyết định nhất trong mọi lĩnh vực hoạt động của Đảng, vẫn là vấn đề công tác cán bộ.

Cán bộ tốt hay xấu được đo bằng năng lực thực tiễn đối với công việc họ đang đảm nhiệm. Tôi tin nhân dân luôn có một sự lựa chọn rất công bằng, ai vì dân vì nước thì sẽ được dân tín nhiệm. Và người nào được dân tín nhiệm thì nhất định Đảng sẽ lựa chọn.  Với tư cách một người có nhiều năm tuổi đảng, tôi tin là nhân dân ta rất công bằng đối với cán bộ, đặc biệt là lứa cán bộ trẻ. Thế hệ chúng tôi sẽ bàn giao trọng trách cho các bạn trẻ và các bạn sẽ đủ bản lĩnh để gánh vác”.

Ông Phan Văn Sử, đoàn đại biểu tỉnh Tây Ninh thì cho rằng, cùng với những tiêu chí đó thì việc bỏ phiếu nhân sự khóa XII cũng cần đánh giá cả quá trình công tác, căn cứ vào kiểm điểm của cơ quan, đơn vị, đồng thời cần căn cứ vào yêu cầu phát triển trong thời gian tới.

“Trung ương đã đề ra từ Hội nghị 11 rất toàn diện, trong đó yêu cầu người được lựa chọn phải có đức, tài, trong sạch, bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức, có năng lực, không có biểu hiện chạy chức, quyền, không lợi ích nhóm. Những yếu tố đó chúng ta đưa ra để đại biểu biểu quyết bằng lá phiếu của mình để bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương có tâm, có tầm, có đạo đức, có trách nhiệm để lãnh đạo đất nước”, đại biểu Phan Văn Sử nêu ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh giá: “Vinh dự càng lớn thì trách nhiệm càng cao. Điều đó rất có ý nghĩa với Ủy viên TƯ khóa mới. Với một tâm thế, tình cảm và trách nhiệm trước Đại hội, tôi cho rằng trách nhiệm của các tân ủy viên TƯ trong thời gian tới là rất nặng nề. Nhưng trách nhiệm cũng gắn liền với vinh quang.

Không có cách gì khác, các ủy viên phải ý thức, xác định trách nhiệm của mình, tự đổi mới, tự chỉnh đốn mình với tinh thần Nghị quyết TƯ 4 tiếp tục trong thời gian tới.  Tôi nghĩ rằng hàng triệu trái tim của nhân dân cả nước đang kỳ vọng và gửi gắm, tôi tin các tân ủy viên sẽ không phụ lòng tin gửi gắm của các đảng viên và nhân dân”.

Phúc Hưng – Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/chieu-nay-dai-hoi-bieu-quyet-so-luong-uy-vien-trung-uong-khoa-xii-20160123112233345.htm