“Không ai có quyền nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ”

(Dân trí) - “Chúng ta chỉ bình tĩnh giải quyết bằng con đường hữu nghị, thương thảo, hòa bình, bằng con đường ngoại giao, đấu tranh bằng pháp lý, nhưng không bao giờ nhân nhượng”, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khẳng định.

“Giữ nước bằng con đường tự vệ”

Thượng tướng Võ Tiến Trung nhấn mạnh: “Tình hình thế giới ngày càng diễn biến phức tạp, theo nhận định của Đảng ta thì chiến tranh lớn ít có khả năng xảy ra, nhưng xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo, đặc biệt vấn đề tranh chấp lãnh thổ thì còn nhiều diễn biến khó lường.

Trong khi đó, tranh chấp về Biển Đông chưa được giải quyết thấu đáo. Đây là vấn đề nếu chúng ta giải quyết không khéo, kẻ thù sẽ lợi dụng xảy ra vấn đề uy hiếp an ninh quốc gia.

 


Thượng tướng Võ Tiến Trung: Vũ khí của Nga phù hợp về giá cả, về phương tiện, công nghệ với chúng ta

Thượng tướng Võ Tiến Trung: "Vũ khí của Nga phù hợp về giá cả, về phương tiện, công nghệ với chúng ta"

 

Để giải quyết vấn đề này, phải giải quyết bằng phương pháp hòa bình. Càng giữ được hòa bình càng ổn định đất nước. Việt Nam hoàn toàn mong muốn giữ nước bằng con đường tự vệ, chúng ta không đe dọa ai, không sử dụng vũ lực trong bất cứ trường hợp nào, trừ khi Tổ quốc bị đe dọa".

Trong bối cảnh đó, Thượng tướng Võ Tiến Trung nhấn mạnh: “Về vấn đề chủ quyền lãnh thổ, không ai có quyền nhân nhượng. Chúng ta chỉ bình tĩnh giải quyết bằng con đường hữu nghị, thương thảo, hòa bình, bằng con đường ngoại giao, đấu tranh bằng pháp lý, nhưng không bao giờ nhân nhượng”.

“Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”

Bàn cụ thể hơn về vấn đề phòng thủ, bảo vệ Tổ quốc từ xa, từ khi đất nước chưa lâm nguy, Thượng tướng Võ Tiến Trung nêu: “Chúng ta phải học tập ông cha, phải có vừa xây dựng phát triển kinh tế phải đi đôi với giữ vững quốc phòng an ninh. Đất nước mạnh lên thì thêm nguồn lực để xây dựng quân đội, xây dựng đất nước.

Bên cạnh lòng yêu nước, chúng ta phải chuẩn bị thế trận quốc phòng, xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng thế trận quốc phòng, luôn cảnh giác, giáo dục lòng yêu nước và cảnh giác với mọi thế lực thù địch.

Bảo vệ Tổ quốc từ xa nghĩa là Việt Nam phải mạnh lên, cả về kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa và xã hội, quốc phòng an ninh. Chỉ khi những yếu tố đó hòa quyện vào nhau thì mới giữ vững được đất nước”.

Bàn về vấn đề hiện đại hóa lực lượng quân sự để tự vệ, Thượng tướng Trung nêu rõ: “Vũ khí của Nga, vốn phù hợp về giá cả, về phương tiện, công nghệ với Việt Nam. Nếu mua những nước không thân thiện, dùng việc này thì được, dùng việc khác sẽ khó.

Chúng ta đang có hướng mua một số vũ khí của nước khác nhưng việc này đang hết sức cân nhắc. Nhưng không có gì tốt bằng mua công nghệ, phát triển vũ khí tự sản xuất để tự vệ”.

“Cũng phải nói thêm, dù chúng ta có bỏ ra bao nhiêu tiền của để mua vũ khí thì cũng không bằng các nước lớn được. Mục tiêu cao nhất là tự vệ, vì vậy chỉ mua sắm vũ khí trang bị vừa phải, đủ sức và đúng với khả năng nền kinh tế.

Chúng ta có sức mạnh của nhân dân, của chính nghĩa, cộng với vũ khí hiện đại vừa phải để bảo vệ đất nước. Việt Nam không vào cuộc chạy đua vũ trang, đó là chủ trương nhất quán, không thay đổi”, Thượng tướng Trung nói.

Anh Thế - Phúc Hưng (ghi)

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/khong-ai-co-quyen-nhan-nhuong-ve-chu-quyen-lanh-tho-20160122200246456.htm