Phạt gần 10 triệu đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Để đảm bảo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Bính Thân và Lễ hội Xuân năm 2016, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất thực phẩm và cơ sở kinh doanh phẩm thực phẩm.

Theo đó, nhằm bảo đảm các sản phẩm thực phẩm an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng khi lưu thông và tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và trong thời gian diễn ra các Lễ hội Xuân, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) tỉnh Hà Nam đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các bếp ăn tập thể trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh tỉnh Hà Nam cho biết: “Cùng với việc thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra. Phía Chi cục cũng đã đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2016, tập trung tuyên truyền về trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong quản lý, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng; trách nhiệm của chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm”.

Sau khi thành lập 3 đoàn liên ngành cấp tỉnh, tính đến thời điểm hiện nay đoàn công tác đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm, đã phát hiện và xử phạt 6 cơ sở vi phạm với số tiền 9,4 triệu đồng, tiêu hủy một số sản phẩm đã hết hạn sử dụng gồm sữa bột, bánh gạo, bánh đa khô, xúc xích, bánh đậu xanh… trị giá 5 triệu đồng của cơ sở kinh doanh thực phẩm Thúy Ngà, tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là không xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe đối với người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo, kinh doanh sản phẩm đã hết hạn sử dụng, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hạn.

Trong các ngày sắp tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục triển khai việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm, thực phẩm.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/phat-gan-10-trieu-dong-cac-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-20160122183246304.htm