Mỹ: Tên lửa đẩy Falcon 9 nổ tung khi tiếp hạm

(Dân trí) - Một tên lửa đẩy vệ tinh lên quỹ đạo Falcon 9 của Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX (Mỹ) đã tiếp hạm bất thành trên Thái Bình Dương rạng sáng 18/1, mặc dù trước tên lửa này đã đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo, báo chí Mỹ đưa tin.

 

Vụ thử bất thành tên lửa đẩy vệ tinh Falcon 9 (Ảnh: Verge)
Vụ thử bất thành tên lửa đẩy vệ tinh Falcon 9 (Ảnh: Verge)

Quan chức công ty SpaceX cho biết tên lửa đẩy Falcon 9 đã có cú tiếp hạm không thành công và một trong 4 chân giữ thăng bằng của tên lửa đã bị gẫy. Kết quả là, tên lửa đã đổ và nổ tung sau đó, theo tờ Los Angeles Times.

Theo tờ Verge, SpaceX cho hay sóng biển cao tới 4,5m cũng là gây khó khăn cho việc tiếp hạm của tên lửa Falcon 9.

Đây là lần thứ 3 Tập đoàn SpaceX có trụ sở tại Hawthorne, bang California (Mỹ), đã không thành công trong việc thả tên lửa đẩy Falcon 9 tiếp hạm trên một bệ phóng trên biển.

Giải thích về vụ phóng thử bất thành trong buổi phát trực tiếp, Kate Tice, một kỹ sư Tập đoàn SpaceX cho biết: “Tôi muốn khẳng định rằng đây chỉ là vụ thử mà chúng tôi tiến hành. Việc tên lửa được tiếp hạm có thành công hay không là điều không quan trọng, quan trọng chúng tôi sẽ thu thập các dữ liệu quan trọng từ vụ tiếp đất bất thành này”.

Sau đó, Tập đoàn SpaceX tuyên bố vụ tiếp hạm đã thất bại.

Được phóng lên từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, tên lửa Falcon 9 mang theo vệ tinh Jason-3 trị giá 180 triệu USD (do Mỹ và Pháp cùng chế tạo) lên quỹ đạo với sứ mệnh là theo dõi và nghiên cứu tình trạng mực nước trên biển trái, theo AFP.

Vũ Duy

Video: RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-ten-lua-day-falcon-9-no-tung-khi-tiep-ham-20160119082739026.htm