Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân!

(Dân trí) - "Cấp sai sổ đỏ, tội danh rõ ràng, vậy sao vẫn cứ cái bài ca "đi cùng năm tháng": RÚT KINH NGHIỆM? Chắc hẳn tất cả các vị đều là "nhà ta cả" nên tội làm sai pháp luật mà chỉ cần "rút" cái là xong? Rút kinh nghiệm.. rút đi, rút đi. Rút cả lòng tin của nhân dân!”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm xoay quanh vụ 146 Quán Thánh.

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

Nhà 146 Quán Thánh có nguồn gốc là một biệt thự rộng hơn 300m2xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nhà có một đường cống thoát nước chạy từ sân chung dưới nền nhà của 3 gia đình, rồi đổ thẳng vào cống thoát nước lớn ở phố Đặng Dung. Qua nhiều chục năm sử dụng, hệ thống thoát nước vẫn hoạt động ổn định. Từ tháng 7/2013, khu dân cư bất ngờ chìm trong nước thải không rõ nguyên nhân. Lời kêu cứu của hàng chục con người trong cơn tuyệt vọng rơi vào sự im lặng bất thường của chính quyền quận Ba Đình.

Từ đầu năm 2015, báo Dân trí đã vào cuộc và liên tục thông tin với hơn 40 bài báo phản ánh cuộc sống khốn cùng của 11 hộ dân sống tại biển số nhà 146 Quán Thánh, đồng thời điều tra bóc tách hàng loạt căn nguyên bất thường của sự việc.

Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí, Thanh tra TP Hà Nội đã chính thức công bố kết luận vụ 146 Quán Thánh, khẳng định đường cống thoát nước chung bị tắc dưới nền nhà số 5 Đặng Dung. Hàng loạt sai phạm phát lộ: Cấp sổ đỏ cho nhà số 5 trên cả đất sinh hoạt chung, đè lên cống thoát nước của cả khu dân cư 146 Quán Thánh; 3 tầng nhà số 5 Đặng Dung xây không phép phá vỡ quy hoạch phố cổ không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP Hà Nội kiến nghị xử lý rút kinh nghiệm với chủ tịch quận Ba Đình; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quán Thánh và xử lý nghiêm các cán bộ có sai phạm về quản lý trật tự xây dựng; Điều chỉnh sổ đỏ nhà số 5 Đặng Dung theo quy định pháp luật; Yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật đối với Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội.

Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 1

Bày tỏ quan điểm trước kết luận của Thanh tra TP Hà Nội về những sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh, bạn đọc Dân trí đã đưa ra nhiều đánh giá và thái độ khác nhau.

Bạn đọc Maitrang: “Có nghĩa thanh tra HN kết luận cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng cho nhà số 5 Đặng Dung đè lên cống của khu dân cư 146 quán thánh là sai phạm cả hệ thống của các cơ quan và lãnh đạo chính quyền quận Ba Đình. Việc sai phạm này đã tạo điều kiện cho nhà số 5 lấp cống gây ngập úng nhiều năm cho cả khu dân cư nhưng cách giải quyết chỉ là rút kinh nghiệm . Vậy vụ này không có ông quan nào dính tham nhũng và bị kỷ luật?”.

Bạn đọc Le Minh Thanh: “Bà con 146 Quán Thánh đừng vội vui khi thấy hàng loạt sai phạm phát lộ, sổ đỏ bị điều chỉnh. Điều quan trọng cách họ xử lý chỉ là rút kinh nghiệm với chủ tịch quận và sau đây cống cũ sẽ không thông, cống mới vẫn cứ đào, đúng sai không quan trọng”.

Thăm dò ý kiến Để giải cứu hơn 10 hộ dân số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải “bức tử”, ý kiến của bạn là gì?
1. Khôi phục đường cống cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung 2. Xây đường cống mới bằng ngân sách theo chủ trương của Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Bạn đọc Nguyễn Quốc Tiến: “Kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ, đối với Chủ tịch UBND quận Ba Đình: Tổ chức rút kinh nghiệm đối với thiếu sót trong việc giải quyết tố cáo của công dân. Đúng là "hô to" xử "bé"?. Chán thế!”.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Đây cũng là kết quả của sự vào cuộc một cách thiện tâm, vì dân của báo Dân Trí trong thời gian vừa qua đã sát cánh cùng những hộ dân khu nhà 146 Quán Thánh. Chưa biết kết quả cuối cùng quan chức nào của phường Quán Thánh, quận Ba Đình sẽ bị kỷ luật và đường cống sẽ được xử lý như thế nào nhưng có lẽ không riêng tôi mà rất nhiều bạn đọc ghi nhận công lao của báo Dân Trí trong vụ việc này!”.

Bạn đọc Xuan Cuong Pham: “Toàn kiểm điểm với tổ chức rút kinh nghiệm thế này thì làm được gì, các quan vẫn bình chân, vì sai phạm tập thể, nên rút kinh nghiệm với tập thể. Xử lý thế này thì lại kéo dài tiếp vài năm nữa. Tôi đoán là sẽ lại có một cái cống mới chạy vòng qua nhà số 5 Đặng Dung. Chờ đi đừng vội mừng nha tập thể nhà 146 Quán Thánh”.

Bạn đọc Trần Minh Hưng: “Rút kinh nghiệm.. rút đi, rút đi. Rút cả lòng tin của nhân dân!”.

Bạn đọc Nguyễn Chí Thanh: “Vấn đề người dân quan tâm là Quận giải quyết đường cống thoát cho hộ dân như thế nào? và bao giờ? vì đây là việc cấp bách, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ,đời sống của dân ở đây.Còn kiểm điểm hay họp rút kinh nghiệm sau cũng được, chứ cứ im ỉm rồi om việc này vài năm nữa sao? Phải nghĩ đến dân đi thôi!”.

Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 2
Vụ 146 Quán Thánh: Rút cả…lòng tin của nhân dân! - 3

Thanh tra TP Hà Nội kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ vụ 146 Quán Thánh.

Thanh tra TP Hà Nội kết luận nhiều sai phạm, đề nghị xử lý hàng loạt cán bộ vụ 146 Quán Thánh.

Bạn đọc Bùi Văn Nam: “Cống tắc ở đâu thì thông ở đó. Không thông được thì gọi dịch vụ thông cống đến làm. Cao thêm 3 tầng thì đập bỏ. Ai kí quyết định thì kỉ luật, chứ rút kinh nghiệm để làm gì. Kiên quyết không xây cống mới, ngân sách để làm việc khác!”.

Bạn đọc Thuỷ Lê Xuân: “SAI PHẠM chỉ vì có cái cống chung ở nhà số năm (5) Đặng Dung ấy mà Dân trí đã phải nêu ra đến nay đã viết bốn ba (43) bài rồi Trung tâm thủ đô đấy thôi. Có năm (5) mét cống làm hoài không xong, Quận thì thiết kế lòng vòng thành năm mươi (50) mét, đi trong nhiều nhà. Phường đã làm sai rồi nha Thành phố chỉ đạo phớt lờ cho xong…”.

Bạn đọc Trần Nam Minh: “UBND Quận là cơ quan cấp Sổ đỏ sai mà lại toàn kỷ luật cấp phường, công ty quản lý nhà là sao? Kiểu thí tốt như vậy sẽ làm mất niềm tin của dân vào các cơ quan nhà nước”.

Bạn đọc Tuan Dinh: “Thanh tra kết luận thiếu và không đúng trách nhiệm của UBND quận, chủ tịch quận trong việc chậm trễ xử lí, để khiếu kiện kéo dài, mất vệ sinh môi trường, gây bức xúc dư luận xã hội, làm mất tính nghiêm minh của chính quyền và luật pháp. Tội này là nặng, chứ mấy tội của các cơ quan chuyên môn sẽ được giảm thiểu nếu UBND quận, chủ tịch quận xử lí ngay khi vấn đề tắc cống, kiến nghị của dân cư mới nảy sinh, không phải để kéo dài mấy năm trời, khốn khổ cả chục con người”.

Bạn đọc Tranchan Vu: “Khẳng định cấp sổ đỏ luôn phần đất chung có cống thoát nước là sai, nhưng Thanh tra TP Hà Nội lại đề nghị UBND quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống, để thoát nước thải?! chớ vội mừng nhé”.

Bạn đọc Tran Mau Giang: “Tóm đi tóm lại thì cũng chỉ là hai cái tóm. Rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm và cuối cùng vẫn rút kinh nghiệm. ông Nguyễn Phong Cầm - công bộc của dân mà dám bảo "Không cần hỏi ý kiến người dân". Ngạo mạn vậy ?

Bạn đọc LuongBTC: “Cấp sai sổ đỏ, tội danh rõ ràng, vậy sao vẫn cứ cái bài ca "đi cùng năm tháng" : RÚT kinh nghiệm? Chắc hẳn tất cả các vị đều là "nhà ta cả" nên tội làm sai pháp luật mà chỉ cần "rút" cái là xong, luật pháp Việt nam, kỷ cương pháp luật bị các vị để ở dưới ... à?”.

Bạn đọc Lê Thị Kính: “Sai phạm trong việc cấp Sổ đỏ và việc xây dựng tại Nhà số 5 Đặng Dung đã được làm rõ. Tuy nhiên việc sử lý sai phạm thì có lẽ "không có hồi kết" . Vì, Cty KD Nhà số 1 đã làm đúng "quy trình" khi bán nhà theo NĐ61, do đó việc cấp Sổ đỏ và cấp phép XD của UBND Quận và Sở Xây dựng là "không sai". Vậy, ai và/hoặc cơ quan nào sẽ bồi thường cho Nhà số 5 Đặng dung để phá dỡ phần công trình "có phép" xây trên phần đất có sổ đỏ cấp "sai"?. Thanh tra TP Hà đề xuất nội dung "đề nghị UBND quận Ba Đình tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khẩn trương thực hiện việc lắp đặt cống, để thoát nước thải," là có chủ ý vận động các hộ dân 146 Quan Thánh chấp nhận viêc xây cống mới, vì hiện các hộ dân nơi đây đã và đang "đồng thuận đồng lòng kiên quyết" yêu cầu khôi phục lại đường cống cũ. Tình hình này thì vụ việc 146 Quan Thánh khó mà có được hồi kết”.

Bạn đọc Ha Le Song: “Thanh tra Hà Nội vẽ vòng để đứng vào rồi...Kết luận cuối cùng của Thanh tra về việc đường cống thoát nước thải chung của cả khu nhà là đất sử dụng chung của các hộ dân...đồng thời có phương án điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở cho bà Dương Thị Thuỷ và ông Nguyễn Xuân Minh...trên cống vì...ngày xưa không ghi hạn chế quyền sử dụng đối với phần diện tích đất có cống thoát nước chung của toàn biển số nhà 146 Quán Thánh chảy qua...kaka”.

Bạn đọc Hao: “Lại rút kinh nghiệm, đánh bùn sang ao. Tôi hỏi khi cấp sổ đỏ phải có trích lục? Ai xuống đo tại hiện trường? Sao dân không biết khi đo để phản đối các ông làm ăn với nhau để kiếm tiền đừng cãi nữa về quê đi. Thứ 2, ai cấp phép xây dựng? Ai giám sát xây dựng tại khu vực, chắc khiếm thị rồi. Thứ 3 cấp sổ đỏ phải có ngày tháng vậy thời điểm đó ai làm Phòng tài nguyên môi trường kí cần  gì phải thanh tra cũng ra . Quan trọng các ông có làm không thôi. Sao lại bao che nhau à?”.

Bạn đọc Văn Vinh: “Đồng ý kiên quyết yêu cầu phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất này để khơi thông đường cống cũ, giải cứu hàng chục con người khỏi cảnh ngập ngụa trong nước thải. ồng thời cắt ngọn phần xây dựng vượt quá giới hạn đã được cấp phép có như thế mới ngăn chặn được nạn nhờn luật, lách luật rồi hợp thức hóa”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Ngọc Cương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-146-quan-thanh-rut-ca-long-tin-cua-nhan-dan-20160111085133874.htm