TPHCM: Siết quản lý chất lượng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Để đảm bảo cho người dân thành phố đón tết, vui xuân an toàn, lành mạnh UBND đã chỉ đạo Sở Y tế và các ban ngành liên quan đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, xử lý đối với các mặt hàng thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm cho dịp Tết Bính Thân cùng các lễ hội trước trong và sau tết. Thời gian triển khai từ nay đến hết ngày 25/3 với nội dung tập trung truyền thông các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ sản xuất đến kinh doanh và tiêu dùng.

Công tác thanh kiểm tra chất lượng các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết sẽ được siết chặt
Công tác thanh kiểm tra chất lượng các mặt hàng thực phẩm phục vụ tết sẽ được siết chặt

Thành phố yêu cầu các ban ngành liên quan đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra đối với các cơ sở cung cấp sản phẩm phục vụ tết gồm rượu bia, nước giải khát, sản phẩm chế biến từ thịt, rau củ quả, kế hoạch cũng diễn ra tại các cơ sở tham gia bình ổn giá. Bên cạnh đó, việc thanh kiểm tra cũng sẽ được thực hiện tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống.

Theo đó, UBND thành phố sẽ triển khai 3 đoàn thanh tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ kiểm tra công tác quản lý nhà nước tại địa phương và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn. Các sở ngành liên quan sẽ triển khai các đoàn thanh tra chuyên ngành theo phân công. Ngoài ra, tại cấp quận huyện và phường xã cũng sẽ có các đoàn thanh tra liên ngành về thực phẩm.

Kết quả thanh kiểm tra sẽ phải thực hiện báo cáo nhanh trước ngày 28/1; đợt hai các đơn vị thanh tra báo cáo trước ngày 4/2 và trong tết phải thực hiện báo cáo hàng ngày; đợt ba công tác báo cáo phải hoàn tất trước ngày 15/2; đợt 4 trước 22/2; đợt 5 trước ngày 5/3; đợt 6 báo cáo tổng kết trước ngày 25/3.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã có 5 quận huyện được chọn thí điểm thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm với tổng số 10 phường xã. Cục an toàn thực phẩm sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, giám sát việc triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm tại các quận huyện thí điểm.

Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tại cuộc họp giao ban y tế dự phòng quận huyện (ngày 6/1), BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Sở Y tế cho biết, hiện nay trên địa bàn có 547 cơ sở sản xuất và kinh doanh nước đá. Trong đó chỉ có 115 cơ sở sản xuất kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoặc giấy chứng nhận còn thời hạn, số 432 cơ sở còn lại chưa có giấy chứng nhận. Năm 2015, thành phố thực hiện thanh kiểm tra, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá, kết quả phát hiện gần 55% số mẫu bị nhiễm khuẩn.

Vân Sơn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphcm-siet-quan-ly-chat-luong-thuc-pham-phuc-vu-tet-nguyen-dan-20160107082208423.htm