Liên đoàn Ả rập họp khẩn cấp về tình hình Ả rập Xê út Iran

(Dân trí) - Liên đoàn Ả rập (AL) quyết định sẽ họp khẩn cấp để thảo luận về căng thẳng bùng phát giữa Iran và Ả rập Xê út sau vụ Ả rập Xê út xử tử giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi’ite, khiến quan hệ hai bên rạn nứt và có thể châm ngòi cho xung đột.

Đại diện các nước thuộc Liên đoàn Ả rập tại một cuộc họp khẩn. (Ảnh: AFP)
Đại diện các nước thuộc Liên đoàn Ả rập tại một cuộc họp khẩn. (Ảnh: AFP)

Phát biểu với báo giới ngày 4/1, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn các quốc gia Ả Rập (AL), ông Ahmed Bin Helli, cho biết cuộc họp khẩn được tiến hành theo đề nghị từ phía Ả rập Xê út và dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/1. Mục đích của cuộc họp bất thường này là nhằm “lên án những hành động bạo lực khi người biểu tình ở Iran đã xông vào đốt phá đại sứ quán Ả rập Xê út ở Tehran và và lãnh sự quán ở Mahshad”.

Quan hệ Ả rập Xê út và Iran càng trở nên căng thẳng khi Ngoại trưởng Ả rập Xê út Adel al-Jubeir ngày 3/1 bất ngờ tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran ngay sau khi Ả rập Xê út hành quyết giáo sỹ Hồi giáo Nimr al-Nimr với cáo buộc ông này dẫn đầu các phong trào biểu tình chống chính phủ trong giai đoạn 2010 - 2012 .

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn khi những căng thẳng có nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực Trung Đông. Một số nước như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sudan và Bahrain đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Phản ứng trước động thái này, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Phi và Ả rập của Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian, nhấn mạnh Ả rập Xê út không thể lấp liếm sai lầm nghiêm trọng của mình bằng việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran. Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định sẽ không để những căng thẳng này trở thành “bàn đạp” để các lực lượng cực đoan trong khu vực có cơ hội thực hiện các hành vi sai trái.

Nhật Minh

Theo AFP

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/lien-doan-a-rap-hop-khan-cap-ve-tinh-hinh-a-rap-xe-ut-iran-20160105094419418.htm