Căng thẳng Iran-Ả rập Xê út có nguy cơ lan ra cả Trung Đông

(Dân trí) - Báo giới Nga ngày 3/1 dẫn lời chuyên gia Nga về vấn đề Trung Đông Vladimir Ahmedov cảnh báo rằng căng thẳng Iran-Ả rập Xê út có nguy cơ lan ra cả khu vực và trở thành cuộc chiến tranh tôn giáo sau vụ xử tử giáo sĩ nổi tiếng Hồi giáo dòng Shi'ite.

Người biểu tình Iran đốt phá sứ quán Ả rập Xê út trong đêm

 


Căng thẳng Iran-Ả rập Xê út có nguy cơ lan ra cả khu vực Trung Đông (Ảnh: Sputnik)

Căng thẳng Iran-Ả rập Xê út có nguy cơ lan ra cả khu vực Trung Đông (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu trên tờ Gazeta.ru của Nga, Vladimir Ahmedov, nhà nghiên cứu cấp cao Viện nghiên cứu châu Á, trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra làn sóng bạo lực lan rộng tại Trung Đông sau khi Ả rập Xê út ngày 2/1 đã xử tử giáo sĩ Nimr al-Nimr cùng hàng chục phiến quân al Qaeda, vì các tội danh khủng bố.

Vị chuyên gia Nga nhận định tình hình trong mức độ nào đó rất căng thẳng. Cuộc xung đột này có nguy cơ bùng phát thành cuộc chiến tranh sắc tộc giữa một bên là cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni và cộng đồng Hồi giáo dòng Shi'ite.

“Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nhưng chúng ta đang quay lại thời trung cổ khi mà yếu tố chính của các cuộc xung đột là yếu tố tôn giáo hơn là các vấn đề về địa chính trị. Chính điều này làm giảm khả năng đạt được đồng thuận cho các cuộc xung đột gay gắt trong khu vực”, ông Ahmedov nhận định.

Chuyên gia Ahmedov chia sẻ: “Theo quan điểm cá nhân tôi, tại Yemen, Ả rập Xê út đã quay lại lập trường thù địch và điều này sẽ rất khó để đạt được một hiệp ước về Syria, nơi Ả rập Xê út sẽ bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo ông Ahmedov, cuộc xung đột trên sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới các vùng biên giới của Nga, trong đó có các quốc gia Trung Á. “Tôi không có sự lạc quan nào về tình hình sẽ được giải quyết trong tương lai gần. Tuy nhiên, tôi vẫn đặt hy vọng vào các nhà chức trách công tâm của thế giới Hồi giáo”, ông cho biết.

Ngay sau vụ xử tử giáo sĩ, bạo lực đã bùng phát tại các khu vực có người Hồi giáo dòng Shi'ite sinh sống tại Ả rập Xê út, Bahrain, Pakistan và Iran, trong đó có vụ đốt tòa sứ quán Ả rập Xê út tại thủ đô Iran ngày 2/1.

Hôm Chủ Nhật (3/1), lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng đưa ra cảnh báo Ả rập Xê út sẽ đối mặt với sự “báo thù thần thánh” vì đã xử tử giáo sĩ Nimr.

Nhằm kiểm soát tình hình tránh lan sang thành làn sóng bạo lực, Tổng thống Iran Hassan Rouhani mới đây đưa cam kết sẽ đưa ra xét xử các phần tử tấn công tòa đại sứ Ả rập Xê út hôm thứ Bảy và rằng: “Người dân Iran sẽ không cho phép vụ xử tử giáo sĩ Nimr trở thành cái cớ cho những nhóm và cá nhân phạm pháp và hủy hoại hình ảnh của Iran”.

Vũ Duy

Theo Sputnik

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/cang-thang-iran-a-rap-xe-ut-co-nguy-co-lan-ra-ca-trung-dong-20160104081309893.htm