Vụ 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ: Ai bỏ tiền người đó hưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ đồng, theo ý kiến của luật sư, việc xác định ai là chủ sở hữu của tờ vé số sẽ phụ thuộc vào việc ai chứng minh được mình đã dùng tiền để mua 2 tờ vé số đó.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Cao Thế Luận- Giám đốc Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nhận định, tranh chấp giữa anh Nguyễn Hoàng Tuấn và anh Lâm Văn Vui là tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, cụ thể là quyền sở hữu đối với 2 tờ vé số trúng giải đặc biệt 3 tỷ đồng (1,5 tỷ đồng/tờ). “Do đó, tranh chấp này được xác định là tranh chấp dân sự và thuộc quyền giải quyết của Toà án là đúng”, Luật sư Luận cho biết.

Theo luật sư Luận, việc xác định ai là chủ sở hữu của tờ vé số sẽ phụ thuộc vào việc ai chứng minh được mình đã dùng tiền để mua 2 tờ vé số đó. Tại thời điểm mua vé số, có nhiều người chứng kiến nên việc chứng minh cũng không quá khó.

Luật sư Luận cho rằng, theo lời trình bày của anh Vui thì mặc dù anh Tuấn là người trực tiếp mua vé số nhưng mua bằng tiền thừa của anh Vui khi anh Vui đưa 500.000 đồng cho anh Tuấn mua đồ nhậu. “Nếu thật sự anh Tuấn còn giữ tiền thừa của anh Vui thì anh Tuấn chỉ có nghĩa vụ hoàn trả số tiền thừa này. Chỉ trừ trường hợp chứng minh được ngày hôm đó anh Tuấn không có tiền, và tiền mua vé số chính là tiền thừa của anh Vui như lời anh Vui trình bày", Luật sư Luận nói.

“Qua việc tranh chấp 2 tờ vé số trúng độc đắc cho thấy việc xác lập các giao dịch dân sự trong cuộc sống tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý rắc rối. Vì thế, cách tốt nhất vẫn là tiền ai nấy giữ, của ai nấy xài. Những lúc vật chất nhỏ thì không ai thèm tranh chấp, nhưng đến khi vật chất lớn thì phát sinh tranh chấp mất tình làng nghĩa xóm sẽ không hay”, Luật sư Luận chia sẻ.

Luật sư Cao Thế Luận cho rằng, chủ sở hữu là người dùng tiền mua vé số.
Luật sư Cao Thế Luận cho rằng, chủ sở hữu là người dùng tiền mua vé số.

Như Dân trí đưa tin, ngày 6/10/2015, anh Nguyễn Hoàng Tuấn (26 tuổi, ngụ xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có nhậu với một số người bạn. Trong lúc nhậu, anh Tuấn mua 5 tờ vé số (loại 10.000 đồng/tờ của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Bạc Liêu) rồi đưa cho người bạn nhậu cùng tên Lâm Văn Vui giữ hộ.

Ngày hôm sau (7/10), anh Tuấn biết được có 2/5 tờ vé số mà mình mua trúng giải đặc biệt 3 tỷ đồng (1,5 tỷ đồng/tờ) nên yêu cầu anh Vui trả lại. Tuy nhiên, anh Vui không trả và cho rằng do anh Tuấn đã cho anh các tờ vé số này nên anh có quyền lĩnh giải thưởng.

Đòi không được, anh Tuấn làm đơn gửi đến Công an tỉnh Bạc Liêu tố cáo hành vi chiếm đoạt vé số trúng thưởng của anh Vui.

Theo CQĐT xác minh, việc anh Tuấn mua 5 tờ vé số vào ngày 6/10/2015 là có thật. Những người cùng nhậu với anh Tuấn cũng đều xác nhận việc anh Tuấn mua vé số và đưa cho anh Vui giữ hộ. Trong khi đó, anh Vui cho rằng, trong ngày nhậu, anh Vui đưa cho anh Tuấn 500.000 đồng tiền mua mồi. Số tiền này còn dư nên anh Tuấn mua vé số rồi cho anh Vui 5 tờ, trong đó có 2 tờ trúng giải đặc biệt.

Theo lãnh đạo Phòng PC45 Công an tỉnh Bạc Liêu, việc tranh chấp tiền vé số trúng thưởng giữa anh Tuấn với anh Vui là tranh chấp dân sự nên đã hướng dẫn anh Tuấn làm đơn khởi kiện anh Vui ra TAND tỉnh Bạc Liêu.

Giang Hải Yến

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vu-2-to-ve-so-trung-thuong-3-ty-ai-bo-tien-nguoi-do-huong-20151229163359934.htm