Bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu 2015

(Dân trí) - Sáng (24/12), Bộ VH,TT&DL phối hợp với Báo Văn hoá, báo Thể thao Việt Nam và báo Du lịch tổ chức bình chọn 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu trong năm 2015. Đối tượng tham gia sự kiện này là các nhà báo theo dõi mảng Văn hoá, Thể thao và Du lịch ở các cơ quan báo chí.

Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào cuối năm nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Tiêu chí của sự kiện tiêu biểu phải là sự kiện diễn ra trong năm (tính từ 1/1 đến 31/12 hàng năm), được cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chức năng thuộc Bộ, cơ quan báo chí và Ban tổ chức đề xuất. Những sự kiện này phải mang ý nghĩa, tầm vóc quốc gia, có tác động mạnh mẽ đối với sự phát triển của đất nước, của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng như đời sống xã hội.

Toàn cảnh buổi bình chọn sáng nay (24/12).
Toàn cảnh buổi bình chọn sáng nay (24/12).

Trong bản đề cửa 15 sự kiện để chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2015 có:

1. Nghi lễ và trò chơi Kéo co được Unesco ghi danh là Di sản đa quốc gia tại Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

2. Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) lần thứ 2 được Unesco công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.

3. Chương trình Diễu hành Nghệ thuật kỷ niệm 70 năm Quốc khánh với chủ đề “Việt Nam - Khát vọng hoà bình” tôn vinh sự đa dạng văn hoá và khát vọng hoà bình của các dân tộc Việt Nam.

4. Triển lãm 70 năm Thành tựu kinh tế - xã hội với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

5. Lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú – vinh danh các báu vật nhân văn sống trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể.

6. Việt Nam và 11 quốc gia đối tác tuyên bố kết thúc đàm phá Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TTP) trong đó đặt ra các chuẩn mực mới mang tính quốc tế cho việc thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyên liên quan tại Việt Nam.

7. Nhà Việt Nam là một trong những điểm thu hút khách tham quan nhất tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italia) và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

8. “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” trở thành bộ phim đầu tiên của mô hình Nhà nước đầu tư, tư nhân nhân sản xuất được tiếng vang về chất lượng nghệ thuật, hiệu ứng xã hội và hiệu quả kinh tế.

9. Chính phủ ban hành các Nghị quyết miễn thị thực có thời hạn cho công dân 6 nước Châu Âu vào Việt Nam tạo bước đột phá cho ngành du lịch trong việc phát triển thị trường trọng diểm khách có mức chi tiêu cao.

10. ACB News – Kênh truyền hình Mỹ có độ phủ sóng toàn cầu thực hiện chương trình truyền hình trực tiếp “Good morning America” từ hang Sơn Đòn và hang Én (Quảng Bình) với thời lượng 90 phút.

11. Năm thứ 2 liên tiếp, giải thưởng World Travel Awards trao danh hiệu “Khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới” cho InterContinental Danang Sun Penisula.

12. SEA Game 28 là kỳ SEA Game thành công nhất trong lịch sử Thế thao Việt Nam khi lần đầu tiên các môn Olympic đóng góp tới 87% tỉ lệ các môn đoạt giải Huy chương vàng.

13. Ánh Viên vào top 5 nữ kình ngư xuất sắc nhất Châu Á.

14. Lần đầu tiên Cử tạ nam Việt Nam giành 3 vé chính thức dự Olympic.

15. Ngày chạy Olympic thu hút sự tham gia của hơn 4 triệu người dân trên toàn quốc.

Trả lời phóng viên báo Dân Trí vì sao trong 15 sự kiện được đề cử lại không có sự kiện Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hoá thế giới vừa diễn ra vào cuối tháng 11, đầu tháng 12/2015, ông Trần Đăng Khoa-Tổng Biên tập báo Văn hoá, đại diện BTC cho biết, sự kiện này không được những người trực tiếp thực hiện đề cử trong danh sách gửi lên. Thực tế, đây là một sự kiện văn hoá mang tầm quốc gia, có sức ảnh hưởng lớn đến dòng chảy văn hoá địa phương và cả nước. Bên cạnh đó, sự kiện này cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân trong nước lẫn bạn bè quốc tế. Việc sự kiện này bị bỏ sót là một sự việc đáng tiếc.

Trong khuôn khổ sự kiện này, nhiều phóng viên đã bày tỏ thắc mắc vì sao Nhà Việt Nam tại EXPO 2015 bị nhiều điều tiếng như được xây dựng để giới thiệu bản sắc văn hoá và con người Việt Nam nhưng lại bán hàng Trung Quốc, các nhân viên có thái độ phục vụ kém và không gian trưng bày rất tệ… vẫn được đưa vào danh sách đề cử 15, đại diện BTC cho rằng, trong 6 tháng tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015, Milan (Italia) Ngôi nhà Việt Nam đã thu hút được 5 triệu lượt khách đến tham gian. Ngôi nhà tre của Việt Nam do NTK Võ Trọng Nghĩa thiết kế cũng được cũng được tạp chí Kiến trúc nổi tiếng thế giới đưa ra trang bìa. Các chính khách của Anh, Malaysia cũng đánh giá cao ngôi nhà tre và tờ CNN bình chọn đứng thứ 12/24 ngôi nhà của các nước tham gia.

“Nếu không tương xứng sẽ không đạt được 5 triệu lượng khách. Và trong 6 tháng tồn tại tại Triển lãm quốc tế EXPO 2015 nếu ruột rỗng, vỏ không đẹp thì Ngôi nhà Việt Nam đã không thu hút được du khách như thế”, đại diện BTC nhấn mạnh.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, trong số các sự kiện được đề cử có nhiều sự kiện có quy mô nhỏ, không có tầm ảnh hưởng sâu rộng, không xứng tầm cho sự kiện tiêu biểu của năm. Trong khi đó, những sự kiện lớn như: Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió Mùa, Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thành công tại Para Games...

Dự kiến 10 sự kiện tiêu biểu sẽ được công bố vào những ngày cuối cùng của năm 2015.

Hà Tùng Long

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/binh-chon-10-su-kien-van-hoa-the-thao-va-du-lich-tieu-bieu-2015-20151224133807601.htm