Ngày mai khai toà xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự

(Dân trí) - Sáng 17/12, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự đối với Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại. Cả 3 bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” và “ Cướp tài sản”.

Các bị cáo đối mặt hình phạt cao nhất

Các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại
Các bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại

Bị cáo Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang) sau khi học hết lớp 12 tại quê, Dương theo cha lên TP. Hồ Chí Minh ở và học trung cấp công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Năm 2011, Dương đi làm công nhân (thợ mộc) tại công ty của người chú ở X.Nhị Bình (H.Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) và ở cùng với cha ruột tại đây.

Bị cáo Vũ Văn Tiến (tên gọi khác là Bé, 24 tuổi, ngụ Bình Phước, quê gốc Cà Mau). Năm 1991, Tiến theo cha mẹ từ Cà Mau lên Bình Phước lập nghiệp. Tiến học đến lớp 4 thì nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình và học nghề sửa xe máy. Đến năm 2010, Tiến đi làm thợ mộc cùng công ty với Dương.

Còn bị cáo Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) học hết lớp 8 thì nghỉ học và học nghề điện lạnh tại TP.HCM. Sau đó, Thoại đi làm thuê ở nhiều nơi và đến tháng 11.2012 thì Thoại phụ bán quán ăn cho người chị họ ở TP.Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại bị truy tố hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Việc truy tố hai tội danh này được căn cứ theo khoản 1 điều 93 và điều 133 Bộ Luật Hình sự. Bị truy tố ở khoản 1, điều 93 (quy định về tội “Giết người"), các bị can đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

Đại diện VKSND tỉnh Bình Phước khẳng định, bị can Nguyễn Hải Dương đã phạm tội giết người với hàng loạt tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện phạm tội một cách man rợ, hành vi đê hèn, giết người để cướp tài sản…

Các bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại được xác định là đồng phạm về các tội “Giết người” và Cướp tài sản với các tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ…

Viện KSND tỉnh Bình Phước cũng xác định vai trò của các bị can trong vụ án. Cụ thể: Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ; Vũ Văn Tiến là người thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm và là người thực hiện hành vi cướp tài sản; Trần Đình Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

"Quan" đầu ngành tư pháp Bình Phước cầm trịch phiên xử


Những người đứng đầu ngành tư pháp tại tỉnh Bình Phước sẽ trực tiếp tham gia vào phiên tòa xét xử vụ thảm sát 6 người

Những người đứng đầu ngành tư pháp tại tỉnh Bình Phước sẽ trực tiếp tham gia vào phiên tòa xét xử vụ thảm sát 6 người

Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí cho biết, cơ quan này sẽ đưa vụ án thảm sát 6 người trong căn biệt thự ra xét xử lưu động vào sáng 17/12. Phiên tòa này sẽ được diễn ra tại Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành (khu phố Trung Lợi, thị trấn Chơn Thành), cách hiện trường vụ thảm sát khoảng 5km.

Ông Lê Đức Xuân, Viện trưởng Viện KSND Bình Phước cùng Kiểm sát viên Nguyễn Quốc Hân (Trưởng phòng 1) sẽ giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử lưu động. Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí và thẩm phán Hoàng Minh Thịnh, Phó chánh Tòa hình sự, TAND tỉnh Bình Phước sẽ làm chủ tọa phiên tòa xét xử 3 bị cáo Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại.

Về phía luật sư, ông Hoàng Kim Vinh, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước được chỉ định bào chữa cho bị can Nguyễn Hải Dương, luật sư Lê Văn Nam (Đoàn luật sư Bình Phước) bào chữa cho bị can Vũ Văn Tiến; hai luật sư Phạm Quốc Hưng và Nguyễn Quốc Anh (Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị can Trần Đình Thoại.

Trong khi đó, luật sư Đào Xuân Thành - Đại diện quyền lợi cho gia đình bị hại cho biết đã thống nhất với gia đình nạn nhân các yêu cầu sẽ nêu lên tại phiên tòa.

Về quan điểm bào chữa cho bị can Nguyễn Hải Dương, chủ mưu và là người trực tiếp ra tay sát hại 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) vào sáng 7/7, luật sư Hoàng Kim Vinh khẳng định, tất cả thông tin đã được thể hiện rõ trong cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, Nguyễn Hải Dương bị 6 tình tiết tăng nặng về các tội “Giết người” được quy định tại khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự như: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ, phạm tội vì động cơ đê hèn, cướp tài sản…

Theo luật sư Vinh, Nguyễn Hải Dương chỉ có 2 tình tiết được xem xét giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thành khẩn khai báo.

Siết chặt an ninh

Công an đảm bảo an ninh sẽ được siết chặt trong buổi xét xử lưu động vụ án thảm sát 6 người trong căn biệt thự
Công an đảm bảo an ninh sẽ được siết chặt trong buổi xét xử lưu động vụ án thảm sát 6 người trong căn biệt thự

Hơn 300 cảnh sát sẽ được huy động để bảo vệ nhiều vòng cho phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người tại bãi đất trống rộng khoảng 4ha trong Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, cách hiện trường vụ án khoảng 5km.

Trước đó, sáng 15/12, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp cùng đại diện TAND Bình Phước, VKSND, Công an huyện Chơn Thành (tỉnh Bình Phước) tổ chức khảo sát, đánh giá địa điểm dự kiến mở phiên tòa và đưa ra các phương án bảo vệ, giữ gìn an ninh phiên tòa xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành) xảy ra vào sáng 7/7.

Chính quyền địa phương đang chuẩn bị khu vực sẽ diễn ra phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát
Chính quyền địa phương đang chuẩn bị khu vực sẽ diễn ra phiên tòa lưu động xét xử vụ thảm sát

Trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Nguyễn Duy Hải – Trưởng Công an huyện Chơn Thành cho biết, do đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, không chỉ người dân địa phương mà nhiều người từ nơi khác sẽ đổ về để theo dõi mà địa điểm diễn ra phiên tòa xét xử lưu động ở khu vực bãi đất trống nên lực lượng Công an huyện sẽ huy động tối đa lực lượng, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ nhằm đảm bảo an ninh trật tự.

“Chúng tôi và các lực lượng của tỉnh đã có kịch bản cụ thể và phương án đối phó với các tình huống có thể xảy ra. Có trên 300 cảnh sát sẽ tham gia bảo vệ phiên tòa này, tùy theo diễn biến chúng tôi có thể điều động thêm” – Thượng tá Hải khẳng định.

Vụ thảm sát kinh hoàng

Hiện trường vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7
Hiện trường vụ thảm sát xảy ra vào sáng 7/7

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Hơn 1 tháng sau, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến được áp giải trở lại căn biệt thự để thực nghiệm hiện trường
Hơn 1 tháng sau, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến được áp giải trở lại căn biệt thự để thực nghiệm hiện trường

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi.

Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Trung Kiên

Ngày mai khai toà xử vụ thảm sát 6 người trong căn biệt thự - 7

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/ngay-mai-khai-toa-xu-vu-tham-sat-6-nguoi-trong-can-biet-thu-20151216083353568.htm