2 học sinh bị đình chỉ học vì mua bán shisha trong trường

(Dân trí) - Ngày 14/12, thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Phú Hòa (xã Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) cho biết, sáng cùng ngày nhà trường đã có quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 học sinh lôi kéo các em lớp dưới mua shisha để kiếm lời.

Cũng trong sáng nay, trong buổi chào cờ của trường, ngoài việc công bố Quyết định đình chỉ học 1 tuần đối với 2 em học sinh L.T.A.T (SN 2000, lớp 9C) và V.T.L (SN 2000, lớp 9D), thầy Liễu cũng nêu tên khiển trách trước toàn trường 6 học sinh lớp 7 đã mua và hút shisha của T. và L. bán. Đồng thời, thầy dành 30 phút để tuyên truyền, răn dạy các em về tác hại của shisha…

Trước đó, sáng ngày 7/12, Ban giám hiệu Trường THCS thị trấn Phú Hòa đã nhận được phản ánh của Công an thị trấn về việc một số học sinh của trường đã tham gia mua, bán và hút shisha trong trường. Sau khi nhận được thông tin, chiều cùng ngày, Ban giám hiệu nhà trường đã mời học sinh, phụ huynh cùng cô giáo chủ nhiệm thông báo sự việc. Đồng thời, khuyên nhủ, động viên các em học sinh nói rõ sự việc.

Theo lời khai của các em học sinh, em T. nhận thuốc từ người nhà rồi bán cho các đối tượng ngoài nhà trường (đã nghỉ học) để lấy tiền.

Còn em L. thì mua thuốc từ một em học sinh của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (thị trấn Phú Hòa) với giá 80 nghìn đồng/điếu. L. bán lại cho 6 em học sinh lớp 7 trong trường với giá 120 nghìn đồng/điếu.

Sau khi mua thuốc của L., 6 em học sinh này đã cùng nhau hút tại trường. Sau khi cùng nhau hút lần thứ nhất thành công, đến lần thứ hai thì sự việc được phát hiện.


Thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng nhà trường trao đổi với PV.

Thầy Đinh Văn Liễu - Hiệu trưởng nhà trường trao đổi với PV.

Theo thầy Liễu thì em T. và em L. là 2 học sinh cá biệt, có hạnh kiểm yếu, học lực yếu. Nhà trường đã đình chỉ học các em 1 tuần (bắt đầu từ ngày 14/12) để các em suy nghĩ lại hành vi của mình, để các em thấy được cái sai…

Thầy Liễu cho biết, khi nghe về vụ việc trên đã cảm thấy rất buồn và giật mình. Ngay bản thân thầy trước đó cũng không biết shisha là gì, cũng không tưởng tượng được cảnh hút shisha nó như thế nào. Việc hút shisha thì pháp luật chưa cấm, nhưng hình ảnh các em học sinh tham gia hút ngay đến thuốc lá cũng đã không đẹp: “Người lớn mà cũng đang được vận động bỏ thuốc lá, còn các em đang tuổi đến trường mà sử dụng những thứ này thì hình ảnh học trò thật không đẹp”.

Chư Păh là một trong những huyện còn khó khăn của Gia Lai, vì vậy, việc các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường đã bắt đầu tập hút shisha không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, làm xấu hình ảnh học trò mà còn để lại hệ lụy lớn nếu shisha gây nghiện và để có tiền tiếp tục hút thì không loại trừ trường hợp trộm cắp xảy ra…

“Ngoài họp phụ huynh, bắt họ cam kết không để con em hút shisha dưới mọi hình thức. Chúng tôi đã hợp đồng với tổ bảo vệ để tuần tra trước cổng trường nhằm ngăn chặn shisha tấn công học đường. Đồng thời có biện pháp kỷ luật các em để răn đe những học sinh còn lại của trường”, thầy Liễu nhấn mạnh.

Thiếu tá Trần Văn Linh, Phó trưởng Công an huyện Chư Păh, cho biết, trên địa bàn, đây là lần đầu tiên công an phát hiện việc các em học sinh tham hút shisha.  Để ngăn chặn tình trạng này, Công an huyện phối hợp với Công an thị trấn tuần tra tại các trường. Công an cũng đã đến tận trường để phân tích tác hại của shisha để các em tránh xa. Chúng tôi đã tham mưu cho Trưởng Công an huyện có thông báo gửi các xã, thị trấn, trường học về tình trạng hút shisha trong học đường để các đơn vị có hình thức quản lý học sinh chặt chẽ, tránh lây lan. Đồng thời các đơn vị nêu trên nếu phát hiện phải báo ngay cho công an để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bà Hồ Thị Thảo, Trưởng Phòng giáo dục đào tạo huyện Chư Păh, cho biết, ngay khi có hiện tượng học sinh hút shisha, Phòng đã có văn bản gửi cho các trường Tiểu học,Trung học cơ sở (thuộc quản lý của phòng) yêu cầu các trường tăng cường tuyên tuyền tác hại của shisha, giáo dục cho các em tinh thần nâng cao cảnh giác không để kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ sử dụng shisha… Báo cáo với phòng và cơ quan chức năng những trường hợp học sinh hút shisha để có cùng phối hợp xử lý. Đến nay, ngoài trường hợp của Trường THCS thị trấn Phú Hòa, chưa thấy tình trạng học sinh hút shisha ở các trường khác.

Thiên Thư

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/2-hoc-sinh-bi-dinh-chi-hoc-vi-mua-ban-shisha-trong-truong-20151214231927307.htm