Phút trải lòng đáng nhớ của những tài năng trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh - chiến sĩ đi đầu trong triệt phá các vụ án ma tuý... bộc bạch về sự nghiệp nhiều đam mê, sự nỗ lực và cả cơ duyên.

Tối qua (12/12), tại trường ĐH Giao thông vận tải (Hà Nội) diễn ra chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2.

Chương trình giao lưu - nghệ thuật Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”
Chương trình giao lưu - nghệ thuật "Tài năng trẻ Việt Nam - Sáng tạo để vươn cao”

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần 2 - năm 2015 với chủ đề “Tài năng trẻ Việt Nam chung tay dựng xây đất nước” được tổ chức với mục đích tuyên dương, kết nối các tài năng trẻ Việt Nam – những người đã có những đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự phát triển của đất nước.

Chương trình giao lưu "Tài năng trẻ Việt nam: sáng tạo để vươn xa" là sân khấu quy tụ những câu chuyện về con đường đi đến thành công của những gương mặt tài năng trẻ tiêu biểu như: Phó Giáo sư – Tiến sĩ trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Lê Anh Vinh, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế Nguyễn Thế Hoàn, Giải nhất Giọng hát Việt nhí – bé Thiện Nhân…

Ở họ không chỉ có sự đam mê, kiên nhẫn và ý chí vượt qua khó khăn, mà còn thể hiện sự sáng tạo để tìm ra những sự khác biệt trong cách nghĩ, cách làm. Những câu chuyện của họ sẽ truyền lửa, thúc đẩy đam mê và mong muốn đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ để có thể vươn xa, vươn cao hơn nữa trong tương lai.

Nguyễn Thế Hoàn - HCV Olympic Toán học nói về ý nghĩa của chiếc bánh mì với tuổi thơ em
Nguyễn Thế Hoàn - HCV Olympic Toán học nói về ý nghĩa của chiếc bánh mì với tuổi thơ em

Trong chương trình giao lưu này, chàng trai “Vàng” Toán học Việt là Nguyễn Thế Hoàn đã kể lại câu chuyện xúc động liên quan tới chiếc bánh mì mà ngày bé em thường được bố mua cho. Đối với Hoàn, chiếc bánh mì tượng trưng cho tình thương chan chứa của người cha dành cho em, là động lực để em cố gắng vươn lên trong học tập.

Còn với một nhân vật Tài năng trẻ khác góp mặt trong chương trình là Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên thì kỉ vật gắn liền với thành công trong công tác của anh lại là một chiếc xà beng.

Anh Minh kể: “Hồi bé mình muốn trở thành bác sĩ, nhưng cơ duyên tình cờ đã xảy đến một câu chuyện khiến mình quyết tâm trở thành chiến sĩ công an. Đó là một ngày vào năm 1998, khi đó mình đang nhặt rau trước hiên bỗng nghe thấy nhà hàng xóm có tiếng cạy cửa. Lần dò theo tiếng động, mình nhận thấy có đối tượng đang cạy cửa trộm cắp.

Ngay lúc ấy, mình về nhà, gọi điện báo cho người chú làm ở Công an phường để bắt kẻ trộm. Chỉ 5 phút sau, chú của mình cùng một đồng đội đã có mặt và bắt giữ đối tượng. Tang vật thu được là một chiếc xà beng đối tượng dùng để cạy cửa, một chiếc tivi và dàn máy hát.

Chiếc xà beng kỉ vật thành tích chống trộm của Thiếu tá Ngọc Minh được mang tới chương trình
Chiếc xà beng kỉ vật "thành tích" chống trộm của Thiếu tá Ngọc Minh được mang tới chương trình

Sau khi bắt được tội phạm, người đồng đội của chú tôi xoa đầu khen tôi nhạy bén, giúp đỡ cho các chú làm nhiệm vụ. Đó chính là lúc tôi cảm thấy muốn trở thành một người chiến sĩ công an, là dấu mốc thay đổi mục tiêu sự nghiệp của tôi”.

Giờ đây, là một chiến sĩ đi đầu trong triệt phá các vụ án ma tuý phức tạp ở địa bàn tỉnh Điện Biên, Thiếu tá Đỗ Ngọc Minh vẫn nhớ như in “chiến công” nhỏ ngày ấy.

Không có được sự nhanh nhẹn như Thiếu tá Minh nhưng đại biểu Tài năng trẻ Lại Văn Điệp vẫn khiến người khác phải nể phục vì nghị lực vươn lên vượt qua hoàn cảnh của anh.

Anh Điệp là người khuyết tật vận động. Anh bị bại liệt từ 10 tháng tuổi, 8 tuổi anh mới bước đi lần đầu tiên và 11 tuổi mới đi học. Dẫu không may mắn có được cơ thể khỏe mạnh như bao thanh niên cùng trang lứa, anh Điệp không dành thời gian để than thân trách phận mà luôn cố gắng học hỏi, tìm tới nghề mộc để tạo dựng sự nghiệp.

Anh quan niệm người bình thường khó một thì người khuyết tật khó 10 nên không bao giờ ngừng luyện tập, trau dồi tay nghề. Đến nay, anh Điệp là giám đốc công ty đồ gỗ mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động khuyết tật.

“Từ hoàn cảnh của bản thân, tôi muốn sẻ chia với những người có cùng hoàn cảnh khuyết tật. Tôi cho rằng người khuyết tật có thể xây dựng được sự nghiệp của riêng mình, chỉ cần nỗ lực và có tầm nhìn xa”.

PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đang thực hiện dự án truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ
PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam đang thực hiện dự án truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ

Một gương mặt ưu tú khác có mặt trong chương trình giao lưu Tài năng trẻ là PGS. TS. Lê Anh Vinh – người được vinh danh là Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013. Anh Vinh chia sẻ rằng, anh đang thực hiện một số dự án nhằm truyền lửa đam mê Toán học cho thế hệ trẻ.

Bằng việc giảng dạy ở các lớp học của các em nhỏ cấp 1, bản thân vị Phó Giáo sư đã học hỏi được rất nhiều về sự sáng tạo, tư duy Toán học mới mẻ của các em nhỏ.

Với mỗi câu chuyện của mỗi đại biểu tài năng, các bạn sinh viên ĐH Giao thông vận tải nói riêng và khán giả trẻ nói chung học hỏi được nhiều bài học về các đức tính làm nên tài năng của một con người, đó là đam mê, sự chăm chỉ và nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam chính là dịp để các cá nhân ưu tú này cùng tề tựu để được xã hội tôn vinh và tạo ra động lực thúc đẩy sự sáng tạo, niềm ham thích học tập, nghiên cứu và lao động trong giới trẻ; tạo dựng những tấm gương tốt, điển hình.

Hôm nay (13/12), 364 đại biểu Tài năng trẻ sẽ tham gia phiên chính thức của Đại hội.

Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 364 đại biểu ưu tú
Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 2 đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 364 đại biểu ưu tú

Mai Châm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/phut-trai-long-dang-nho-cua-nhung-tai-nang-tre-viet-nam-20151213082953413.htm