Trung Quốc sẽ giải thể 7 quân khu, tái cơ cấu thành các vùng chiến lược

(Dân trí) - Cấu trúc quân khu tồn tại nhiều thập niên của quân đội Trung Quốc sẽ bị giải thể và được thay thế bằng 5 vùng chiến lược mới trong cuộc cải tổ quân đội quy mô lớn, các nguồn tin tiết lộ.

 


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với các phi công Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với các phi công Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

Cuộc cải tổ lớn quy mô lớn của hệ thống quân khu của quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng này, theo các nguồn tin thân cận với các lực lượng vũ trang.

Theo đó, 7 quân khu hiện thời sẽ sớm bị giải thế và thay thế bằng 5 vùng chiến lược mới. Một nguồn tin thân cận với quân khu Tế Nam - một trong 7 quân khu trên cả nước - tiết lộ với tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng rằng quân khu này đã “hoàn thành sứ mệnh lịch sử” và sẽ bị giải thể cùng các quân khu khác vào ngày 20/12.

“Ứng viên cho vị trí lãnh đạo 5 vùng chiến đấu với chưa được công bố, nhưng danh sách ứng viên sẽ sớm được thông báo”, nguồn tin trên nói thêm.

Một nguồn tin khác thân cận với ban lãnh đạo hàng đầu của Quân ủy Trung ương, cơ quan giám sát các lực lượng vũ trang và do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu, đã yêu cầu hệ thống 5 vùng chiến lược mới sớm đi vào hoạt động từ ngày 1/1 tới.

Việc tái cấu trúc các quân khu nằm trong kế hoạch cải tổ quân đội quy lớn của ông Tập nhằm biến quân đội Trung Quốc từ một hệ thống mà lục quân là trung tâm sang một mô hình chỉ huy chung kiểu phương Tây, trong đó hải, lục, không quân tương đương nhau.

Hồi tuần trước, tờ báo của quân đội Trung Quốc đã đăng tải một bài bình luận trong đó nói rằng hệ thống 7 quân khu hiện thời và 4 tổng cục đã trở nên lỗi thời, quá tập trung và thách thức sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng Cộng sản Trung Quốc đối với quân đội. Tờ báo nói rằng cuộc cải tổ lần này nhằm củng cố quyền lực của Quân ủy Trung ương và sự kiểm soát của đảng về vũ khí.

Hồi tháng 9, tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng cũng đưa tin rằng cuộc cải tổ quân đội còn bao gồm các kế hoạch nhằm tái cấu trúc 4 tổng cục hiện thời: Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần và Tổng cục Trang bị.

Theo đó, Quân ủy Trung ương đã thiết lập 3 ủy ban mới và 6 bộ phận, 3 nguồn tin thân cận với quân đội cho hay.

“Ba ủy ban mới và 6 bộ phận sẽ nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Quân ủy Trung ương, và việc tái cấu trúc nhằm giảm sự ảnh hưởng chính trị của các lãnh đạo 4 tổng cục hiện thời và 7 quân khu”, một nguồn tin tiết lộ.

“Ví dụ, Tổng cục Chính trị vốn bị xem là ổ tham nhũng vì cơ quan này quản lý nhân sự, kỷ lục và kiểm soát. Nhưng theo cơ cấu mới, những nhiệm vụ này sẽ được tách bạch để tạo ra một hệ thống kiểm tra và cân bằng tốt hơn”, nguồn tin trên nói.

Theo tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng, Tướng Thái An Dĩnh, Tư lệnh Quân khu Nam Kinh, dự kiến được đề cử vào vị trí lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, trong khi Tướng Lưu Nguyên, chính ủy của Tổng cục Hậu cần, người đã có công trong việc hạ bệ các nhân vật tham nhũng của Quân ủy Trung ương trước đó, nhiều khả năng sẽ giữ vị trí lãnh đạo ủy ban thanh tra kỷ luật mới của quân đội.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-se-giai-the-7-quan-khu-tai-co-cau-thanh-cac-vung-chien-luoc-20151208174827573.htm