20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm khối tài sản 732 tỷ USD

(Dân trí) - 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ khối tài sản có tổng trị giá 732 tỷ USD, tương đương tài sản của hơn 50% dân số Mỹ có thu nhập thấp nhất, theo một nghiên cứu vừa công bố gần đây.

Một nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia cố vấn của Viện Nghiên cứu Chính sách (Mỹ) cho thấy, 400 người Mỹ giàu nhất đang nắm giữ khối tài sản trị giá 2.340 tỷ USD, tương đương với thu nhập của khoảng 194 triệu người Mỹ có thu nhập thấp nhất - 61% dân số Mỹ.


Ngày càng nhiều tiền thuộc sở hữu của một nhóm ít người

Ngày càng nhiều tiền thuộc sở hữu của một nhóm ít người

Trong nhóm 400 người này cũng có khoảng cách thu nhập giữa các nhóm người. 20 tỷ phú giàu nhất ở Mỹ có tổng khối tài sản trị giá 732 tỷ USD, cao hơn thu nhập của 152 triệu người có thu nhập thấp nhất - hơn 50% dân số Mỹ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, sự phân hoá về tài sản ở Mỹ không còn là biểu đồ hình kim tự tháp nữa - mà trông giống hình tòa tháp Space Needle ở Seatle (Mỹ).

“Khi thu nhập của người dân tăng lên trong nấc thang thịnh vượng hiện nay thì chênh lệch về thu nhập ngày càng lớn,” báo cáo cho biết.

Tòa tháp Space Needle ở Mỹ
Tòa tháp Space Needle ở Mỹ

Theo báo cáo này, chỗ “phình ra” ở trên đỉnh tòa tháp Space Needle chính là thu nhập của nhóm 0,1% người giàu nhất ở Mỹ.

“Ngày càng nhiều tiền tập trung vào ngày càng ít người,” Josh Hoxie, người đứng đầu dự án Cơ hội và Thuế ở Viện Nghiên cứu Chính sách nhận định.

Trong số 20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có tên của các tỷ phủ nổi tiếng thế giới như Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, anh em nhà Koch, thành viên của gia đình nhà Walton và nhà Mars.

Tuy nhiên, đóng góp thuế của những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cũng rất lớn. Khoảng 1% thuế của những người Mỹ giàu nhất - khoảng 1% dân số Mỹ - đóng góp tới 2.600 tỷ USD vào ngân sách của Mỹ trong 10 năm, nhiều hơn khoản chi của chính phủ liên bang Mỹ đầu tư cho 2 lĩnh vực là giáo dục và bảo vệ môi trường.

Và 1% thuế của nhóm 400 người Mỹ giàu nhất theo danh sách của Forbes đóng góp 234 tỷ USD vào ngân sách nước này, nhiều hơn khoản chi của chính phủ cho 2 chương trình: Cung cấp giáo dục cho 800.000 trẻ em con nhà thu nhập thấp; và Chương trình hỗ rợ dinh dưỡng cho hơn 50% trẻ sơ sinh ở Mỹ.

Nguyên An
(T/h)

20 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ nắm khối tài sản 732 tỷ USD - 3

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/20-ty-phu-giau-nhat-nuoc-my-nam-khoi-tai-san-732-ty-usd-20151206161219224.htm