Nhiễm trùng nặng vì đắp thuốc Nam sau khi bị rắn cắn

(Dân trí) - Bị rắn lục cắn trong khi làm vườn, người nhà đưa anh Thái đến một thầy lang gần nhà để bó thuốc Nam, rồi dùng kim chích để nặn máu độc ra ngoài. Tuy nhiên, ngày hôm sau toàn bộ cánh tay và ngực trái của anh Nam bị phù to.

Ngày 3/12, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị và theo dõi bệnh nhân Phạm Hồng Thái (34 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) bị ngộ độc.

Anh Thái đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.
Anh Thái đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

Trước đó, chiều 1/12, bệnh viện tiếp nhận anh Thái trong tình trạng toàn bộ cánh tay trái và ngực trái phù to, sưng tấy, tím tái, toàn thân mệt mỏi, đau nhức, các vết thương hở xuất huyết do tình trạng rối loạn đông máu. Sau khi chuẩn đoán, các bác sĩ đã tiến hành truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục liên tục cho bệnh nhân.

Anh Thái cho biết, khoảng 17h ngày 30/11, trong lúc làm vườn, anh bị một con rắn lục khá lớn cắn vào một ngón tay. Lúc này, người nhà liền đưa anh đến một thầy lang gần đó để bó thuốc Nam. Ngoài ra, thầy lang này còn dùng kim chích lên bàn tay để nặn máu độc ra ngoài.

Tuy nhiên, đến ngày hôm sau, vết thương của anh trở nặng hơn nên người nhà đưa anh vào Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (huyện Định Quán) để khám và được chuyển viện lên tuyến trên đặc trị.

Bác sĩ Võ Thanh Tâm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, cho biết, khi đến bệnh viện, tình trạng của anh Thái bị ngộ độc rất nặng, đặc biệt là các vết kim đâm để nặn máu độc dễ gây nhiễm trùng, nếu đưa đến trễ hơn sẽ rất nguy hiểm.

Các bác sĩ đã phải truyền gần 30 lọ huyết thanh cho bệnh nhân. Đến nay, cánh tay, ngực và vai trái của anh Thái đã bớt sưng, các vết thâm tím dần biến mất, tuy nhiên vẫn phải theo dõi và điều trị tích cực.

Cũng theo bác sĩ Tâm, trước đó cũng có trường hợp rắn độc cắn đi điều trị bằng thuốc Nam rồi bị biến chứng dẫn đến bị ngộ độc nặng, bị hoại tử phải tháo khớp ngón tay.

Vĩnh Thủy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhiem-trung-nang-vi-dap-thuoc-nam-sau-khi-bi-ran-can-20151204071733841.htm