Đảng đối lập của bà Suu Kyi được quyền chỉ định 2 ứng viên tổng thống

(Dân trí) - Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của Myanmar, do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu, đã giành đa số ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử hôm 8/11, qua đó đủ điều kiện để đề cử 2 ứng viên tổng thống.

 


Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: TPI)

Bà Aung San Suu Kyi (Ảnh: TPI)

Ủy ban Bầu cử Liên bang ngày 13/11 cho biết, các kết quả sơ bộ cho thấy đảng NLD đã vượt qua con số 329 ghế cần thiết để giành đa số ghế trong quốc hội, mặc dù kết quả đầy đủ của cuộc bầu cử sẽ chỉ có sau vài tuần nữa.

Theo CNA, quốc hội Myanmar gồm Thượng viện và Hạ Viện, với tổng cộng 664 ghế. Một phần tư trong số này sẽ được dành cho quân đội, còn lại 491 ghế. Do việc bỏ phiếu bị hủy tại 7 đơn vị bầu cử vì các vấn đề an ninh, chỉ còn 484 ghế được bầu. Tính tới chiều ngày 13/11, với 332 ghế giành được, NLD đã chiếm thế đa số trong quốc hội.

Bước tiếp theo là quốc hội sẽ bầu tổng thống, dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm 2016, sau kh quốc hội mới nhóm họp. Sẽ có 3 ứng viên tổng thống được đề cử, một từ Hạ viện, một từ Thượng viện và một từ quân đội. NLD có quyền chỉ định 2 ứng viên tổng thống.

Quốc hội sau đó sẽ bầu tổng thống từ 3 ứng viên. Người thắng cuộc sẽ trở thành tổng thống, 2 người còn lại sẽ trở thành phó tổng thống.

Với đa số ghế trong quốc hội, NLD có đủ phiếu bầu để đảm bảo rằng ứng viên được yêu thích của họ sẽ trở thành tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNA mới đây, bà Aung San Suu Kyi bà sẽ là người chỉ đạo tổng thống nếu đảng của bà giành thắng lợi áp đảo trong bầu cử.

Bà Suu Kyi không thể tranh cử vì hiến pháp của Myanmar do quân đội soạn thảo cấm người có chồng hoặc con mang quốc tịch nước ngoài trở thành tổng thống. Người chồng quá cố và 2 con của bà mang quốc tịch Anh.

An Bình

 

Đảng đối lập của bà Suu Kyi được quyền chỉ định 2 ứng viên tổng thống - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/dang-doi-lap-cua-ba-suu-kyi-duoc-quyen-chi-dinh-2-ung-vien-tong-thong-20151113151246495.htm