Chủ tịch Quốc hội Hungary ấn tượng về “bảo tàng sống” phố cổ Hội An

(Dân trí) - Chiều 12/11, đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân đã đến thăm phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hungary thăm phố cổ Hội An

Đại diện lãnh đạo địa phương đón tiếp đoàn có ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam đón tiếp trọng thể đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hungari thăm phố cổ Hội An
Quảng Nam đón tiếp trọng thể đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hungari thăm phố cổ Hội An

Tại buổi đón tiếp đoàn tại Quảng trường Sông Hoài (Hội An), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang phát biểu chào mừng đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân và các đại biểu đi cùng đoàn đã đến thăm phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới ở Quảng Nam, đã từng đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đến thăm.

Đại diện lãnh đạo tỉnh bày tỏ vinh hạnh được giới thiệu đến đoàn hình ảnh phố cổ Hội An đã được bảo tồn nguyên vẹn hàng nhiều thập kỷ qua, và cho đến nay, cư dân địa phương vẫn sống trong khu phố cổ hình thành nên một “bảo tàng sống” ở thành phố bên dòng sông Hoài.

 

Đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hungari thăm phố cổ Hội An chiều 12/11
Đoàn Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Hungari thăm phố cổ Hội An chiều 12/11

 

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân

 

Chủ tịch Quốc hội Hungary ấn tượng về “bảo tàng sống” phố cổ Hội An - 4
Đoàn tham quan trung tâm phố cổ Hội An
Nhà cổ Tấn Ký là nơi đã đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao ở các nước
Nhà cổ Tấn Ký là nơi đã đón nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao ở các nước

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nhắc lại: Chính phủ hai nước cách đây hai năm đã có những ký kết hợp tác. Trong đó, có danh mục xây dựng chính quyền điện tử tại TP. Hội An với sự hỗ trợ của Hungary. Sau chuyến thăm của đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary và phu nhân lần này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao Hungary trong mối quan hệ kết nghĩa giữa TP. Hội An của tỉnh Quảng Nam với TP. Szentendre của Hungary.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio đại diện đoàn bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp trân trọng, nồng hậu của địa phương. Về đề nghị của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ngài Kover Laszio khẳng định hết sức ủng hộ về việc hai thành phố kết nghĩa cùng nhau.

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary chia sẻ rất ấn tượng với tỷ trọng đóng góp của ngành du lịch trong phát triển kinh tế tỉnh Quảng Nam (42%).

“Năm 2014, Tổng thống Cộng hòa Hungary đã có chuyến thăm Việt Nam và chính phủ hai nước đã ký kết hiệp định về phát triển du lịch. Ở Hungary hiện nay, có nhiều gia đình có điều kiện đi du lịch nước ngoài nhưng lượng du khách Hungary đến TP. Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung còn khiêm tốn. Tôi hy vọng với mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước ngày càng phát triển, cũng như các mối quan hệ của các địa phương giữa hai nước với nhau như TP. Szentendre và TP. Hội An, ngày càng có nhiều người Hungary đến Việt Nam. Và tôi được biết, hiện ở Việt Nam, cũng có nhiều người có điều kiện đi du lịch Châu Âu. Tôi mong rằng trong xu thế ấy, cũng sẽ có nhiều người Việt Nam du lịch đến Hungary”- Ngài Kover Laszio nói

Ngài Kover Laszio cũng chia sẻ về việc Chính phủ Hungary có chính sách cấp hàng trăm học bổng mỗi năm để các du học sinh Việt Nam sang học tại Hungari. Ngoài ra, có khoảng 400 du học sinh Việt Nam sang học tại Hungary theo diện tự túc kinh phí. Từ Hungary trở về Việt Nam, những du học sinh này sẽ không chỉ mang theo kiến thức ở trường học, mà còn là những hạt nhân góp phần giữ gìn và phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Sau buổi đón tiếp chính thức tại Quảng trường Sông Hoài (Hội An), đoàn Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hungary - Kover Laszio cùng phu nhân đã có chuyến tham quan các di tích, nhà cổ trong khu trung tâm phố cổ Hội An, thưởng thức trình diễn nghệ thuật truyền thống của địa phương...

Khánh Hiền

 

Chủ tịch Quốc hội Hungary ấn tượng về “bảo tàng sống” phố cổ Hội An - 6

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-hungary-an-tuong-ve-bao-tang-song-pho-co-hoi-an-20151112194613097.htm