Xây công sở trăm tỷ trong khi "chờ" trung tâm hành chính nghìn tỷ?

(Dân trí) - Mặc dù trung tâm hành chính chính trị tập trung đã có kế hoạch di chuyển về phía huyện Thủy Nguyên từ 12 năm trước, tuy nhiên mới đây Hải Phòng vẫn tiếp tục cấp đất cho một số sở, ban ngành xây mới trụ sở cả trăm tỷ.

Việc xây dựng khu đô thị Bắc Sông Cấm, trong đó có trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính Hải Phòng, với số vốn đầu tư lên đến 10 nghìn tỷ đồng, đã được lên kế hoạch từ 12 năm trước. Thành phố Hải Phòng cho rằng việc đầu tư này là một bước phát triển mới để mở rộng đô thị, thay đổi diện mạo của thành phố.

Bỏ qua những bàn cãi về việc di chuyển trung tâm hành chính tập trung về cuối thành phố (huyện Thủy Nguyên) có hợp lý hay không hay sự lãng phí ngân sách trong thời điểm ngân sách đang khó khăn, dư luận Hải Phòng còn băn khoăn khi mới đây, Hải Phòng vẫn cấp đất, cho phép xây một số trụ sở hành chính mới ngay trong nội thành.

 


Ông Lê Khắc Nam khẳng định trụ sở Tài Chính được xây mới là do sở xin được kinh phí của Bộ Tài chính.

Ông Lê Khắc Nam khẳng định trụ sở Tài Chính được xây mới là do sở xin được kinh phí của Bộ Tài chính.

 

Tại buổi họp báo công bố thông tin xung quanh việc triển khai dự xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị mới, trong đó có trung tâm hành chính tập trung, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng cho biết, hầu hết các trụ sở hành chính tại Hải Phòng như Sở Giáo dục và đào tạo hay Sở xây dựng… đã xuống cấp, gây trở ngại trong việc quản lý hồ sơ tài liệu và công tác. Vì thế việc xây mới trụ sở theo dự án di dời trung tâm hành chính về phía bên kia Bắc Sông Cấm trong thời gian tới là hợp lý và cần thiết.

Tuy nhiên trên thực tế, mới đây, thành phố Hải Phòng lại cấp 2 dự án xây dựng trụ sở làm việc mới cho Sở Tài chính và Sở Xây dựng. Cả hai trụ sở này được cấp diện tích đất rất rộng, nằm cạnh trên con đường đẹp nhất Hải Phòng là Lê Hồng Phong, thuộc quận Hải An.

 


Sở Tài chính Hải Phòng được khởi công ngày 13/12/2013.

Sở Tài chính Hải Phòng được khởi công ngày 13/12/2013.

Hiện nay, Sở Tài chính Hải Phòng đã được xây dựng cơ bản hoàn tất, đang chuẩn bị đưa vào sử dụng với kinh phí đầu tư hơn 100 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng đất là hơn 2.900 mét vuông, với thiết kế 8 tầng.

 

Sở Tài chính Hải Phòng được xây mới trên khu đất "vàng" đường Lê Hồng Phong

Còn trụ sở Sở Xây dựng đã được hoàn tất dự án cấp đất và chờ tiến hành xây cơ sở hạ tầng.

Dư luận thắc mắc, nếu Hải Phòng đã có kế hoạch di dời trung tâm hành chính tập trung ra khỏi trung tâm thành phố từ nhiều năm trước, tại sao vẫn đồng ý cấp đất và cho xây mới các trụ sở làm việc tốn hàng trăm tỷ đồng? Dự án này có lãng phí hay không khi trung tâm hành chính tập trung hoành tráng sẽ được xây dựng nay mai theo quy hoạch?

Trả lời vấn đề này, ông Lê Khắc Nam cho biết, việc một số trụ sở hành chính được cấp đất xây mới, như Sở Tài chính là có thật. Tuy nhiên nguồn tiền xây mới trụ sở thành phố không cấp. "Sở Tài chính là lãnh đạo người ta giỏi, người ta xin được kinh phí của Bộ Tài chính nên người ta xây trụ sở mới. Về vấn đề này, nếu mai mốt chuyển đơn vị nào nhà còn đẹp thì có thể không đi, đơn vị nào xuống cấp thì sang kia xây mới. Hoặc nếu muốn đi thì đấu giá trụ sở của mình đi để sang bên kia”.

Thu Hằng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xay-cong-so-tram-ty-trong-khi-cho-trung-tam-hanh-chinh-nghin-ty-20151112171036469.htm