Dân mặc đồ tang, khiêng quan tài lên đường cao tốc đòi tiền đền bù

(Dân trí) - Để phản đối chính quyền địa phương trễ nải và gây khó dễ trong việc đền bù đất đai, nhà cửa và hoa màu trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, người dân đã mang quan tài ra đặt giữa đường cao tốc đang thi công để gây áp lực.

Trưa ngày 10/11, ông Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) mặc đồ tang, mang theo một chiếc quan tài lên đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn đi qua xã này để phản đối chuyện đền bù giải phóng mặt bằng. Hàng chục người dân khác trong xã Tam Ngọc cũng kéo đến gây áp lực với chính quyền địa phương.


Người dân mang quan tài lên đường cao tốc để phản đối chuyện chậm trễ đền bù giải phóng mặt bằng.

Người dân mang quan tài lên đường cao tốc để phản đối chuyện chậm trễ đền bù giải phóng mặt bằng.

 

Ông Tịnh cho biết, gia đình ông có hơn 2.000m2 đất trồng cây lâu năm bị thu hồi để nhường cho dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Tuy nhiên, 4 năm qua ông vẫn chưa nhận được tiền đền bù dù cán bộ xã đã kiểm kê, đo đạc trên diện tích này. Ông đã đến xã nhiều lần để hỏi nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông.

Theo ông, toàn bộ thu nhập trong gia đình chỉ trông cậy vào diện tích đất đó nhưng đã bị thu hồi từ năm 2011. Năm 2012, nhiều hộ dân khác trong xã đã được nhận tiền đền bù, còn lại một số hộ, trong đó có gia đình ông bị “bỏ sót”. “Cực chẳng đã tôi phải phản đối bằng cách này vì đã hàng trăm lần lên cơ quan có thẩm quyền hỏi nhưng vẫn không nhận được câu trả lời thích đáng. Tôi hết kiên nhẫn rồi”, ông Tịnh bức xúc.

Cùng với ông Tịnh, hàng chục hộ dân khác bị thu hồi đất ở xã Tam Ngọc để làm dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng cho biết, đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn không được trả lời thích đáng nên họ cùng nhau góp tiền mua quan tài đưa lên đoạn cao tốc đang xây dựng trên đất của mình để phản ứng, nhằm gây áp lực với chính quyền.


Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - đối thoại với người dân

Ông Trần Nam Hưng - Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - đối thoại với người dân

 

Người dân còn tố cáo ông Huỳnh Điệp (cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ), ông Nguyễn Ngọc Trai (Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ) và ông Nguyễn Quốc Hội (cán bộ địa chính xã Tam Ngọc) có nhiều khuất tất trong việc áp giá, trả tiền đền bù cho người dân.

Nhiều người dân phản ánh, theo quyết định mới đây của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đền bù giải phóng mặt bằng tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đất nông nghiệp được đền bù 84.000 đồng/m2 nhưng người dân ở xã Tam Ngọc chỉ được áp giá 44.000 đồng/m2.

Các hộ dân còn cho rằng, cán bộ áp giá đền bù không thống nhất giữa các hộ, khi dân phản ứng thì cán bộ mới điều chỉnh lại. Một số người phản ảnh họ nhận được tiền đền bù thấp hơn mức niêm yết ở Ủy ban xã...

Bà Võ Thị Xuân (61 tuổi) bức xúc: “Nhiều ngôi mộ có diện tích bằng nhau, xây dựng giống nhau nhưng cái thì đền bù 15 triệu đồng, cái thì họ trả giá từ 5 lên 7 cho đến 12 triệu đồng. Sao không thống nhất một giá mà nâng lên đặt xuống như trả giá ngoài chợ vậy?”.

Rất đông người dân xã Tam Ngọc kéo đến phản ứng với chính quyền địa phương
Rất đông người dân xã Tam Ngọc kéo đến phản ứng với chính quyền địa phương

 

Trước bức xúc của người dân, chiều ngày 10/11, chính quyền xã Tam Ngọc đã tổ chức đối thoại trực tiếp tại hiện trường với người dân.

Tại đây, ông Huỳnh Điệp thừa nhận trong quá trình thực hiện do vướng hồ sơ thủ tục, việc xác định nguồn gốc đất của một số hộ dân khó khăn và một số nguyên nhân khác nên cán bộ có sai sót dẫn đến việc đền bù chậm và thiếu làm cho người dân bức xúc. Ông Điệp hứa sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi của người dân được ông Điệp trả lời vòng vo hoặc không trả lời được khiến người dân tiếp tục phản ứng.

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thành ủy Tam Kỳ - ông Trần Nam Hưng - đã có mặt để đối thoại với người dân. Tại đây, ông Hưng thừa nhận một số cán bộ có sai sót, không giải quyết đến nơi đến chốn làm cho người dân bức xúc. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Trần Nam Hưng nhận khuyết điểm trước dân.

Tuy nhiên, do trời tối, ông Hưng mời bà con ngày 11/11 đến trụ sở UBND TP Tam Kỳ để tiếp tục đối thoại nhưng người dân không đồng tình và yêu cầu lãnh đạo TP Tam Kỳ phải về địa phương để giải đáp những thắc mắc của người dân. Ông Hưng đồng ý và hẹn chiều ngày 11/11, lãnh đạp TP Tam Kỳ sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bà con.

Công Bính

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dan-mac-do-tang-khieng-quan-tai-len-duong-cao-toc-doi-tien-den-bu-20151111092209276.htm