Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn

(Dân trí) - Với lý do công ty bị hỏa hoạn, công ty TNHH Yupoong Việt Nam chuyên sản xuất nón thời trang xuất khẩu (KCN Lotecco, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã chấm dứt hợp đồng với gần 1.900 công nhân .

congnhan-1447072011038

Công nhân công ty TNHH Yupoong Việt Nam tập trung trước cổng công ty này để phản ứng sau khi bị công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng

Ngày 9/11, hàng ngàn công nhân công ty TNHH Yupoong Việt Nam đã tới trước cổng công ty này để phản ứng thông báo quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với tất cả người lao động bởi lý do công ty bị hỏa hoạn. Nội dung thông báo được dán trước cổng công ty từ ngày 7/11 thể hiện: Ngày 21/9, công ty xảy ra cháy lớn, toàn bộ nhà xưởng 1 bị thiêu rụi hoàn toàn, công ty không thể sản xuất ra thành phẩm tại xưởng 2 vì công đoạn sản xuất và máy móc thiết bị hoàn toàn khác biệt. Hiện tại, công ty đang làm việc với Công an và công ty bảo hiểm, thời gian bồi thường khoảng 1 năm.

Vì vậy, công ty quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ người lao động đang nghỉ việc ở nhà với lý do công ty bị hỏa hoạn. Thủ tục chấm dứt hợp đồng phía công ty sẽ gửi thư thông báo đến từng người lao động về thời hạn báo trước qua đường bưu điện. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày hết thời hạn thông báo trước, công ty thanh toán đầy đủ các khoản liên quan như: Lương, phụ cấp, phép năm chưa sử dụng và trợ cấp thôi việc nếu có. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ thêm mỗi người một tháng lương cơ bản trên hợp đồng. Sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) sau khi công ty nhận được từ cơ quan BHXH sẽ gửi tới từng người lao động qua đường bưu điện.

Cũng theo thông báo này, Ban quản lý các KCN Đồng Nai hướng dẫn: Trong trường hợp công ty xảy ra hỏa hoạn, dẫn đến tạm ngừng hoạt động xưởng 1 và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động, công ty có thể tiến hành vận động, khuyến khích người lao động tự nguyện nộp đơn xin nghỉ việc (theo hình thức thỏa thuận chấm dứt hợp đồng) với các chế độ hỗ trợ phù hợp; hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 38 – Bộ luật lao động với lý do hỏa hoạn, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ việc làm.

Bà Nguyễn Thị Út, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty TNHH Yupoong Việt Nam cho biết, có 1.867 công nhân bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đây là số công nhân của cả xưởng 1 và xưởng 2. “Vụ cháy chỉ xảy ra ở xưởng 1, nhưng do máy móc hư hỏng hết dẫn đến công nhân ở xưởng 2 cũng không thể làm việc và cũng bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Hiện công ty chỉ giữ lại khoảng 400 công nhân của tổ thêu và kho” – Bà Út chia sẻ.

Trước đó, khoảng 21h đêm 21/9, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại Công ty TNHH Yupoong Việt Nam thiêu rụi một nhà xưởng cùng nhiều hàng hóa.

Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn - 2
Hiện trường vụ cháy xảy ra tại công ty TNHH Yupoong Việt Nam vào đêm 21/9
Hiện trường vụ cháy xảy ra tại công ty TNHH Yupoong Việt Nam vào đêm 21/9

Vào thời điểm trên, khi các công nhân của công ty đang chuẩn bị vào làm ca ba thì phát hiện lửa bùng cháy ở kho chứa hàng hóa. Lúc này mọi người đã hô hoán nhau rồi chạy ra ngoài và báo cho lực lượng cảnh sát PCCC.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Đồng Nai đã điều 5 chiếc xe cứu hỏa cùng hàng chục chiến sỹ đến tham gia dập lửa.

Tuy nhiên do bên trong kho chứa nhiều vật liệu dễ cháy nên công tác dập lửa hết sức khó khăn. Đến rạng sáng 22/9, đám cháy được khống chế và dập tắt, tuy nhiên nhà xưởng và nhiều tài sản, máy móc đã bị thiêu rụi hư hỏng.

Vĩnh Thủy

Gần 1.900 công nhân bị chấm dứt hợp đồng vì... hỏa hoạn - 4

 

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/gan-1-900-cong-nhan-bi-cham-dut-hop-dong-vi-hoa-hoan-20151109231921291.htm