Pháp triển khai tàu sân bay lớn nhất châu Âu để tiêu diệt IS

(Dân trí) - Pháp tuyên bố sẽ điều tàu sân bay hạt nhân lớn nhất châu Âu Charles de Gaulle đến Địa Trung Hải để phục vụ các chiến dịch tiêu diệt phiến quân Hồi giáo tự xưng IS tại Syria và Iraq.

 


Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Getty)

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp (Ảnh: Getty)

Văn phòng Tổng thống Pháp đã ra tuyên bố trên sau cuộc họp của các quan chức quốc phòng. Theo đó tàu sân bay Charles de Gaulle sẽ được điều đến Đông Địa Trung Hải để tăng cường các chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS.

“Nhóm tàu sân bay Charles de Gaulle được triển khai cho các chiến dịch tiêu diệt phiến quân khủng bố IS và các nhóm phần tử liên quan”, thông báo viết.

Cũng theo báo cáo trên, Paris ủng hộ nỗ lực để đạt được một sự chuyển giao chính trị tại Syria, nhưng khẳng định Tổng thống Bashar al-Assad sẽ không có chỗ trong tiến trình này.

Hãng tin Reuters cho biết, một hạm đội bao gồm một tàu ngầm chiến đấu, một tàu tiếp nhiên liệu và một số tàu hộ vệ sẽ được cử đi cùng tàu sân bay.

Theo hãng tin AFP, bên cạnh tàu sân bay Charles de Gaulle, Pháp trước đó đã điều động 6 chiến đấu cơ Rafale đến đồn trú tại Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và 6 máy bay chiến đấu Mirage tới Jordan.

Kể từ tháng 2 năm nay, tàu sân bay Charles de Gaulle đã có cuộc triển khai kéo dài 2 tháng tại Vùng Vịnh. Từ tàu chiến này, khoảng 20 máy bay chiến đấu đã tiến hành từ 10-15 các cuộc xuất kích mỗi ngày nhằm tiêu diệt phiến quân IS tại Iraq, theo quân đội Pháp.

Pháp cũng tiến hành các cuộc không kích các phần tử khủng bố tại Syria vào tháng trước, gọi đây là hành động tự vệ. Các máy bay chiến đấu của Pháp đã tiến hành 271 cuộc không kích, tiêu diệt 459 mục tiêu IS tính từ đầu chiến dịch tại Iraq.

Vũ Duy

Theo AFP, Independent

 

Pháp triển khai tàu sân bay lớn nhất châu Âu để tiêu diệt IS - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/phap-trien-khai-tau-san-bay-lon-nhat-chau-au-de-tieu-diet-is-20151106062926882.htm