Tại Bắc Kinh, Tư lệnh Mỹ tuyên bố tiếp tục điều tàu tới Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm nay, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, cho hay quân đội Mỹ sẽ hoạt động ở "bất cứ nơi nào" được luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm cả Biển Đông.

 


Đô đốc Harry Harris (Ảnh: AP)

Đô đốc Harry Harris (Ảnh: AP)

Phát biểu tại Trung tâm Stanford thuộc Đại học Bắc Kinh, Đô đốc Harris ngày 3/11 nhấn mạnh không phận và hải phận quốc tế thuộc về tất cả mọi quốc gia và không có quốc gia riêng lẻ nào được phép vi phạm điều này.

"Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động trên không và trên biển ở mọi nơi được luật pháp quốc tế cho phép. Biển Đông không phải là trường hợp ngoại lê", Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương tuyên bố.

Tuyên bố nêu trên của Đô đốc Harris được giới quan sát đánh giá là một thông điệp "nắn gân" của Mỹ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông hiện nay.

Nhắc tới cái gọi là "đường chín đoạn" mà Trung Quốc thường hay nhắc tới, Đô đốc Harris cho rằng đây là một đòi hỏi không rõ ràng.

Cũng trong bài phát biểu nêu trên, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương cũng đề cập tới mối quan hệ giữa hải quân hai nước.

Ông cho rằng: "Nhiều ý kiến cho rằng sẽ sớm có đụng độ giữa Mỹ và Trung Quốc ngoài biển. Tôi cho rằng đây là cái nhìn thiếu tích cực. Trong khi vẫn còn bất đồng về một số vấn đề, đáng chú ý nhất là những tuyên bố đòi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và các hoạt động của hải quân Mỹ tại vùng biển này, chúng tôi vẫn có được sự nhất trí trong nhiều lĩnh vực khác".

Bài phát biểu tại Đại học Bắc Kinh nêu trên là hoạt động đầu tiên của Đô đốc Harris sau khi ông tới Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước có dấu hiệu nóng lên sau khi Mỹ quyết định cử tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý gần đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Dự kiến, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương sẽ có cuộc hội đàm với giới chức quân sự cấp cao của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc và thăm một số cơ sở quân sự tại quốc gia Đông Á này.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tai-bac-kinh-tu-lenh-my-tuyen-bo-tiep-tuc-dieu-tau-toi-bien-dong-20151103164424537.htm