Hải quân Hàn Quốc bắn 5 phát súng cảnh cáo tàu Triều Tiên

(Dân trí) - Hải quân Hàn Quốc ngày 25/10 đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Triều Tiên sau khi nó vượt qua biên giới trên biển ở Hoàng Hải. Vụ việc làm gia tăng căng thẳng liên Triều trong bối cảnh 2 miền tổ chức cuộc đoàn tụ hiếm hoi dành cho các gia đình ly tán bởi chiến tranh.

 


Tàu tuần tra Hàn Quốc trong một cuộc duyệt hạm (Ảnh: AP)

Tàu tuần tra Hàn Quốc trong một cuộc duyệt hạm (Ảnh: AP)

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, 5 phát súng đã được bán đi vào lúc 15h30 giờ địa phương vào hôm nay, khi tàu tuần tra Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL) - biên giới trên biển giữa hai miền ở Hoàng Hải, buộc con tàu phải rút lui.

Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết qua điện thoại từ Seoul rằng Triều Tiên đã không bắn trả hay có hành động gì khác.

Bình Nhưỡng đã gọi vụ nổ súng cảnh cáo là “sự khiêu khích nghiêm trọng”. Hãng tin chính thức KCNA của Triều Tiên nói rằng con tàu trên chỉ thực hiện nhiệm vụ “thông thường”.

KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Triều Tiên cảnh báo rằng một hành động như vậy có thể làm bùng phát sự đối đầu quân sự và làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều tiên.

Vụ việc trên diễn ra đúng vào dịp hai miền Triều Tiên tổ chức vòng thứ 2 của đợt đoàn tụ dành cho các gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Đường giới hạn phía bắc (NLL) là biên giới trên biển phía tây không chính thức giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và khu vực này đã trở thành điểm nóng của các cuộc xung đột vũ lực giữa hai miền Triều Tiên.

NLL được Liên hợp quốc đơn phương vẽ ra sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bình Nhưỡng từ lâu đã yêu cầu NLL phải dịch chuyển về phía nam.

Vào cuối năm 2010, bốn người Hàn Quốc đã thiệt mạng trên đảo Yeonpyeong (nằm gần NLL) khi bị Triều Tiên nã pháo. Cũng vào đầu năm đó, một tàu của Hàn Quốc bị chìm gần biên giới biển tranh chấp, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng và Hàn Quốc đổ lỗi cho Triều Tiên đã tấn công bằng ngư lôi tàu chiến của họ.

An Bình

 

Hải quân Hàn Quốc bắn 5 phát súng cảnh cáo tàu Triều Tiên - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/hai-quan-han-quoc-ban-5-phat-sung-canh-cao-tau-trieu-tien-20151025154411632.htm