4 lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới

(Dân trí) - Các thiết bị công nghệ ngày nay hầu như đều có độ bền cao, ít lỗi, và ít bị làm giả. Điều này càng thêm phần chính xác với máy ảnh và ống kính DSLR. Cùng tìm hiểu 4 lý do khiến bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới trong bài viết bên dưới đây.

Thông thường việc mua hàng công nghệ cũ - đã qua sử dụng ít nhiều đều có những nhược điểm riêng, và chúng ta đều phải đắn đo cân nhắc trước khi mua hàng. Thế nhưng đối với máy ảnh DSLR, ngay cả các dân chơi ảnh chuyên nghiệp toàn diện cũng khuyên rằng bạn nên chọn mua máy ảnh và ống kính đã qua sử dụng thay vì hàng mới nguyên. Cùng tìm hiểu lý do tại sao lại có nhận định này.

1. Máy ảnh DSLR có tuổi thọ cực lâu

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới - 1

Đối với những thiết bị điện tử nói chung, khi nhắc tới cụm từ "đã sử dụng", chúng ta gần như ngay lập tức đặt ra các câu hỏi về chất lượng, nguồn hàng, độ tin cậy, hay tuổi thọ của chúng. Điều này có thể đúng với một vài món đồ công nghệ có giá rẻ, hoặc những tên tuổi không mấy uy tín, nhưng lại trái ngược so với cấc mẫu máy ảnh hiện đại.

Thông thường, yếu tố để xác định đúng nhất tuổi thọ của máy ảnh là dựa vào số lần chụp ảnh (hay số lần tấm màn trập đóng lại). Thế nhưng ngay cả với những chiếc máy ảnh đã chụp từ 5,000 - 10,000 bức ảnh, thì tuổi thọ của chúng vẫn cực kỳ bền lâu. Cụ thể:

- Máy ảnh DSLR entry-level có tuổi thọ khoảng 50,000 lần chụp

- Máy ảnh DSLR bán chuyên có tuổi thọ khoảng 100,000 lần chụp

- Máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có tuổi thọ khoảng 200,000 lần chụp

Làm một phép tính đơn giản: Thí dụ bạn trung bình chụp khoàng 10 bức ảnh mỗi ngày, vào tất cả các ngày trong năm. Như vậy, mỗi năm bạn có 3,650 bức ảnh, và phải mất 13 năm để đạt tới ngưỡng tối đa của một mẫu máy ảnh DSLR entry-level thông thường. Trong khi đó, tuổi thọ của một máy ảnh DSLR chuyên nghiệp thậm chí có thể lên tới 50  - 55 năm.

2. Là cách tốt nhất để tiết kiệm tiền

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới - 2

Bất chấp sự thật rằng máy ảnh DSLR có tuổi thọ rất lâu, thế nhưng giá trị của chúng vẫn nhanh chóng bị đánh mất theo thời gian, do các thương hiệu máy ảnh nổi tiếng trên thế giới như Canon, Nikon thường cho ra mắt từ 1 tới 2 dòng sản phẩm mới mỗi năm. Điều này có nghĩa là nếu bạn mua một thế hệ máy ảnh cũ, nó sẽ luôn rẻ hơn so với thời điểm được ra mắt, thường là từ 10 - 15%. Và giá của chúng sẽ còn hấp dẫn hơn nếu đã qua sử dụng.

3. Các mẫu máy ảnh mới có giá chưa phù hợp

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới - 3

Trong khi có rất ít nhược điểm khi mua máy ảnh DSLR đã qua sử dụng, thì đồng thời cũng có không nhiều điểm lợi nếu bạn mua một dòng sản phẩm mới. Hầu hết các mẫu máy ảnh DSLR khi mới ra mắt mang đến sự cải thiện một vài tính năng mới, nâng cấp ống kính, khẩu độ lens, độ cân bằng trắng, giao diện UI,.. nhưng nhìn chung không thực sự xứng đáng với số tiền rất cao mà bạn phải chi trả.

4. Ngoại hình không ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới - 4

Một trong những điều người ta hay phàn nàn về những mẫu máy ảnh đã qua sử dụng đó là chúng có ngoại hình xấu, bị xước, bong tróc một vài vị trí và trông kém "chuyên nghiệp" hơn những chiếc máy ảnh DSLR mới khi chúng bóng bẩy, bắt mắt, và thậm chí còn thơm mùi nhựa khi sử dụng.

Thế nhưng tất cả những yếu tố này đều không gây ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp - điều mà mọi nhiếp ảnh gia dù bán chuyên hay chuyên nghiệp đều đặt lên hàng đầu. Chỉ một vài chi tiết sau đây mà người dùng cần lưu ý khi mua máy ảnh đã qua sử dụng:

- Ống kính phải không bị xước/nứt vỡ

- Phần thân không bị nấm mốc

- Nút ấn không bị kẹt

- Cổng kết nối bị mòn vẹt

- Phần tiếp xúc với ống kính bị lõm hoặc lắp không khớp

Hi vọng rằng với những nhận định và kinh nghiệm trên, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình giải pháp hợp lý khi chọn mua một mẫu máy ảnh DSLR để phục vụ cho các nhu cầu của mình.

 

Nguyễn Nguyễn

 

4  lý do để bạn không nên mua máy ảnh DSLR mới - 5

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/4-ly-do-de-ban-khong-nen-mua-may-anh-dslr-moi-20151022074044895.htm