Vụ 52 đối tượng côn đồ truy sát người trong đêm: Điều tra lại tội của kẻ chủ mưu

(Dân trí) - Sáng 20/10, tại TAND TP Cần Thơ, Tòa phúc thẩm Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy một phần của bản án sơ thẩm về vai trò chủ mưu vụ án đối với Trương Phong Hiền (tức Hiền “kháp”) để điều tra lại theo thủ tục chung.

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Tòa cũng tuyên giảm từ 1 đến 2 năm tù cho 12 bị cáo kháng cáo xin giảm hình phạt về tội giết người và hủy hoại tài sản, bác đơn kháng cáo của 2 bị hại về việc xin tăng mức bồi thường về thiệt tại tài sản.

Riêng đơn kêu oan của bị cáo Mai Nguyễn Trọng Nghìn (tự thiếu tá Nghĩa) thì không có cơ sở để xem xét kháng cáo kêu oan về tội giết người.

Còn bị cáo Trương Phong Hiền kháng cáo kêu oan vì cho rằng không chỉ đạo “đàn em” gây án mà những lời khai tại cơ quan điều tra là do bị “ ép cung”. Để làm rõ hành vi kêu oan của bị cáo, HĐXX đã thẩm vấn nhiều bị cáo có liên quan trong vụ án (trong đó có nhiều bị cáo không kháng cáo) để làm rõ hành vi phạm tội của Hiền.

Trước đó, trong phần luận tội chiều 19/10, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố đã cho rằng do chứng cứ buộc tội  Hiền “ kháp” tại bản án sơ thẩm còn yếu, chỉ căn cứ vào chứng cứ là bảng trích lục các cuộc gọi của Hiền “kháp” trước thời gian xảy ra vụ án để làm cơ sở buộc tội cầm đầu cuộc truy sát  đối với  Hiền “kháp” là  chưa đảm bảo khách quan. Ngoài các bản cung nói trên, không có tài liệu nào chứng minh bị cáo đã điện thoại cho các bị cáo khác để chỉ đạo chém trả thù và chỉ căn cứ số điện thoại đã gọi vào số máy trên để quy kết bị cáo huy động chém người, trong khi các bị cáo lại khai chỉ nghe “dây chuyền” với nhau chứ  không nghe chỉ đạo.

Bên cạnh đó, nhà mạng cũng không xác định được dữ liệu chi tiết cuộc gọi nên việc án sơ thẩm nhận định bị cáo Hiền là chủ mưu cầm đầu, vai trò chính trong vụ án là không toàn diện trong đánh giá chứng cứ, cần hủy án sơ thẩm liên quan đến bị cáo này để điều tra, xét xử lại.

Như Dân trí đã thông tin, bản án sơ thẩm hình sự số 16/2015 ngày 12/5/2015 của TAND TP Cần Thơ đã tuyên phạt,Trương Phong Hiền (tức Hiền “kháp”)  án chung thân; Trương Phong Khánh 20 năm tù; Lê Phương Vũ 19 năm tù; Đặng Chí Tâm 17 năm tù; Võ Văn Thắng 16 năm tù; Phan Văn Dũng 15 năm tù… về tội giết người. Các bị cáo còn lại mức án từ 3 - 10 năm tù về tội giết người và hủy hoại tài sản. Riêng bị cáo Trần Ngọc Tuấn “ Tuấn chín ngón” nhận mức án 2 năm 6 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Phạm Tâm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-52-doi-tuong-con-do-truy-sat-nguoi-trong-dem-dieu-tra-lai-toi-cua-ke-chu-muu-2015102013533675.htm