Khám xét nhà riêng Trưởng ban chuyên trách giải quyết tồn đọng huyện Kỳ Anh

(Dân trí) - Sáng nay (20/10), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban chuyên trách giải quyết tồn đọng huyện Kỳ Anh về tội cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó báo Dân trí đã có loạt bài điều tra phản ánh những sai phạm trong việc chi trả tiền cho người dân, chính quyền các xã bị ảnh hưởng bởi dự án xây dựng Khu công nghiệp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương  do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) làm chủ đầu tư.


Ông Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban giải quyết tồn đọng huyện Kỳ Anh, nguyên Chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh vừa bị khởi tố liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù, GPMB.

Ông Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban giải quyết tồn đọng huyện Kỳ Anh, nguyên Chủ tịch HĐBT-GPMB huyện Kỳ Anh vừa bị khởi tố liên quan đến những sai phạm trong công tác đền bù, GPMB.

Theo đó, những năm 2008- 2009, cán bộ xã Kỳ Long đã câu kết với cán bộ Hội đồng Bồi thường - giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) huyện Kỳ Anh lập hồ sơ khống, biến 61,4 ha đất ao hồ, đất tự nhiên, đất chưa sử dụng trên địa bàn xã Kỳ Long thành đất được bồi thường theo quyết định ban hành của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo hồ sơ khống mà Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh lập ra, tổng số tiền nhà nước phải chi trả cho 459 hộ gia đình nói trên là 21,7 tỷ.

Số tiền này sau đó đã được Hội đồng BT-GPMB huyện Kỳ Anh chi trả cho 459 hộ gia đình, bao gồm cả 38 cán bộ xã Kỳ Long đứng tên. Sự việc không dừng lại ở đó, khi người dân phát hiện, tất cả các hộ nhận tiền phải nộp lại 50% cho chính quyền xã Kỳ Long, và hàng chục cán bộ không có đất vẫn được nhận tiền. Tổng số tiền các hộ dân phải nộp lại cho chính quyền xã Kỳ Long là 12,1 tỷ đồng.

Trước những sai phạm nêu trên, từ giữa năm 2014, cơ quan CSĐT Tội phạm kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra làm rõ. Sau đó, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố hình sự vụ án cố ý làm trái, làm thất thoát 21,7 tỷ đồng để tiếp điều tra làm rõ.

Mới đây, cơ quan CSĐT Tội phạm kinh tế và Chức vụ (PC 46) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối đối với ông Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban chuyên trách giải quyết tồn đọng  huyện Kỳ Anh.

Cơ quan cảnh sát điều tra đang khám xét nơi làm việc và nhà ở của ông Nguyễn Văn Bổng
Cơ quan cảnh sát điều tra đang khám xét nơi làm việc và nhà ở của ông Nguyễn Văn Bổng

Sáng nay (20/10), trao đổi với báo Dân trí, Đại tá Nguyễn Văn An, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ (PC46) cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bổng về tội cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, nhà ở của ông Bổng để phục vụ công tác điều tra. Hiện tại, ông Bổng đang được tại ngoại.

Ông Nguyễn Văn Bổng cũng là một trong những người chịu trách nhiệm chính liên quan đến việc 214 giáo viên nhân viên thuộc diện hợp đồng vừa bị chấm dứt lao động gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Văn Dũng – Sinh Đức

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/kham-xet-nha-rieng-truong-ban-chuyen-trach-giai-quyet-ton-dong-huyen-ky-anh-20151020112224815.htm