Chiến thuật của ông Putin tại Syria

Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Vladimir Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến thuật của ông Putin tại Syria - 1

Máy bay chiến đấu của Nga không kích sở chỉ huy của IS tại tỉnh Raqqa, Syria ngày 9/10.

Những ngày gần đây, truyền thông thế giới đang theo dõi từng bước chuyển biến trong cuộc chiến ở Syria sau khi Nga quyết định tham gia chiến đấu chống lại IS. Giới truyền thông bàn tán về lý do tại sao Tổng thống Putin có thể thành công ở nơi mà Mỹ đã thất bại. Đó là do các cuộc không kích của Nga được hỗ trợ bởi một chiến dịch càn quét có khả năng áp đảo các nhóm thánh chiến trên thực địa.

Lực lượng Không quân Nga trong những ngày qua đã giáng đòn mạnh vào các mục tiêu khủng bố dọc khu vực Idlib và cả các thành trì của IS ở miền Đông Raffa.

Theo nguồn tin từ trang phân tích “South Front”, hôm 4/10, khoảng 700 phiến quân đã phải đầu hàng trước lữ đoàn xe tăng thứ 147 của Syria ngay sau khi các máy bay ném bom oanh tạc hầu hết các thành phố Mardeiji, Ma’arat Al-Nu’man, Jisr Al-Shughour, Saraqib và Sarmeen.

Đây cũng là điều mà người ta trông đợi trong những tuần tiếp theo. Các máy bay ném bom của Nga sẽ làm suy yếu mục tiêu ở tiền tuyến, các nhóm lục quân sẽ di chuyển vào vị trí đó. Hàng loạt phần tử thánh chiến sẽ phải bỏ trốn, đầu hàng hoặc phải chết.

Trang phân tích “South Front” dẫn lời Tướng Andrey Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết các cuộc không kích đã làm suy giảm đáng kể khả năng chiến đấu của quân khủng bố.

Ngoài ra, cuộc tấn công của Nga đã gặt hái một số kết quả khả quan. Đây không phải là chuyện nhỏ, bởi hầu hết thông tin trước đó đều cho thấy cuộc chiến này đã rơi vào bế tắc, còn giờ đây, với sự xuất hiện của Nga trong bức tranh toàn cảnh, mọi thứ đã thay đổi. Cục diện rõ ràng đang chuyển biến theo hướng cho lợi cho Syria.

Trước đó, cũng theo nguồn tin này, việc Nga bố trí các máy bay chiến đấu tại Syria đã mang lại cho Kremlin khả năng định hình và kiểm soát không gian chiến đấu cả ở Syria và Iraq vốn quá rộng lớn so với tương quan lực lượng của Nga. Căn cứ không quân Nga ở Latakia có một vị trí hoàn hảo để thực hiện các hoạt động yểm hộ không quân và đánh bom các mục tiêu khủng bố trên khắp Syria.

Không quân Nga cũng nỗ lực hết sức để cắt các tuyến cung cấp và phong tỏa các đường tẩu thoát của quân khủng bố. Như vậy nhiều phần tử thánh chiến sẽ bị tiêu diệt trước khi ra khỏi biên giới Syria. Đó là lý do tại sao các vị trí của IS trên những tuyến đường cao tốc chính tới Iraq đều đã bị phá hủy hôm 4/10.

Julien Barnes-Dacey, nhà nghiên cứu chính trị kỳ cựu tại Hội đồng châu Âu về các vấn đề ngoại giao nói: “Việc Nga tham chiến thể hiện sự thất bại đối với các quốc gia đang ủng hộ phe đối lập ở Syria- đặc biệt các nước trong khu vực như Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ".

Chiến thuật của ông Putin tại Syria - 2

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích nhằm vào IS tại thị trấn Darat Azzah, phía tây thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 7/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, Saudi Arabia không phải là mối đe dọa thực sự đối với các chiến dịch của ông Putin ở Syria, bởi họ còn đang bận rộn đối phó với vấn đề kinh tế do sự suy giảm giá dầu gây ra và một cuộc chiến ở Yemen mà họ đang có nguy cơ thất bại.

Và rõ ràng là họ có thể sẽ chỉ mạnh miệng chứ chắc chắc không can thiệp sâu vào vấn đề Syria. Tuy nhiên, khả năng cao là Chính quyền Obama đang lên kế hoạch sử dụng Saudi Arabia như một công cụ yểm trợ Mỹ chống lưng cho các nhóm đối lập ở Syria.

Trong bất cứ tình huống nào, ý tưởng cho rằng một Saudia Arabia đang suy yếu có thể làm xô lệch khối liên kết Nga-Iran-Syria-Hezbollah trong cuộc chiến tiêu diệt IS và các nhóm có liên hệ với Al-Qaeda vẫn luôn là một giấc mơ hão huyền.

Quốc gia duy nhất có thể tạo ra một sự thay đổi trong vấn đề này chỉ là Mỹ. Nhưng thực tế cho thấy những người theo đường lối bảo thủ ở Washington không có đủ dũng khí để đối đầu với Moskva, và vì vậy chiến dịch tấn công IS của ông Putin sẽ tiếp tục đi vào quỹ đạo.

Các chuyên gia cũng đã sai lầm khi nhận định về cách người Nga sẽ phản ứng với việc Moskva tham chiến ở Syria. Thực tế là họ luôn tự hào về cách quản lý của quân đội nước mình.

Với tiêu đề “Các cuộc không kích của Nga ở Syria đang tạo dư luận tốt ở trong nước”, bài phóng sự của hãng CBS News nhận định: “Chưa biết hiệu quả của các cuộc không kích của Nga trên thực địa Syria thế nào, song tác động của chúng ở trong nội bộ nước Nga là rất rõ ràng: Chúng đã chứng tỏ được với người dân Nga rằng đất nước họ đang thể hiện cho Mỹ thấy vị thế cường quốc toàn cầu của mình…”. Như vậy, có thể thấy người dân Nga tự hào về cách mà ông Putin đang đấu tranh để chống khủng bố.

Theo TTK/baotintuc.vn

Chiến thuật của ông Putin tại Syria - 3

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/chien-thuat-cua-ong-putin-tai-syria-20151011171803237.htm