Tuyển 210 điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản: Một đầu mối thực hiện tại VN

Việc triển khai tuyển chọn điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản hiện chỉ có 1 đầu mối ở Việt Nam là Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH). Khóa 4 đang được tuyển sinh với số lượng 210 chỉ tiêu. Thời hạn nhận hồ sơ từ 2/10-23/10.

Thông tin được Cục Quản lý lao động ngoài nước đưa ra trong Hội thảo giới thiệu “Chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản” hôm 8/10 tại Hà Nội.

Khóa học điều dưỡng viên, hộ lý (ảnh minh họa)
Khóa học điều dưỡng viên, hộ lý (ảnh minh họa)

Theo Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn và đào tạo tiếng Nhật cho 3 khóa điều dưỡng, hộ lý với tổng số 510 ứng viên đưa sang Nhật Bản làm việc.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã gửi thông báo tới Sở LĐTB&XH các tỉnh và đăng tải thông tin trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trang thông tin của Bộ LĐ-TB&XH, các phương tiện thông tin đại chúng để chuyển tải tới người lao động.

Cục Quản lý lao động sẽ phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và trường Nhật ngữ ARC ACADEMY để tổ chức tuyển chọn, dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng giữa tháng 11/2015. Ứng viên trúng tuyển sẽ tham gia khóa đào tạo 12 tháng tại Việt Nam, khai giảng vào khoảng giữa tháng 12/2015.

Ứng viên tham gia không phải đóng các chi phí tuyển chọn, đào tạo cũng như các khoản phí nào khác” - ông Vũ Trường Giang, Trưởng Phòng Nhật Bản - Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động lao động ngoài nước) nói.

Ông Vũ Trường Giang, Trưởng Phòng Nhật Bản - Châu Âu và Đông Nam Á (Cục Quản lý lao động lao động ngoài nước) khẳng định: “Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình cùng với phía Nhật Bản. Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này”.

Trong kế hoạch tuyển sinh khóa 4, Cục Quản lý lao động cho biết: Những ứng viên được tuyển chọn sẽ được đào tạo tiếng Nhật miễn phí trong 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí.

Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Những ứng viên đạt được cấp độ N3 sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Theo Cục Quản lý lao động noài nước, mức lương điều dưỡng viên tại Nhật Bản khoảng 130.000-140.000 yen/tháng (tương đương 28-30 triệu đồng/tháng), còn đối với hộ lý là 140.000-150.000 yen/tháng.

Khóa một của chương trình đã thu hút 150 ứng viên, khóa hai 180 ứng viên và khóa ba là 180 ứng viên. Tới thời điểm này, 290 ứng viên khóa một và hai đang làm việc tại Nhật Bản. Ứng viên khóa 3 đang học trong nước. Dự kiến sẽ kết thúc kỳ thi năng lực tiếng Nhật vào tháng 12 tới. Nếu đạt trình độ tiếng Nhật N3, ứng viên sẽ được đưa sang Nhật Bản làm việc.

Nếu ứng viên thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản làm việc như một nhân viên chính thức, mức lương có thể lên tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

“Ứng viên được lựa chọn sang Nhật Bản, sẽ vừa học vừa làm trong thời gian tối đa 3 năm đối với ứng viên điều dưỡng và tối đa 4 năm đối với ứng viên hộ lý (cả hai đối tượng này đều được gia hạn mỗi năm một lần). Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được phép dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý” – ông Vũ Trường Giang cho biết.

Đồng thời, ứng viên điều dưỡng được dự thi mỗi năm một lần, ứng viên hộ lý được dự thi một lần vào năm thứ 4. Nếu đỗ kỳ thi này, các ứng viên sẽ được cấp Chứng chỉ quốc gia đối với điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản và được phép ở lại làm việc dài hạn với tư cách là điều dưỡng viên và hộ lý chính thức.

Người lao động có nhu cầu tìm hiểu thông tin có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước, theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc 04-3824-9517 (số máy lẻ 611, 512, 513). Hồ sơ chương trình nộp trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 2/10 đến 23/10.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách những người đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu dự tuyển trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn) và gửi danh sách này theo địa chỉ mà người đăng ký cung cấp.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/tuyen-210-dieu-duong-vien-ho-ly-sang-nhat-ban-mot-dau-moi-thuc-hien-tai-vn-20151009084524904.htm