Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập

(Dân trí) - Quân chính phủ Syria ngày 7/10 đã đồng loạt mở 4 mặt trận tấn công các phần tử đối lập, với sự yểm trợ trên không của chiến đấu cơ Nga, giới quan sát địa phương cho biết.

Hãng tin AP dẫn lời giám đốc Tổ chức quan sát nhân quyền Syria cho biết, giao tranh bùng phát dữ dội tại khu vực miền trung Syria. Lực lượng chính phủ đã mở cuộc tấn công trên 4 mặt trận, tại các tỉnh Idlib và Hama ở phía tây bắc.

Nhiều địa điểm của IS tại Syria đang bị Nga không kích (Ảnh: AP)
Nhiều địa điểm của IS tại Syria đang bị Nga không kích (Ảnh: AP)

Ông Rami Abdurrahman, giám đốc tổ chức có trụ sở tại London khẳng định, đây là “những cuộc giao tranh ác liệt nhất trong nhiều tháng qua”.

Nhà hoạt động Ahmad al-Ahmad, người đang có mặt tại Idlib cho biết quân chính phủ đang nã pháo “dữ dội” các khu vực trung tâm sau khi phe đối lập tấn công một cứ điểm quân sự và phá hủy một xe tăng.

Những diễn biến trên được ghi nhận đúng một tuần sau khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS tại Syria.

Các cuộc tấn công trên có sử dụng các tên lửa đất đối đất hạng nặng, nã vào ít nhất 4 cứ điểm của phe đối lập, ông Rami Abdulrahman được Reuters trích dẫn.

“Hiện chưa có thông tin về việc quân chính phủ giành ưu thế trên thực địa, nhưng các cuộc không kích đã đánh trúng phương tiện di chuyển và các căn cứ phe nổi dậy”, Abdulrahman nói.

Bản đồ chiến sự tại Syria tính tới ngày 5/10 (Ảnh: BBC)
Bản đồ chiến sự tại Syria tính tới ngày 5/10 (Ảnh: BBC)

Truyền thông nhà nước Syria cũng như các kênh truyền hình thân chính phủ đến nay vẫn chưa đề cập gì tới các vụ không kích mới của Nga, hay các cuộc tấn công trên bộ trong ngày thứ Tư.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria thì khẳng định các chiến đấu cơ Nga ngày 7/10 đã không kích các thị trấn Kafr Zita, Kafr Nabudah, al-Sayyad và làng al-Latamneh tại tỉnh Hama, cùng các thị trấn Khan Shaykhun và Alhbit của tỉnh Idlib.

Hầu hết khu vực tỉnh Idlib đang thuộc sự kiểm soát của một liên minh các tay súng chống chính phủ, bao gồm cả nhóm Nusra Front có liên hệ với Al Qaeda.

Thanh Tùng

Tổng hợp

 

Quân chính phủ Syria bị "tố" ồ ạt tấn công phe đối lập - 3

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chinh-phu-syria-bi-to-o-at-tan-cong-phe-doi-lap-20151007210547165.htm