Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn Trung Quốc mở rộng sự ảnh hưởng tới Ấn Độ Dương, Ấn Độ đã phát động chiến dịch ngoại giao hải quân nhằm giành lấy sự ủng hộ từ các quốc gia trong khu vực.

 


Đô đốc RK Dhowan (Ảnh: SIASAT)

Đô đốc RK Dhowan (Ảnh: SIASAT)

Tư lệnh Hải quân Ấn Độ, Đô đốc RK Dhowan đã bắt đàu chuyến thăm Australia từ ngày 2/10.

Tại đây, Đô đốc Dhowan sẽ có các cuộc hội đàm với Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Australia, Phó Đô đốc Tim Barrett, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ray Griggs và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne về các lĩnh vực hợp tác mà 2 nước có thể hướng tới ở Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, một nội dung sẽ được nêu ra trong các cuộc hội đàm nêu trên là về Hội nghị Sea Power do Hải quân Hoàng gia Australia tổ chức.

Báo chí Ấn Độ cho biết Tư lệnh Dhowan sẽ tận dụng cơ hội tham dự hội nghị Sea Power để thảo luận với 40 tư lệnh hải quân các nước về những vấn đề toàn cầu.

Hiện cả Ấn Độ và Australia đều là thành viên của Hội nghị chuyên đề về hải quân ở Ấn Độ Dương. Đây là tổ chức được thành lập bởi 35 quốc gia để duy trì ổn định tại vùng biển này.

Bên cạnh chuyến viếng thăm Australia của Tư lệnh Dhowan, Ấn Độ cũng cử tàu chiến tới thăm các quốc gia trong khu vực.

Theo dự kiến, tàu chiến INS Sahyadri sẽ tới thăm Nhật Bản trong thời gian tới.

Có ý kiến cho rằng Ấn Độ và Nhật Bản đang triển khai các biện pháp thúc đẩy hợp tác trước những hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian qua.

Ngọc Anh

Theo WantChinaTimes

 

Ấn Độ tăng cường ngoại giao hải quân ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc - 2

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/an-do-tang-cuong-ngoai-giao-hai-quan-ngan-chan-anh-huong-cua-trung-quoc-20151007154549303.htm