Dân vận khéo: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

(Dân trí) - Sáng 6/10, Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua và biểu dương điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2011 – 2015.

Trong số 124 điển hình “dân vận khéo” được biểu dương, có nhiều cán bộ cơ sở. Mỗi người một hoàn cảnh, một công việc nhưng cùng chung sự tận tụy, vì sự phát triển chung của thành phố.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Là Bí thư chi bộ khu dân cư Khuê Đông 1 (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), ông Ngô Văn Nho luôn là người cán bộ gần dân, sát dân, thấu hiểu nhân dân. Khi thành phố có chủ trương giải tỏa vùng đất Khuê Mỹ, ông đã triển khai quán triệt, tạo sự thống nhất cao trong Đảng viên và trong các tầng lớp nhân dân.

Với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông Nho đã vận động trên 90% hộ dân (trong tổ số 365 hộ dân) bàn giao mặt bằng chuyển sang khu tái định cư mới. Đề xuất Ban thường vụ Đảng ủy, Ban chấp hành Đảng bộ phường về triển khai các biện pháp tích cực huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị giúp nhân dân vùng di dời, giải tỏa ổn định cuộc sống.

 

Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình Dân vận khéo
Lãnh đạo TP Đà Nẵng trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể điển hình "Dân vận khéo"

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” tiếp tục được các cấp, các ngành vận dụng trong thực hiện chủ trương nhân dân di dời, giải tỏa bàn giao mặt bằng để xây dựng các công trình trọng điểm của thành phố. Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau”, Đảng ủy phường Hòa Minh đã vận động di dời đúng tiến độ 100 hộ dân tại dự án Nút giao thông khác mức Ngã ba Huế, 295 hộ dân tại dự án đường Tô Hiệu, 430 hộ dân dự án Trục 1 Tây Bắc, vận động hiến 7.518m2 đất, giá trị khoảng 45 tỷ đồng. Hội Cựu chiến binh phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) cũng đã vận động được 231 hộ dân bàn giao mặt bằng, di dời hơn 400 ngôi mộ liệt sĩ, 98 nhà tờ tộc, 6 đình làng, 2 chùa và 1 bia tưởng niệm.

Việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, mở rộng kiệt hẻm, đường làng, ngõ xóm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể triển khai tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội sâu sắc.

Tiếp sức cho phụ nữ nghèo

Với vai trò là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu), bà Nguyễn Thị Tuyết Nga đã triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, huy động nguồn vốn hơn 2,4 tỷ đồng giúp 624 phụ nữ nghèo có vốn làm ăn. Vận động 67,8 triệu đồng thành lập Ban khuyến học hỗ trợ cho 173 học sinh nghèo hiếu học.

Bà Nguyễn Thị Hải Lý – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Hòa An (quân Cẩm Lệ) cũng tích cực vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân để gây quỹ, hỗ trợ phương tiện sinh kế, tặng sổ tiết kiệm, sổ bảo hiểm y tế cho phụ nữ khó khăn, trẻ em nghèo học giỏi trên địa bàn, giới thiệu 12 phụ nữ vào các cơ sở kinh doanh tại địa phương. Phối hợp với Đoàn thanh niên phương duy trì câu lạc bộ “Tình nhân ái” để quản lý, cảm hóa 6 đối tượng sau cai nghiệm, tham gia giáo dục cảm hóa 12 em thanh thiêu niên tiến bộ.

 

Trong 5 năm 2011 – 2015, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được đẩy mạnh thực hiện trong cả hệ thống chính trị, đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần huy động tiềm năng, nguồn lực và sự năng động, sáng tạo của nhân dân vào việc phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của nhân dân, những khó khăn, phức tạp tại cơ sở, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Phong trào “Dân vận khéo” góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phong cách dân vận của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, viên chức các cấp. Công tác tiếp công dân, giải quyết, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được lãnh đạo thành phố, chính quyền các cấp, các ngành thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, trở thành nền nếp. Đối với những dự án trọng điểm, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt thành phố đã trực tiếp đối thoại với người dân để lắng nghe các ý kiến đóng góp và giải thích, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong giải tỏa, đền bù, bố trí tái định cư. Cách làm “khéo” này đã tạo ấn tượng tốt, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong thực hiện nhiều chủ trương khác của thành phố

 

Khánh Hồng

 

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chinh-tri/dan-van-kheo-di-tung-ngo-go-tung-nha-20151006144608675.htm